Hà Nội vận hành thử nghiệm hệ thống thông tin báo cáo thành phố trong quý III

Hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội khi đi vào vận hành sẽ là công cụ hỗ trợ công tác theo dõi, quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền nhanh chóng, kịp thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Việc xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội cũng nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong công tác lập báo cáo, thống kê và thực hiện báo cáo giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương từ cấp xã đến cấp thành phố được thống nhất và dùng chung trên toàn địa bàn, đáp ứng yêu cầu và quy định của Chính phủ về chế độ báo cáo của cơ quan nhà nước.

Tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực. Dữ liệu báo cáo đảm bảo chính xác, đầy đủ, kịp thời theo phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”, tiến tới thiết lập báo cáo theo thời gian thực, báo cáo số thông qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tổng hợp, phân tích dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu sẵn có và hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung của thành phố.

Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao thứ hạng các chỉ số PAR Index (Chỉ số cải cách hành chính), PAPI (Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh), SIPAS (Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính), ICT Index (Chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam). Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính Thủ đô hiện đại, chuyên nghiệp, công khai và minh bạch.

Hà Nội vận hành thử nghiệm hệ thống thông tin báo cáo thành phố trong quý III
Dự kiến từ năm 2023, 100% các chế độ báo cáo thuộc phạm vi quản lý của Hà Nội báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ được kết nối, chia sẻ với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (Ảnh minh họa: Internet)

Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, việc xây dựng, triển khai và quản lý vận hành Hệ thống thông tin báo cáo thành phố được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 (quý III/2022), triển khai thí điểm hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội đối với báo cáo kinh tế - xã hội tới một số sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Giai đoạn 2 (quý IV/2022), triển khai hệ thống thông tin báo cáo thành phố đối với báo cáo kinh tế - xã hội tới tất cả các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố; đảm bảo 100% báo cáo kinh tế xã hội của thành phố được triển khai trên hệ thống thông tin báo cáo của thành phố.

Trong giai đoạn 3 (năm 2023), triển khai hệ thống báo cao thành phố đối với các chế độ báo cáo còn lại tới tất cả các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

 

Các mục tiêu đặt ra cho giai đoạn này gồm: 100% các chế độ báo cáo thuộc phạm vi quản lý của thành phố, không phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được triển khai trên Hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội; 100% các chế độ báo cáo thuộc phạm vi quản lý của Hà Nội báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Trong kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng thành phố Hà Nội năm 2022 mới được ban hành hồi giữa tháng 6, UBND thành phố đã xác định năm nay bước đầu chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước thành phố; chuyển đổi cách thức tổ chức, vận hành, môi trường và công cụ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Một trong những mục tiêu cụ thể của Hà Nội trong năm 2022 là 30% hoạt động chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ của cơ quan nhà nước được thực hiện trên nền tảng quản trị tổng thể, thống nhất.

Bên cạnh đó, cũng trong năm 2022, 50% báo cáo định kỳ (không bao gồm nội dung mật) của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thành phố được thực hiện trên Hệ thống thông tin báo cáo của thành phố, phục vụ hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố; Chủ tịch UBND thành phố; 50% báo cáo định kỳ (không bao gồm nội dung mật) của thành phố được cập nhật, chia sẻ với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia.

Với định hướng sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ được thực hiện dựa trên dữ liệu số, từ trung tuần tháng 8/2020, Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã được khai trương, đưa vào vận hành chính thức.

Đến hết tháng 5/2022, hệ thống thông tin báo cáo quốc gia đã kết nối, liên thông các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu có chức năng báo cáo của 75 bộ, cơ quan, địa phương; đã cung cấp thông tin, dữ liệu của 15 chế độ báo cáo trên hệ thống, 152/200 chỉ tiêu kinh tế xã hội, đồng thời đã kết nối 37 chỉ tiêu thông tin dữ liệu trực tuyến.

Vân Anh

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia hỗ trợ ra quyết định dựa trên dữ liệu số

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia hỗ trợ ra quyết định dựa trên dữ liệu số

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần chuyển phương thức quản lý, chỉ đạo điều hành từ thủ công, giấy tờ sang dựa trên thông tin, dữ liệu số.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123