Hai sự cố khiến thị trường Bitcoin mất cả chục tỷ USD

Những sự cố tưởng chừng không liên quan đến nhau khiến giá Bitcoin sụt giảm mạnh, kéo theo một loạt đồng tiền mã hóa khác mất giá.

gia bitcoin bien dong anh 1

Ngày 18/4, Bitcoin có một đợt điều chỉnh giá mạnh. Từ mức khoảng 60.000 USD, giá của đồng tiền mã hóa có lúc giao dịch dưới 50.000 USD, trước khi quay trở lại tầm 55.000 USD.

Theo Coin Telegraph, có thể có hai sự việc dẫn tới đợt điều chỉnh này. Đó là sự cố mất điện tại Tân Cương, Trung Quốc, nơi được coi là “trang trại đào coin” hàng đầu thế giới; và thông tin cảnh báo nhiều tổ chức tài chính lớn sẽ gặp rắc rối vì tiền mã hóa.

Những sự kiện gây sóng gió với Bitcoin

Việc Bitcoin mất giá khiến nhiều người tham gia thị trường tiền mã hóa cũng mất số tiền lớn. Theo trang thống kê Bybt, trong 24 giờ tính đến sau thời điểm Bitcoin chạm mức giá 50.000 USD, tổng lượng vị thế bị thanh toán trên các sàn giao dịch lên tới hơn 10 tỷ USD. Với mức sụt giảm 7.000 USD trong một giờ, Bitcoin đã có đợt mất giá nhanh nhất kể từ tháng 2.

gia bitcoin bien dong anh 2

Bitcoin giảm mạnh vào khoảng trưa ngày 18/4 (giờ Việt Nam). Ảnh: Coin Telegraph.

Theo Coin Telegraph, nhiều nhà phân tích cho rằng có 2 sự kiện nhiều khả năng dẫn tới mức mất giá mạnh. Đó là sự cố tại Tân Cương khiến độ khó khai thác Bitcoin giảm mạnh, và nguồn tin giấu tên cho rằng nhiều tổ chức tài chính sẽ bị xử phạt vì liên quan đến các giao dịch rửa tiền bằng tiền mã hóa.

Độ khó để “đào” Bitcoin, được tính bằng tổng năng lực giải thuật toán (còn gọi là hashrate) của các máy tính tham gia mạng lưới, đã giảm mạnh vào ngày 16/4. Theo ước lượng của một số chuyên gia, hashrate đã giảm gần một nửa vì một sự cố mất điện quy mô lớn tại Tân Cương, Trung Quốc. Đây là nơi nhiều “thợ đào” Bitcoin lựa chọn để đặt các trang trại cày tiền mã hóa.

“Giá Bitcoin và hashrate luôn có sự tương đồng”, nhà thống kê Willy Woo nhận xét. Tuy nhiên, ông Woo cũng chia sẻ thêm rằng sự điều chỉnh có thể chỉ mang tính tạm thời, bởi hashrate có thể hồi phục lại rất nhanh. Tới sáng 19/4, hashrate mạng lưới Bitcoin đã đạt 154.24 EH/s, bằng khoảng 90% con số trước khi sụt, theo Bitcoin.com.

gia bitcoin bien dong anh 3

Bên trong một nhà máy Bitcoin tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Nguyên nhân thứ hai được nhiều người chỉ ra là một dòng tweet từ tài khoản có tên FXHedge. Tài khoản này cho biết Bộ Tài chính Mỹ sắp trừng phạt nhiều tổ chức tài chính vì liên quan đến rửa tiền bằng tiền mã hóa.

Dòng tweet này dẫn nguồn ẩn danh, và cũng không nói rõ tổ chức tài chính nào sẽ bị phạt. Tuy nhiên nó nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt thích, đăng lại, và giá Bitcoin đã giảm ngay sau đó.

Sự mong manh của thị trường tiền mã hóa

Bitcoin mất giá kéo theo một loạt đồng tiền mã hóa khác cũng giảm giá mạnh. Theo Bloomberg, Ethereum, tiền mã hóa với vốn hóa lớn thứ hai đã giảm 18%. Binance Coin, XRP và Cardano, những đồng tiền mã hóa lớn đứng sau cũng giảm hơn 12%.

Đồng tiền duy nhắt không bị giảm mạnh trong top 10 về vốn hóa là Dogecoin, thường được coi là một trò đùa và hay được tỷ phú Elon Musk nhắc đến.

 

Sự sụt giảm này cho thấy thị trường tiền mã hóa vẫn có những đợt điều chỉnh với biến động rất lớn. Mới chỉ đầu tuần trước, các đồng tiền mã hóa đều tăng mạnh với tổng giá trị vượt mức 2,25 nghìn tỷ USD, một phần do chờ đợi đợt phát hành cổ phiếu của Coinbase.

