Hà Nội khuyến khích thuê dịch vụ kỹ thuật, nhân sự trong giám sát an toàn thông tin mạng

ictnews Theo kế hoạch mới được UBND TP. Hà Nội ban hành, Thành phố khuyến khích thuê dịch vụ kỹ thuật và nhân sự trong triển khai giám sát an toàn thông tin mạng cho hệ thống, dịch vụ CNTT phục vụ Chính quyền điện tử.

Khuyến khích thuê dịch vụ kỹ thuật và nhân sự trong triển khai giám sát an toàn thông tin mạng cho hệ thống, dịch vụ CNTT phục vụ Chính quyền điện tử là một trong những giải pháp sẽ được Hà Nội thực hiện trong giai đoạn tới (Ảnh minh họa)

Trong trao đổi tại phiên tọa đàm cấp cao tại diễn đàn về Công nghiệp 4.0 năm 2019 diễn ra hồi đầu tháng 10 này, đại diện lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết, Hà Nội đã và đang tích cực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử cũng như xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, Thành phố đã đạt được một số thành quả bước đầu trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng CNTT, triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, xây dựng được một số cơ sở dữ liệu cốt lõi về dân cư, doanh nghiệp và đang triển khai cơ sở dữ liệu đất đai. Cùng với đó, Hà Nội cũng đang từng bước xây dựng những cấu phần của thành phố thông minh như giao thông thông minh, du lịch thông minh...

Đặc biệt, đại diện lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cũng đã khẳng định rõ quan điểm xây dựng Chính quyền điện tử, thành phố thông minh luôn gắn liền với việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các hệ thống, dịch vụ CNTT phục vụ Chính quyền điện tử Thành phố.

Kế hoạch “Triển khai giám sát an toàn thông tin mạng (ATTTM) đối với hệ thống, dịch vụ CNTT phục vụ chính quyền điện tử thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” vừa được UBND TP.Hà Nội ban hành hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực giám sát ATTTM cho Thành phố để tăng cường khả năng phát hiện sớm, cảnh báo kịp thời, chính xác về các sự kiện, sự cố, dấu hiệu, hành vi, mã độc xâm phạm, nguy cơ, điểm yếu, lỗ hổng có khả năng gây mất ATTTM đối với các hệ thống thông tin, dịch vụ CNTT phục vụ Chính quyền điện tử thành phố.

Kế hoạch này cũng nhằm nâng cao tính hệ thống, đồng bộ và chuẩn hóa công tác giám sát ATTTM; xây dựng đội ngũ giám sát ATTTM chuyên nghiệp và kỷ luật; tăng cường hiệu quả, khả năng phát hiện, ứng phó tấn công, sự cố ATTTM, hướng tới xây dựng hệ thống thông tin phục vụ chính quyền điện tử bền vững.

 

Đồng thời, tham gia mạng lưới hệ thống giám sát a ATTTM trên toàn quốc, đảm bảo liên kết, liên thông, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác giám sát, ứng cứu sự cố ATTTM theo hướng dẫn của Bộ TT&TT và cơ quan điều phối quốc gia.

Để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, cũng trong kế hoạch triển khai giám sát ATTTM với các hệ thống, dịch vụ CNTT phục vụ chính quyền điện tử Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến 2025, UBND Thành phố nêu rõ hàng loạt giải pháp sẽ được thực hiện trong thời gian tới theo 5 nhóm nhiệm vụ gồm: Hướng dẫn, xây dựng, triển khai các quy định trong việc giám sát ATTTM với hệ thống, dịch vụ CNTT phục vụ Chính quyền điện tử theo hướng dẫn và các quy định của các bộ, ngành;

Thiết lập, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hệ thống quan trắc và giám sát ATTTM; Đẩy mạnh hoạt động giám sát ATTTM của các nhà mạng ISP và doanh nghiệp cung cấp hệ thống, dịch vụ CNTT của Thành phố; Kiểm tra, đánh giá, giám sát mức độ ATTT đối với các hệ thống CNTT của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội; Nguồn nhân lực giám sát, đảm bảo ATTTM.

Trong đó, về thiết lập, nâng cao hiệu quả hoạt động các hệ thống quan trắc và giám sát ATTTM, Thành phố sẽ tổ chức thực hiện các phương thức giám sát trực tiếp và gián tiếp ATTTM đối với hệ thống, dịch vụ CNTT phục vụ chính quyền điện tử thành phố theo hướng dẫn của Bộ TT&TT và cơ quan điều phối quốc gia, cụ thể như: triển khai đồng bộ hệ thống quan trắc và giám sát ATTTM đối với hệ thống, dịch vụ CNTT của thành phố đảm bảo kết nối, đáp ứng các yêu cầu từ Trung tâm Giám sát an ninh thông tin thành phố; kết nối với hệ thống giám sát ATTTM quốc gia; bố trí nhân sự, thuê chuyên gia ATTTM để đảm bảo tính liên tục các hoạt động giám sát an toàn mạng 24 giờ/7 ngày đối với các hệ thống, dịch vụ CNTT đạt cấp độ 3 trở lên; theo dõi, phân tích, xác minh và kịp thời cảnh báo dấu hiệu tấn công, sự cố ATTTM liên quan đến các hệ thống thông tin của Chính quyền điện tử Thành phố…

Về nguồn nhân lực giám sát, bảo đảm ATTTM, Thành phố dự kiến sẽ xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng, có cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút nguồn nhân lực giám sát, ứng cứu sự cố, đảm bảo ATTTM; khuyến khích thuê dịch vụ kỹ thuật và nhân sự trong triển khai giám sát ATTTM cho hệ thống, dịch vụ CNTT phục vụ Chính quyền điện tử…

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123