Hà Nội xử phạt 965,5 triệu đồng trong lĩnh vực thông tin điện tử và mạng xã hội

Năm 2021, Sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính 98 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 1,325 tỷ đồng. Trong đó riêng lĩnh vực thông tin điện tử và mạng xã hội, số tiền xử phạt đã là 965,5 triệu đồng.

Thông tin về công tác thanh tra, kiểm tra, Sở TT&TT thành phố Hà Nội cho biết, trong năm ngoái, cơ quan này đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, 6 cuộc kiểm tra. Xử phạt vi phạm hành chính 98 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 1,325 tỷ đồng, tăng 27,5% so với năm 2020.

Hà Nội xử phạt 965,5 triệu đồng trong lĩnh vực thông tin điện tử và mạng xã hội
Trong năm 2021, Sở TT&TT Hà Nội đã phối hợp cơ quan chức năng rà soát 90 trang thông tin điện tử, 150 tài khoản mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật trên mạng về dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, với lĩnh vực thông tin điện tử, mạng xã hội, Sở TT&TT Hà Nội đã phối hợp cơ quan chức năng rà soát 90 trang thông tin điện tử, 150 tài khoản mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật trên môi trường mạng về dịch Covid-19, xử phạt vi phạm hành chính 69 tổ chức, cá nhân với số tiền là 965,5 triệu đồng. Trong đó, 60 cá nhân bị phạt tổng số tiền 615,5 triệu đồng và 9 tổ chức bị phạt 350 triệu đồng.

Sở TT&TT thành phố cũng đã đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ TT&TT thu hồi 02 tên miền, tạm ngừng hoạt động 50 tên miền; đề nghị Công an Thành phố xác minh thông tin cá nhân 63 tài khoản Facebook; xử lý theo quy định, chuyển hồ sơ 7 vụ việc liên quan mạng xã hội Facebook đến Sở TT&TT các tỉnh để xử lý theo thẩm quyền.

Trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, ngành TT&TT Hà Nội đã tiến hành thanh tra đối 6 tổ chức, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh SIM thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố; xử phạt vi phạm hành chính 11 tổ chức, cá nhân số tiền 71,25 triệu đồng do vi phạm quy định về tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thực hiện gọi điện quảng cáo dịch vụ đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý; không gắn nhãn tin nhắn quảng cáo theo quy định.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra hoạt động cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe mô tô, xe 2 bánh có ứng dụng công nghệ trên địa bàn Hà Nội theo Chỉ thị 22 ngày 20/9/2021 của UBND Thành phố tại 5 doanh nghiệp.

 

Với lĩnh vực quản lý đại lý Internet, đã có 6 đại lý Internet bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 51,25 triệu đồng; 3 đại lý Internet bị đình chỉ hoạt động trong thời gian 2 tháng do thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Tổng số tiền Sở TT&TT Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2021 với các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong các lĩnh vực báo chí, in và phát hành là 237 triệu đồng. Trong đó, có 3 cơ quan báo chí bị phạt tổng số tiền 120 triệu đồng do thực hiện không đúng tôn chỉ mục đích; 9 tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực in, phát hành bị phạt vi phạm hành chính 117 triệu đồng do sử dụng máy photocopy để nhân bản xuất bản phẩm, hoạt động in xuất bản phẩm không phép, phát hành xuất bản phẩm không có chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Sở TT&TT thành phố cũng đã tịch thu 9.700 xuất bản phẩm, 650 kg bán thành phẩm vi phạm; phát hiện, chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an khởi tố với 2 vụ việc về tàng trữ sách giả và in xuất bản phẩm không phép, với tổng số 44.718 cuốn sách và gần 21 tấn bán thành phẩm.

Ngoài ra, cũng trong năm ngoái, thực hiện Chỉ thị 22 ngày 20/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội, Sở TT&TT đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức kiểm tra việc thực hiện quét mã QR tại 2.791 điểm trên địa bàn 26 quận, huyện. Trong đó, có 84 điểm cơ quan, công sở và 2.717 điểm công cộng như siêu thị, cửa hàng kinh doanh, siêu thị, ngân hàng, điểm trông giữ xe... Kết quả kiểm tra cho thấy, có 682/2.791 điểm được kiểm tra không dán mã QR hoặc mã QR sai - không phải mã địa điểm, sai địa điểm, sử dụng mã QR của đơn vị khác, mã QR được tạo từ ứng dụng khác, mã QR của tài khoản Zalo cá nhân.

Vân Anh

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm với người tung tin giả về dịch Covid-19

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm với người tung tin giả về dịch Covid-19

Trong công điện khẩn tối 1/8, Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tiêu cực tới phòng chống dịch bệnh.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

 

Động thái mới nhất của Google để nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bảo mật.

 

Trong mùa giải thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022 có sự góp mặt của gần 1.400 học sinh, sinh viên trên cả nước.

 

Lên voi xuống 'hố' là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn.

 

Elon Musk dường như không hài lòng với tình trạng của Twitter hiện tại. Ông có thể hủy thỏa thuận mua lại mạng xã hội này nếu không đạt những điều kiện nhất định.

 
 

Giá trị đồng TerraUSD giảm mạnh cho thấy rõ mức độ biến động lớn của các đồng tiền số.

Đồng sáng lập Terra đưa ra đề xuất “tua ngược thời gian”, phân bổ lại đồng LUNA và “bỏ rơi” UST.

Đồng sáng lập kiêm CEO Terra thừa nhận thất bại của mô hình stablecoin thuật toán.

Có khá nhiều điểm giống nhau giữa Do Kwon, CEO phụ trách dự án Terra và Elizabeth Holmes, người phụ nữ được mệnh danh 'siêu lừa' trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST sau cuộc họp kéo dài 2 giờ với dự án Terra.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123