Hàn Quốc “bơm tiền” hỗ trợ các ngành bị ảnh hưởng vì Covid-19

ictnews Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 17/2 kêu gọi phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành nhằm hồi sinh kinh tế và đối phó với hậu quả của dịch Covid-19.

Tổng thống Moon Jae In trong cuộc họp tại Seoul hôm 17/2. Ảnh:  Yonhap

Trong cuộc họp thường niên với các tổ chức chính phủ liên quan tới kinh tế, Tổng thống Moon phát biểu: “Các Bộ kinh tế có nhiệm vụ quan trọng là nhận ra thay đổi rõ ràng trong cuộc sống của mọi người và nền kinh tế. Trọng trách của họ nặng nề hơn vì dịch Covid-19”.

Các cơ quan tham gia cuộc họp có Bộ Kinh tế và Tài chính, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, Bộ Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và startup, Ủy ban Dịch vụ Tài chính.

Tổng thống hối thúc các Bộ phối hợp chặt chẽ nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông Moon cho rằng thiệt hại kinh tế từ Covid-19 có thể cảm nhận rõ nét hơn dịch MERS năm 2015. Nếu sự trì trệ kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng lớn không chỉ tới kinh tế mà còn cả cuộc sống của mọi người. Ông yêu cầu chính phủ phải tập trung vào phục hồi kinh tế và thúc giục mọi người khôi phục hoạt động kinh tế như bình thường.

Tại cuộc họp, Bộ Tài chính tập trung vào kế hoạch “đổi mới tăng trưởng” và ảnh hưởng kinh tế của Covid-19 lên kinh tế Hàn Quốc. Để đổi mới tăng trưởng kinh tế, Bộ có kế hoạch thiết lập một loạt phương tiện mang tính hệ thống hỗ trợ các ngành công nghiệp liên quan. Về các kế hoạch liên quan tới Covid-19, Bộ sẽ giám sát chặt chẽ các ngành và đưa ra biện pháp phù hợp với từng ngành.

 

Chủ đề chính của Bộ Công nghiệp là giảm lệ thuộc vào Nhật Bản đối với các linh kiện, vật liệu công nghiệp quan trọng, tài trợ phát triển trong các lĩnh vực như công nghệ xe hơi thân thiện môi trường. Bộ cũng tiết lộ kế hoạch để thúc đẩy nền móng cho nền kinh tế hydrogen, bao gồm mở 100 trạm sạc hydrogen và giảm giá bán buôn.

Kế hoạch của Bộ SME bao gồm hỗ trợ tài chính cho các startup trong các ngành như bán dẫn, sức khỏe sinh học, trí tuệ nhân tạo.

Cùng ngày, Bộ Kinh tế thông báo kế hoạch “bơm” tối đa 300 tỷ won (254 triệu USD) cho các hãng hàng không giá rẻ bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 và tác động tiêu cực tới ngành du lịch. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hong Nam Ki nói sẽ thiết lập chương trình cho vay khẩn cấp dành cho các hãng hàng không giá rẻ với mức trần 300 tỷ won.

Đối với các hãng hàng không phải hoãn chuyến, giảm chuyến, chính phủ sẽ gia hạn thời gian thanh toán cước phí hàng không thêm tối đa 3 tháng.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123