Grab Việt Nam kiến nghị về việc Hà Nội dừng shipper công nghệ trong thời gian giãn cách

Grab Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở GTVT, Công thương Hà Nội bày tỏ ý kiến về việc thành phố dừng hoạt động đối với các shipper công nghệ trong thời gian giãn cách xã hội.

UBND thành phố Hà Nội quyết định giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ từ 6 giờ ngày 24/7. Theo đó, các dịch vụ vận tải hành khách sẽ tạm dừng hoạt động.

Theo quyết định giãn cách toàn thành phố, Grab đã tạm dừng kết nối các hoạt động vận chuyển qua ứng dụng.

Grab Việt Nam cũng cho biết, các dịch vụ giao nhận lương thực, thực phẩm, hàng hóa (GrabFood, GrabMart, GrabExpress) thông qua các đối tác tài xế đã giúp vận chuyển mặt hàng thiết yếu đến cho người dân ở nhiều địa phương, giúp người dân tiếp cận nguồn nhu yếu phẩm mà không phải ra khỏi nhà và tập trung đông người khi đi mua sắm. 

Ngày 24/7, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu ứng dụng (bao gồm Grab, Golek, Be, MyGo và FastGo) dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa. Grab Việt Nam cho biết yêu cầu được đưa ra trong khi vẫn còn một số doanh nghiệp đang hoạt động. Do đó, đại diện phía Grab đề nghị Sở GTVT xem xét áp dụng các quy định một cách thống nhất cho toàn bộ thị trường. 

Grab Việt Nam kiến nghị về việc Hà Nội dừng shipper công nghệ trong thời gian giãn cách
Dịch vụ mua sắm hàng thiết yếu GrabMart.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng các dịch vụ giao nhận thực phẩm, hàng hóa hay đi chợ hộ mà ứng dụng cung ứng đã phục vụ nhu cầu đang tăng cao của người dân về lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu hàng ngày nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội. Đồng thời khẳng định: "Với thế mạnh về công nghệ và vận hành, Grab có đủ năng lực thực thi phương án hoạt động dịch vụ giao nhận lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu qua ứng dụng, đảm bảo quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19".

Đại diện Grab cho biết: Hiện nay số lượng đơn hàng đặt trên ứng dụng Grab chủ yếu là nhu yếu phẩm thiết yếu (chủ yếu được đặt từ các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm). Các đối tác tài xế thường xuyên được nhắc nhở về việc chỉ nhận giao hàng thiết yếu, được yêu cầu kiểm tra hàng lúc nhận đồ giao đi và sẽ từ chối khách nếu hàng gửi đi không phải là nhu yếu phẩm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

 

Theo Grab Việt Nam, do yêu cầu về giãn cách, đội ngũ quản lý chất lượng của Grab không thể tiến hành kiểm tra đột xuất tài xế tại hiện trường. Thay vào đó, Grab liên tục gọi điện xác minh ngẫu nhiên tới người tiêu dùng về quy trình hoạt động của tài xế. Nếu tài xế không thực hiện nghiêm túc việc thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, sẽ lập tức nhận được nhắc nhở và tạm ngưng kết nối dịch vụ qua ứng dụng. 

Đại diện Grab cho rằng các lực lượng chức năng có thể kiểm tra hoạt động của tài xế thông qua giấy tờ tùy thân, đơn đặt hàng điện tử qua ứng dụng hoặc hàng hóa đang được giao nhận (nếu tài xế đang trên đường giao). 

Hiện Grab áp dụng các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn, chẳng hạn như yêu cầu đối tác giao hàng đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế hàng ngày trước khi hoạt động; Bắt buộc đối tác tài xế đeo khẩu trang trong suốt quá trình hoạt động, thường xuyên rửa tay khử khuẩn, tuân thủ quy định giãn cách (giữ khoảng cách tối thiểu 2m) tại nơi nhận đơn và khi giao đơn cho người dùng. Khuyến khích người dùng sử dụng thanh toán không tiền mặt và “Giao hàng gián tiếp" khi nhận hàng hóa, thực phẩm từ đối tác tài xế.

Ngày 24/7, khi quyết định tạm cấm hoạt động của các shipper công nghệ, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội giải thích rõ: Hiện nay, thành phố chỉ cấm đội ngũ shipper của các ứng dụng công nghệ vì hiện lực lượng này không ai quản lý. Đối với đội ngũ nhân viên chuyển phát của các doanh nghiệp bưu chính (bưu tá – PV) và lực lượng giao nhận của các siêu thị có cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm nên không bị cấm, vẫn được cho phép hoạt động.

Sở GTVT cũng có hướng dẫn các doanh nghiệp bưu chính, các siêu thị đăng ký danh sách nhân viên được phép vận chuyển, giao nhận hàng hóa thiết yếu. Theo đó, chỉ các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu, bưu tá được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Duy Vũ

Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm

Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.

 
List comment
 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Đời thăng trầm của ‘siêu lừa’ xứ Silicon - Elizabeth Holmes
icon

Hôm nay, phiên xử Elizabeth Holmes tại Mỹ chính thức bắt đầu. Mở đầu phiên xử, công tố viên trưởng Robert Leach khẳng định: “Đây là một vụ án về gian lận, dối trá và lừa đảo để kiếm tiền”.

 
Edutech - giải pháp giúp giáo dục vượt dịch bệnh và bứt phá
icon

Ngày 8/9/2021 đã diễn ra hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với hơn 100 trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
Dừng đến trường không dừng học trong mùa dịch với mobiEdu
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

 
Vietcombank lên tiếng giữa ồn ào 'sao kê'
icon

Sáng nay 9/9, trang fanpage chính thức của Vietcombank đã đăng tải dòng trạng thái liên quan đến những thắc mắc của người dùng về sao kê tài khoản ngân hàng.

 
 
Công ty mẹ Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD
icon

Sea, công ty mẹ của Shopee, dự định huy động 6,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ba chuỗi bán lẻ MWG vào top website TMĐT được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

Lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng tại Hà Nội được chi trả linh hoạt theo vùng
icon

Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong kỳ chi trả tháng 9, 10 đã được Bưu điện và BHXH thành phố xây dựng phù hợp với quy định phòng chống dịch tại từng vùng, khu vực.

Shipper tại TP.HCM được hoạt động đến 21h, hàng quán được bán mang về
icon

Shipper tại TP.HCM được giao hàng trong 1 quận, huyện đến 21h hàng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân. Hoạt động bán đồ ăn mang về cũng sẽ được hoạt động.

Công ty này muốn cấm Apple sản xuất iPhone tại Trung Quốc
icon

Ngay trước sự kiện 14/9 của Apple, một công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc đang đề nghị tòa án cấm ‘táo khuyết’ sản xuất iPhone tại đây với cáo buộc Siri vi phạm bản quyền.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123