Grab chuẩn bị có màn IPO lịch sử tại Mỹ

Grab sắp lên sàn chứng khoán Mỹ thông qua sáp nhập với công ty séc khống Altimeter Growth. Thương vụ được Bloomberg đánh giá là lớn nhất từng có thuộc loại này.  

Grab chuẩn bị có màn IPO lịch sử tại Mỹ
Grab có thể được định giá gần 40 tỷ USD sau sáp nhập. (Ảnh: Bloomberg)

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 13/4, Grab cho biết, sau khi sáp nhập với Altimeter Growth, giá trị thị trường của startup dự kiến đạt 39,6 tỷ USD. Grab đang huy động hơn 4 tỷ USD từ các nhà đầu tư, bao gồm BlackRock, Fidelity International, T.Rowe Price Group.

Thương vụ đánh dấu lần đầu tiên một kỳ lân công nghệ Đông Nam Á lên sàn chứng khoán Mỹ thông qua một SPAC. SPAC (Specified Purpose Acquisition Company) hay blankcheck (séc khống) là loại hình công ty lập ra với mục tiêu sáp nhập. Họ không có kế hoạch kinh doanh cụ thể mà chỉ có mục đích duy nhất là tham gia vào quá trình M&A với một công ty khác. Theo quy định của Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), công ty SPAC có quyền phát hành cổ phiếu (IPO).

CEO Brad Gerstner của Altimeter gọi Grab là một trong những công ty Internet tốt nhất thế giới. Con đường phía trước của Grab còn rất dài và rộng. Cổ phiếu của pháp nhân sau khi Grab và Altimeter sáp nhập sẽ được giao dịch trên sàn Nasdaq trong vài tháng tới với mã GRAB. 

Grab là một trong các siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á. Tổng giá trị giao dịch (GMV) của công ty năm 2020 đạt 12,5 tỷ USD, tăng gấp đôi năm 2018 ngay cả khi cạnh tranh với đối thủ Gojek tiếp tục căng thẳng và dịch Covid-19 làm đảo lộn sinh hoạt của người dân.

Trước đó, dưới áp lực của SoftBank và các nhà đầu tư khác, Grab và Gojek đã đàm phán sáp nhập trong cả năm 2020 song không thành công. Gojek chuyển sang phương án sáp nhập với một gã khổng lồ Internet khác là Tokopedia.

 

Tan và Gerstner đều là cựu sinh viên Harvard. Theo Bloomberg, cả hai bắt đầu bàn về thương vụ vào đầu năm nay sau khi được bạn chung giới thiệu. Chỉ sau khoảng 3 tháng, họ đã đi đến thỏa thuận cho thương vụ lịch sử. Gerstner không xa lạ với thị trường Đông Nam Á. Ông đang đầu tư vào tập đoàn game và thương mại điện tử Sea, công ty mẹ của Shopee. Sea nổi lên như một hiện tượng của sàn chứng khoán sau khi IPO tại Mỹ năm 2017.

Theo Gerstner, Mỹ và Trung Quốc từng là các thị trường nhận đầu tư lớn trong 20 năm qua. Trước thời của Sea, Đông Nam Á thực sự không nằm trong radar của nhiều nhà đầu tư. Gerstner đã theo dõi Grab từ sau khi startup này thâu tóm mảng kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á năm 2018. Ông cho rằng, Grab IPO tại Mỹ sẽ là khoảnh khắc vĩ đại để các nhà đầu tư toàn cầu nhận ra sự phục hưng đang diễn ra tại thị trường công nghệ Đông Nam Á.

Tan thành lập Grab (ban đầu là MyTeksi) tại Malaysia năm 2012 cùng bạn học Harvard Hooi Ling Tan. Sau đó, Grab chuyển địa điểm sang Singapore trước khi mở rộng ứng dụng sang các thị trường như Indonesia, Việt Nam, Phillipines, Campuchia và Myanmar. Với hơn 10 tỷ USD huy động được qua 8 vòng gọi vốn, Grab là nhà cung cấp dịch vụ gọi xe lớn nhất Đông Nam Á trước khi tiến vào các lĩnh vực khác như giao đồ ăn, thanh toán điện tử, dịch vụ tài chính.

Grab cho biết, họ nắm khoảng 72% thị trường gọi xe, 50% thị trường giao đồ ăn trực tuyến và 23% thị trường thanh toán điện tử Đông Nam Á năm ngoái. Theo một nguồn tin, công ty được định giá 16 tỷ USD.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Grab cân nhắc IPO tại Mỹ thông qua sáp nhập

Grab cân nhắc IPO tại Mỹ thông qua sáp nhập

Theo Bloomberg, Grab có thể sáp nhập với một công ty séc khống để xúc tiến quá trình IPO tại Mỹ.

Chủ đề : grab
 
List comment
 

Cảnh sát Anh cảnh báo những tên trộm đường phố đang nhằm vào các nhà đầu tư tiền điện tử. Nạn nhân bị mất cắp hàng ngàn USD tiền mã hóa sau khi bị cưỡng đoạt điện thoại.

 

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán nội địa để giảm thiểu phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.

 

Từ vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACPWC 2022 vừa diễn ra, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất giành quyền vào vòng chung kết quốc gia.

 

Người thành công luôn có cho mình một lối đi riêng. Đối với Elon Musk, điều này lại càng đúng đắn, khi cách nghĩ và cách làm của ông đều khác biệt so với phần còn lại.

 

Từ ngày 5/5, Google chặn người dùng và nhà phát triển Nga tải hoặc cập nhật ứng dụng trả phí trên Google Play Store.

 
 

Thay vì A hoặc B, hệ điều hành Windows sử dụng chữ C để đại diện cho ổ đĩa mặc định của hệ thống.

Chính phủ Anh vừa bổ sung 63 pháp nhân Nga vào danh sách cấm vận, trong số này có hai nhà sản xuất chip quan trọng nhất của Nga là Baikal Electronics và MCST.  

Kế hoạch nhận đầu tư nước ngoài của Elon Musk để thâu tóm Twitter có thể khiến giới chức Mỹ điều tra thương vụ, với những lo ngại an ninh quốc gia tương tự TikTok cách đây 2 năm.

Nhân viên tại một nhà máy lắp ráp MacBook ở Thượng Hải nhảy qua rào chắn để rời công ty do mệt mỏi với quy định kiểm soát dịch chặt chẽ.

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng triệu hộ kinh doanh, hợp tác xã đang sản xuất, xuất khẩu nông sản đang có nhu cầu lớn về cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123