Hai cá nhân bị phạt 15 triệu đồng vì chia sẻ tin giả lên Facebook

Chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân nội dung thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch Covid-19, 2 phụ nữ ở Hà Nội vừa bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng mỗi người.

Sở TT&TT TP. Hà Nội vừa ban hành các quyết định 70, 72 về xử phạt vi phạm hành chính đối với hai cá nhân là bà Đinh Thị Kiều Hương ở quận Bắc Từ Liêm, chủ tài khoản Facebook “Cau Hương” và bà Trần Thị Bích Hường ở Long Biên, chủ tài khoản Facebook “Trần Bích Hường” vì chia sẻ thông tin sai sự thật, giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch Covid-19.

Hai cá nhân bị phạt 15 triệu đồng vì chia sẻ tin giả lên Facebook
Nội dung thông tin mà 2 phụ nữ ở Hà Nội chia sẻ trên Facebook ngày 27/7 đã được Bộ Y tế khẳng định là thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch Covid-19 (Ảnh Vụ Tuyên truyền, Bộ Y tế)

Cụ thể, theo các quyết định xử phạt được Thanh tra Sở TT&TT TP. Hà Nội ban hành cùng ngày 9/9, vào ngày 27/7/2020, trên trang Facebook “Cau Hương” và “Trần Bích Hường”, bà Hương và bà Hường đã đăng bài viết có nội dung được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nội dung thông tin này đã được Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả, trong thông báo phát ra ngày 27/7/2020. Bộ Y tế cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không phát ngôn như vậy và đề nghị người dân không chia sẻ những thông tin này.

Quyết định của Thanh tra Sở TT&TT TP. Hà Nội nêu rõ, như vậy, nội dung được các bà Đinh Thị Kiều Hương và Trần Thị Bích Hường chia sẻ lên mạng xã hội Facebook là sai sự thật, vi phạm quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 5 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Áp dụng quy định xử phạt vi phạm hành chính tại điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở TT&TT TP. Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính các bà Đinh Thị Kiều Hương và Trần Thị Bích Hường mỗi người 7,5 triệu đồng. Hai cá nhân này cũng được yêu cầu phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật (hiện thông tin vi phạm đã được gỡ bỏ).

 

Được biết, bà Trần Bích Hường dù được mời đến nhiều lần nhưng không phối hợp, do đó Thanh tra Sở đã phải phối hợp với Công an phường Đức Giang, quận Long Biên mời đối tượng đến trụ sở Công an phường để xử lý hành vi sai phạm.

Thanh tra Sở TT&TT TP. Hà Nội cũng cho biết thêm, thời gian tới, cơ quan này sẽ tăng cường phối hợp với Công an Hà Nội và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố để xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm quy định nhưng cố tình chây ỳ, không chấp hành đến làm việc theo giấy mời.

M.T

Share tin giả trên Facebook cũng bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng

Share tin giả trên Facebook cũng bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng

Không chỉ với hành vi tung tin giả, tin sai sự thật trên mạng, việc chia sẻ lại (share) tin giả cũng sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Chủ đề : phát tán tin giả
 
List comment
 
iPhone 12 và iPad sẽ sử dụng chức năng thoát nước trên Apple Watch
icon

Mặc dù cảm biến áp suất dựa trên gel đã được sử dụng rộng rãi trong vi điện tử, chúng cũng dễ bị hấp thụ nước hoặc ô nhiễm môi trường.  

 
Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt và vấn nạn 'câu view' của YouTuber Việt
icon

Đằng sau con số triệu view là khoản tiền quảng cáo béo bở mà các nhà sáng tạo nội dung nghĩ rằng mình sẽ được YouTube trả.

 
Bộ TT&TT thúc giục các bộ, tỉnh đẩy nhanh dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ TT&TT cho rằng, với thực trạng hiện nay, nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc của lãnh đạo cao nhất cơ quan nhà nước các cấp, mục tiêu 100% bộ, tỉnh cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 sẽ không thể đạt được.

 
Tổng thống Trump tuyên bố không gia hạn cho TikTok
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không cho ByteDance thêm thời gian để bán TikTok tại Mỹ.  

 
Ứng dụng công nghệ AI trong bảo vệ thông tin cá nhân
icon

Nhằm tăng cường tính bảo mật thông tin cá nhân khách hàng, Tập đoàn VNPT đã triển khai nhiều biện pháp trong đó có việc ứng dụng Công nghệ trí tuệ nhân tạo nhận diện khuôn mặt hay còn gọi là AI sinh trắc học.

 
 
Ô tô bay sẽ sớm thay thế các phương tiện giao thông mặt đất?
icon

'Xe bay' là một yếu tố thường xuất hiện trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, phim khoa học viễn tưởng và phim truyền hình, thể hiện tầm nhìn nhân loại về tương lai của ngành giao thông.

MobiFone Invoice – Lợi ích khi dùng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
icon

Phần mềm MobiFone Invoice hỗ trợ doanh nghiệp tạo lập, xuất hóa đơn điện tử và quản lý phát hành hóa đơn trực tuyến, một giải pháp ưu việt mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan nguy cơ mất 26 tỷ USD vì Huawei
icon

Lệnh cấm sắp có hiệu lực của Mỹ đối với Huawei đe dọa doanh thu của các nhà cung ứng phụ thuộc tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.  

Chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook có thành công?
icon

Martin Sorrell, nhà sáng lập tập đoàn PR và quảng cáo lớn nhất thế giới WPP, đánh giá chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook không gây tác động lớn.  

Tăng trưởng âm, các 'đại gia' bán lẻ chật vật tìm lối ra
icon

Thế Giới Di Động và FPT Shop, hai nhà bán lẻ hàng công nghệ chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam, đang nỗ lực tìm hướng gia tăng doanh thu trong bối cảnh mặt hàng điện thoại giảm sút.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123