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tại Mỹ đã phát hành cổ phiếu ra công chúng vào ngày 14/4, và kết thúc tuần qua với giá trị vốn hóa thị trường đạt 68 tỷ USD, tức là cao hơn cả Sàn giao dịch chứng khoán New York.

gia bitcoin bien dong anh 4

Đồng tiền Dogecoin, vốn được coi như một trò đùa, có đợt tăng giá tới hơn 100% trong tuần qua. Ảnh: Cnet.

“Nghĩ lại thì đó là chuyện tất nhiên. Thị trường đã quá hưng phấn với đợt niêm yết cổ phiếu của Coinbase. Các đồng tiền cơ bản tăng giá, còn các loại như BSV, XRP hay DOGE tăng mạnh. Tất cả đều là dấu hiệu cho thấy thị trường đang đi theo một chiều”, nhà sáng lập Galaxy Digital Michael Novogratz nhận định.

Dấu hiệu cho sự điên rồ của thị trường là Dogecoin, vốn không có tính năng gì đặc biệt, tăng giá mạnh và đạt giá trị vốn hóa tới 50 tỷ USD trước khi giảm sâu vào ngày 17/4. Những nhà đầu tư đổ xô đi mua Dogecoin khiến sàn giao dịch Robinhood sập vài lần vào ngày 16/4.

“Thế giới tiền mã hóa sẽ có một ngày mệt mỏi. Mức tăng 100% của Dogecoin trong ngày 16/4 là thời kỳ tiệc tùng cao điểm, sau khi Bitcoin phá đỉnh và Coinbase lên sàn trong tuần. Sự phấn khích ở khắp nơi. Và cũng như những gì từng đến trong thế giới tiền mã hóa, sẽ có người phải trả giá khi điều đó diễn ra”, Antoni Trenchev, nhà sáng lập công ty cho vay bằng tiền mã hóa Nexo nhận xét.

Ngoài 2 nguyên nhân nói trên, ông Trenchev cho rằng sự sụp đổ của thị trường trong ngày 18/4 còn đến từ mức vay đòn bẩy quá lớn trên các sàn giao dịch, cũng như thông tin rằng các lãnh đạo Coinbase đã nhanh chóng bán lượng cổ phiếu của mình sau khi công ty lên sàn.

Theo số liệu của Capital Market Laboratories, khoảng gần 13 triệu cổ phiếu Coinbase đã bị chủ sở hữu sớm, bao gồm những nhà sáng lập và các cổ đông thời kỳ đầu, bán ra với tổng giá trị khoảng 4,6 tỷ USD.

Trong đó, Giám đốc tài chính Alesia Haas bán khoảng 255.500 cổ phiếu, trong khi CEO Brian Amstrong bán 749.999 cổ phiếu.

gia bitcoin bien dong anh 5

Chỉ vài ngày trước, giá Bitcoin vượt qua mức đỉnh vì chờ đợi vào sự kiện chào bán cổ phiếu của Coinbase. Ảnh: Shutterstock.

Trước đó, việc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không công nhận hình thức thanh toán bằng tiền mã hóa từ 30/4 cũng khiến Bitcoin giảm 5% trong ngày 17/4.

Bài viết của Yahoo Finance nhận định giá Bitcoin vẫn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các thông tin về gói kích thích kinh tế, tình hình kinh tế Mỹ nói chung và các chính sách của những quốc gia khác.

Trước đó, trong năm 2020 và đầu năm 2021, tuyên bố chấp nhận và đầu tư Bitcoin của nhiều tổ chức tài chính, công ty lớn như PayPal, JPMorgan, Tesla khiến giá đồng tiền mã hóa này tăng nhanh.

(Theo Zing)

Mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin cao gấp 66 lần so với năm 2015

Mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin cao gấp 66 lần so với năm 2015

Mặc dù Bitcoin đã dần được chấp nhận như một tài sản thay thế, nhưng mức năng lượng tiêu thụ và nguồn khí thải carbon tạo ra trong quá trình khai thác là một vấn nạn đối với môi trường và biến đổi khí hậu.  

Chủ đề :
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Đồng hành cùng nhau, các nước thành viên ITU có thể giúp mọi người kết nối vào 2030
icon

Nhận định mục tiêu giúp mọi người kết nối vào năm 2030 gần như là sứ mệnh bất khả thi, song Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu đồng hành cùng nhau, các quốc gia thành viên ITU có thể biến mục tiêu này thành hiện thực.

 
Sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu hoạt động cho Bộ Công Thương
icon

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai nhiều thông tin về cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại.  

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

Nỗ lực chi viện máu trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng
icon

Chỉ trong 2 tháng (tháng 8,9/2021) Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cung cấp hơn 60,2 ngàn đơn vị máu tới 156 bệnh viện, trong đó có gần 17 ngàn đơn vị máu được đưa đến cho các tỉnh thành phía Nam. 

ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123