Hàn Quốc lập bản đồ hành trình của bệnh nhân Covid-19

ictnews Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 tại Hàn Quốc, các nhà phát triển phần mềm tư nhân đã mở website và ứng dụng giúp mọi người biết được địa điểm mà bệnh nhân đi qua với hi vọng hạn chế lây lan virus.

Ảnh minh họa: Internet

Chính phủ Hàn Quốc cung cấp thông tin khá chi tiết về các ca nhiễm, bao gồm tuổi, giới tính và lịch trình hàng ngày trước khi bị cách ly. Danh tính của bệnh nhân không được công khai mà chỉ có các thông tin cho phép lập trình viên web phát triển bản đồ chi tiết, theo dõi nhất cử nhất động của họ.

Một trong các trang web là Coronamap.live. Nút bấm “See whether I am safe” (xem tôi có an toàn) cho họ biết có ca nhiễm Covid-19 nào ở khu vực lân cận hay không. Nhiều người Hàn Quốc truy cập website này.

Seo Su Sung, 21 tuổi, cho rẳng Coronamap.live hữu ích nhất, họ càng biết nhiều thông tin thì càng an toàn. Nó giúp mọi người dễ dàng tránh những khu vực truyền nhiễm khi có thể, nếu không sẽ không chỉ gây hại cho bản thân mà cho cả người xung quanh.

Ryan Jun Seo Hong, 19 tuổi, một cử nhân khoa học máy tính, người mở Coronamap.live trong khi chờ nhập ngũ, cho biết hơn 300.000 người ghé thăm website mỗi ngày. Tuy nhiên, do số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong chưa đầy một tuần, việc cập nhật dữ liệu gần như bất khả thi.

 

Một thông điệp trên Coronamap.live hôm 24/2 viết “đã bổ sung hơn 600 điểm”. Website cung cấp bản đồ tương tác bằng cả tiếng Hàn, Trung và Anh.

Theo Hong, chính phủ thường xuyên công bố cập nhật và thảo luận về các ca nhiễm trong họp báo. Vì vậy, anh sử dụng nhiều nguồn tin mở như báo chí hay thậm chí phản hồi cá nhân để bổ sung dữ liệu.

Một lập trình viên khác, Kwon Young Jae, đang điều hành website tương tự cùng với vợ Ju Yeun Jin. Song, họ bị “lụt” vì số ca tăng nhanh. Trang Wuhanvirus.kr của họ cung cấp số liệu thời gian thực về số ca nhiễm, tử vong và khỏi bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc và thế giới. Kwon nói rằng anh và vợ gần như không được ngủ. “Đến cuối tuần trước, việc cập nhật trang rất dễ dàng. Tuy nhiên, với hàng chục bệnh nhân mỗi giờ, nó bắt đầu khiến chúng tôi mệt mỏi”, Kwon nói với Reuters.

 
List comment
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

 
Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

 
Chuyển đổi số: Thủ tục thông quan hàng hóa và nộp thuế chỉ tính bằng giây
icon

Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ứng dụng CNTT và chuyển sang phương thức quản lý điện tử đã mang đến cho ngành Hải quan bước chuyển lịch sử.

 
Trung Quốc và Ấn Độ khó có thể 'đường ai nấy đi' về công nghệ
icon

Sự phụ thuộc lẫn nhau của Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt về thương mại và công nghệ, khiến hai nước này khó có thể cắt đứt quan hệ hoàn toàn.

 
Người hay xem Facebook, YouTube dễ tin vào thuyết âm mưu Covid-19
icon

Theo nghiên cứu mới của Anh, người dùng các mạng xã hội như Facebook, YouTube tìm kiếm thông tin về Covid-19 có xu hướng tin tưởng các thuyết âm mưu về dịch bệnh này.  

 
 
Ba thách thức về đo kiểm cần vượt qua khi ứng dụng công nghệ 5G
icon

Ông Lawrence Liu, Tổng giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Keysight Technologies cho rằng, cơ hội mà 5G sẽ mang lại là vô hạn song các doanh nghiệp cần được trang bị những công cụ phù hợp để vượt qua 3 thách thức về đo kiểm.

Bộ TT&TT hướng dẫn thuê dịch vụ điện toán đám mây trong cơ quan nhà nước
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT vừa hoàn thành xây dựng tài liệu hướng dẫn ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây, thuê dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp sử dụng trong cơ quan nhà nước và xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Trung Quốc đề xuất tiền điện tử chung cho 4 nước châu Á
icon

Cuộc đua chiếm thế thượng phong tiền điện tử đã bước sang giai đoạn mới khi Trung Quốc lập kế hoạch tiền điện tử Đông Á.  

Đức chi 20 triệu EUR phát triển ứng dụng truy vết Covid-19
icon

Chính phủ Đức cho biết ứng dụng truy vết Covid-19 mất 20 triệu EUR để phát triển và 2,5- 3,5 triệu EUR mỗi tháng để vận hành.

Tổng Công ty Hạ tầng mạng: Thông báo tuyển dụng
icon

Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Kính mời những ứng viên xuất sắc tham gia tuyển dụng cho các vị trí sau:

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123