Hàn Quốc thử nghiệm giám sát F0 bằng camera AI

Theo Reuters, Hàn Quốc sẽ sớm thí điểm sử dụng trí tuệ nhân tạo, nhận diện gương mặt và hàng ngàn camera giám sát để theo dõi hành trình của các người mắc Covid-19.  

Hàn Quốc thử nghiệm giám sát F0 bằng camera AI

Hàn Quốc sẽ thí điểm hệ thống truy vết F0 bằng nhận diện gương mặt, trí tuệ nhân tạo và mạng lưới CCTV. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin dự án triển khai tại Bucheon, một trong các thành phố có mật độ dân số đông nhất Hàn Quốc, vào tháng 1/2022. Hệ thống sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt và thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích video thu thập từ hơn 10.820 camera CCTV, theo dõi hành trình của bệnh nhân Covid-19, những người mà họ tiếp xúc và họ có đeo khẩu trang hay không.

Chính phủ khắp thế giới đang dựa vào những công nghệ mới và quyền lực pháp lý để cố gắng ngăn chặn làn sóng Covid-19 mới. Theo báo cáo hồi tháng 3 của Trường Y Columbia, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Ba Lan và Nhật Bản cũng như vài bang của Mỹ nằm trong số các chính quyền từng áp dụng hay thử nghiệm hệ thống nhận diện gương mặt để theo dõi người mắc Covid-19.

Quan chức Bucheon cho biết, hệ thống có thể giảm áp lực công việc cho nhóm truy vết trong thành phố hơn 800.000 dân và giúp họ hoạt động hiệu quả, chính xác hơn. Hàn Quốc vốn sở hữu hệ thống truy vết công nghệ cao vô cùng hiện đại với khả năng khai thác hồ sơ thẻ tín dụng, dữ liệu vị trí điện thoại di động và video CCTV. Tuy nhiên, nước này vẫn dựa vào số lượng lớn nhà điều tra dịch tễ học, những người thường xuyên phải làm các ca kéo dài 24 tiếng, điên cuồng truy tìm và xác định các ca nghi nhiễm.

Khi kêu gọi quốc gia tài trợ cho dự án từ cuối năm 2020, Thị trưởng Bucheon Jang Deog Cheon tranh luận, hệ thống như vậy sẽ giúp việc truy vết nhanh hơn. “Đôi khi phải mất hàng giờ để phân tích một video CCTV. Sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt sẽ phân tích ngay lập tức”. Hệ thống còn giúp nhóm truy vết tránh được việc phụ thuộc vào lời khai của bệnh nhân Covid-19, những người thường không thành thật khai báo hoạt động và địa điểm của mình.

 

Theo Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc, họ chưa có kế hoạch triển khai dự án ra toàn quốc. Mục tiêu của hệ thống là số hóa một số công việc thủ công mà nhóm truy vết đang phải thực hiện. Hệ thống tại Bucheon có thể cùng lúc theo dấu 10 người trong 5 đến 10 phút, trong khi bình thường mất từ nửa tiếng tới 1 giờ để truy vết một người.

Sẽ có một nhóm 10 người túc trực tại một trung tâm y tế công cộng, sử dụng hệ thống nhận diện dựa trên AI. Bucheon nhận tài trợ 1,6 tỷ won từ Bộ Khoa học và CNTT cùng 500 triệu won từ ngân sách thành phố để xây dựng dự án.

Trước lo ngại về xâm phạm quyền riêng tư, quan chức thành phố cho biết, hệ thống chỉ theo dấu những bệnh nhân Covid-19 theo Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Hệ thống sẽ làm mờ mặt những người không phải F0.

Du Lam (Theo Reuters)

Huế truy vết gần 1.800 trường hợp liên quan F0 nhờ nền tảng công nghệ

Huế truy vết gần 1.800 trường hợp liên quan F0 nhờ nền tảng công nghệ

Theo Sở TT&TT Thừa Thiên Huế, nhờ triển khai bộ giải pháp công nghệ chống dịch trong tình hình mới, địa phương đã truy vết được 1.790 người liên quan ca nhiễm dịch Covid-19 (F0) ở lò mổ Phú Hậu, thành phố Huế. 

Chủ đề : hàn quốccovid-19
 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123