Hacker cố tống tiền Apple, đe dọa xóa 319 triệu tài khoản iCloud

ictnews Một người dân London 22 tuổi đã bị kết án vì cố gắng tống tiền Apple bằng thẻ iTunes trị giá 100.000 USD sau khi tuyên bố giả mạo rằng anh ta đã truy cập vào 319 triệu tài khoản iCloud.

Một hacker đã cố tống tiền Apple và đe dọa xóa 319 triệu tài khoản iCloud

Một người dân London 22 tuổi đã bị kết án vì cố gắng tống tiền Apple bằng thẻ iTunes trị giá 100.000 USD sau khi tuyên bố giả mạo rằng anh ta đã truy cập vào 319 triệu tài khoản iCloud.

Anh ta còn đe dọa sẽ bán quyền truy cập vào các chi tiết tài khoản và thiết lập lại tất cả các tài khoản.

Apple đã trình cáo hành vi tống tiền trên lên các cơ quan thực thi pháp luật ở cả Mỹ và Anh và Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) đã mở cuộc điều tra.

Các quan chức của Đơn vị chống Tội phạm Mạng Quốc gia NCA đã bắt giữ Kerem Albayrak tại địa chỉ nhà của anh ta ở phía bắc London. Các thiết bị kỹ thuật số đã bị thu giữ bao gồm điện thoại, máy tính và ổ cứng của anh.

Các nhà điều tra NCA đã tìm thấy các hồ sơ điện thoại cho thấy Albayrak là người phát ngôn của một nhóm tin tặc tự xưng là “Turkish Crime Family”.

Anh ta khoe khoang với nhóm rằng “cuộc tấn công vào Apple 99,9% sẽ xảy ra”. Ngay cả khi điều đó không phải là sự thật, thì tuyên bố đó cũng nhận được rất nhiều sự chú ý của truyền thông.

Apple cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Albayrak hoặc TCF đã xâm phạm vào một tài khoản iCloud nào và NCA cũng đã xác nhận điều này. Albayrak dường như là một nhân vật của Walter Mitty.

 

Cuộc điều tra của NCA cũng xác nhận những phát hiện của Apple, không hề có dấu hiệu bị lấy cắp dữ liệu. Dữ liệu mà Albayrak tuyên bố chỉ là các dịch vụ của bên thứ ba đã bị xâm phạm trước đây và hầu hết không hoạt động.

Khi được hỏi, Albayrak đã nói với các nhà điều tra NCA rằng: “Một khi đã bị cuốn hút vào các hoạt động tội phạm mạng, tình hình sẽ chỉ ngày càng leo thang tồi tệ”.

Tên tội phạm khát danh tiếng tiếp tục nói: “Khi bạn có sức mạnh trên internet, nó giống như sự nổi tiếng và mọi người tôn trọng bạn, mọi người đang theo đuổi điều đó”.

NCA nói rằng có nhiều công ty đã bị đe dọa giống như Apple và báo cáo lên cơ quan chức năng.

Albayrak đã sai lầm khi tin rằng anh ta có thể thoát khỏi công lý sau khi hack vào hai tài khoản và cố gắng tống tiền một tập đoàn đa quốc gia lớn.

Trong quá trình điều tra, rõ ràng anh ta muốn tìm kiếm danh tiếng và tài sản, nhưng không thành công.

NCA cam kết đưa tội phạm mạng ra công lý. Tuy nhiên, các công ty cần báo cáo sớm vụ việc và giữ lại tất cả bằng chứng.

Albayrak bị kết án tội cố tống tiền Apple và bị kết án hai năm tù, hoặc làm việc không lương trong 300 giờ, tuân thủ các quy định pháp luật về an ninh mạng và không được dính líu đến các vụ án pháp luật. Nếu không, tội sẽ chồng thêm tội.

Chủ đề : phần mềm
 
List comment
 
Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
icon

Chiều 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

 
Wefinex - Bùng nổ công nghệ Blockchain - Sàn giao dịch truyền thống bị đánh bại?
icon

Với làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain trở thành một công cụ cho việc chuyển đổi số và tạo dựng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại trong tương lai.

 
CES 2021 sẽ được tổ chức hoàn toàn online
icon

Một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới sẽ phải thay đổi hình chức tổ chức của mình nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

 
Lần đầu tiên công nghệ AI giúp nhận diện từng cá thể của một loài chim
icon

Tiến sĩ người Pháp André Ferreira đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp nhận diện các cá thể trong một loài chim, điều mà con người không thể làm được.

 
Kết nối PayGov, Bộ VHTT&DL và Quảng Ninh vượt mốc 30% dịch vụ công online mức 4
icon

Nhờ kết nối qua Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chỉ tiêu cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 
 
Ấn Độ tiếp tục cấm 47 ứng dụng Trung Quốc
icon

Hàng loạt ứng dụng Trung Quốc tiếp tục bị Ấn Độ “cấm cửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang leo thang.  

Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị 'hút máu' bởi tiền ảo đa cấp
icon

Dù nhận thấy rõ những rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn bị mờ mắt bởi những lời hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó cũng là lý do những mô hình “tiền ảo” đa cấp vẫn tồn tại dai dẳng tại Việt Nam.

Thêm Quảng Nam kêu gọi người dân cài ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone
icon

Trước việc Quảng Nam có thêm các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh này vừa đề nghị người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để được cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bill Gates nhắn nhủ Elon Musk không phát ngôn linh tinh về Covid-19
icon

Tỷ phú Bill Gates cho rằng CEO Tesla Elon Musk nên gắn với lĩnh vực chuyên môn thay vì lan truyền tin thất thiệt về Covid-19.

Nóng: Facebook vừa mất ngôi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới
icon

Xét theo giá trị vốn hoá, Facebook lúc này không có giá trị bằng Tencent.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123