Hàn Quốc siết quản lý chất lượng dịch vụ của Netflix, YouTube

Luật Viễn thông sửa đổi của Hàn Quốc sẽ siết chặt quy định đối với các gã khổng lồ công nghệ như Netflix, Google, Facebook trước làn sóng khiếu nại chất lượng dịch vụ ngày một gia tăng.  

Hàn Quốc siết quản lý chất lượng dịch vụ của Netflix, YouTube

Đầu tuần này, Nội các Hàn Quốc thông qua bản sửa đổi Luật Kinh doanh Viễn thông, yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ nội dung trực tuyến phải chịu trách nhiệm mang đến dịch vụ ổn định cho người dùng.

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 10/12, áp dụng cho các công ty dịch vụ trực tuyến lớn, chiếm 1% trở lên lưu lượng dữ liệu trên toàn quốc trong 3 tháng cuối năm. Nó nhằm vào các “đại gia” công nghệ như Netflix, Google và Facebook cũng như những công ty địa phương như Naver, Kakao. Nếu vi phạm, họ có thể bị phạt tối đa 20 triệu won (hơn 426 triệu đồng).

Bản sửa đổi được thông qua trong bối cảnh Netflix và Google gần đây bị “soi” vì phản ứng của họ trước khiếu nại dịch vụ bất chấp ngày càng phổ biến. Trong đó, YouTube bị chỉ trích vì sập nhiều giờ trong tháng 11 còn Đảng cầm quyền tố cáo Netflix không phản hồi hợp lý trước sự cố dịch vụ hồi tháng 5 và tháng 6.

Netflix và YouTube đều được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Theo hãng nghiên cứu thị trường IGAWorks, người Hàn ước tính dành khoảng 30 giờ trên YouTube trong tháng 9. Trong khi đó, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu WiseApp, số thuê bao trả tiền của Netflix tại đây là 3,6 triệu tính đến tháng 10.

 

Theo quy định mới, các công ty phải cung cấp dịch vụ ổn định bất chấp người dùng đang dùng thiết bị hay nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nào và phải thực hiện biện pháp để quản lý lưu lượng bằng cách làm việc với các ISP.

Quan chức Bộ Công nghệ Thông tin Hàn Quốc cho biết bản sửa đổi có ý nghĩa hơn nhiều so với số tiền phạt. Trước đây, chưa có quy định pháp lý nào quy trách nhiệm cho các công ty này nếu không cung cấp dịch vụ ổn định. Khi nhà cung cấp nội dung trực tuyến ngày càng có ảnh hưởng, họ phải có trách nhiệm lớn hơn. Chính phủ không hi vọng sẽ có nhiều sai phạm do bản sửa đổi.

Du Lam (Theo Yonhap)

Tốc độ 5G nhanh nhất tại Hàn Quốc là bao nhiêu?

Tốc độ 5G nhanh nhất tại Hàn Quốc là bao nhiêu?

Theo báo cáo mới nhất, LG Uplus là nhà mạng Hàn Quốc có tốc độ tải xuống 5G nhanh nhất, đạt 476,5 megabit/giây (Mbps).

 
List comment
 
Thực hư vụ H&M đăng tải bản đồ “đường lưỡi bò”
icon

Vào tối ngày 2/4, chủ đề 'H&M liên quan đến bản đồ có vấn đề' đã bất ngờ đứng top tìm kiếm nóng trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc. Tính đến 9h30 sáng ngày 3/4, chủ đề này đã tiếp cận lên tới 410 triệu lượt đọc.

 
Quan hệ lắt léo của ‘ngũ hổ’ công nghệ
icon

Google, Facebook, Amazon, Apple và Microsoft vừa cạnh tranh, nhưng cũng vừa nương vào nhau để phát triển.  

 
Thêm nhiều YouTuber vướng lao lý vì video nghịch dại
icon

Câu view bất chấp hậu quả, không ít YouTuber trên thế giới đã phải trả giá bằng chính những năm tháng trong tù, nhưng điều đó không khiến những người làm nội dung khác dừng lại.

 
Đến lượt Ethereum chạm mốc kỷ lục 2.000 USD
icon

Khi Bitcoin chơi vơi trên đỉnh 60.000 USD, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn thứ hai thị trường là Ethereum cũng lập kỷ lục mới 2.000 USD.

 
Khan hiếm chip có thể kéo dài đến 2022
icon

Tình trạng khan hiếm chip đang diễn ra trên toàn cầu không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

 
 
Silicon Valley rục rịch mở lại văn phòng
icon

Silicon Valley là một trong những khu vực đầu tiên đóng cửa văn phòng và làm việc từ xa hoàn toàn khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. Hiện tại, nhiều tên tuổi lớn ở đây đã lên kế hoạch đưa nhân viên trở lại.

H&M bị lên án vì được cho là đăng ảnh có “đường lưỡi bò'
icon

Một số người dùng, hội nhóm trên mạng xã hội cho rằng H&M (tại Trung Quốc) vừa thay đổi hình bản đồ có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp.

Tỉnh Cao Bằng thí điểm chuyển đổi số 2 xã Phúc Sen, Đàm Thủy
icon

Phúc Sen (huyện Quảng Hòa) và Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) là 2 xã được UBND tỉnh Cao Bằng chọn để thí điểm chuyển đổi số cấp xã. Việc triển khai các nội dung chuyển đổi số sẽ được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2021.

Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”
icon

Không chỉ phải trả thuế thu nhập, cả người bán và người mua đều bị đánh thuế trên số tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch này.  

Apple sẽ “chuyển mình” sau chặng đường 45 năm tuổi?
icon

Liệu những sản phẩm và dịch vụ như iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Apple TV có còn là sản phẩm chủ lực của “nhà Táo” ở thời hậu Steve Jobs?  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123