Hàng chục nhân viên Facebook đời đầu phản đối Mark Zuckerberg

Trong một lá thư công khai, hơn 30 cựu nhân viên Facebook kêu gọi CEO Mark Zuckerberg thay đổi quyết định về bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Hàng chục nhân viên Facebook đời đầu phản đối Mark Zuckerberg

CEO Facebook đang đối mặt với làn sóng phản đối ngay từ chính những nhân viên của mình. Hôm 3/6, hơn 30 người từng làm việc tại mạng xã hội từ những ngày đầu tiên đã lên tiếng phản đối về quyết định của Zuckerberg đối với các bài đăng gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Các cựu nhân viên cho rằng lập trường của Zuckerberg “phản bội” lý tưởng của Facebook và hối thúc anh thay đổi quyết định. Trong số này, có Giám đốc truyền thông đầu tiên cũng như các nhà thiết kế, kỹ sư, giám đốc chính sách. Một số còn tham gia viết quy định cộng đồng gốc trên nền tảng, xác định điều gì được và không được đăng.

Zuckerberg bị chỉ trích từ khi Twitter lần đầu tiên trong lịch sử dán nhãn lên một số tweet của ông Trump hồi tuần trước để ám chỉ chúng không chính xác, kích động bạo lực. Snap – công ty đứng sau ứng dụng Snapchat – mới đây cũng cho biết sẽ dừng quảng bá tài khoản Snapchat của Tổng thống Trump sau khi xác định những bình luận của ông ngoài đời có thể kích động bạo lực.

Lá thư có đoạn: “Công ty chúng tôi gia nhập xem trọng việc mang đến cho cá nhân tiếng nói lớn lao như chính phủ của họ - bảo vệ người không có quyền thay vì người có quyền”. Cách tiếp cận của Facebook hiện nay không đứng về phía tự do mà “hèn nhát”. Nhóm cảnh báo bài viết của Tổng thống Trump, sử dụng cụm “súng nổ khi cướp phá bắt đầu”, có thể kích động bạo lực. “Trong kỷ nguyên của livestream xả súng, Facebook nên biết về nguy cơ này rõ hơn bất cứ ai”.

 

Ngược lại với đối thủ, Facebook lại không làm gì với các bài viết không chính xác của ông Trump về phiếu bầu gửi qua thư hay những thông điệp mang hàm ý tấn công về người biểu tình sau cái chết của George Floyd. Vì quyết định này, Zuckerberg bị chỉ trích ngay trong công ty. Sự bất mãn tràn ngập các bảng tin nội bộ, thậm chí một số nhân viên còn biểu tình để phản đối và hàng loạt nhân viên khác tổ chức tuần hành “ảo”, từ chối làm việc. Hôm 2/6, Zuckerberg bảo vệ lập trường của mình và khẳng định bài viết của Tổng thống Trump không vi phạm chính sách Facebook và anh ủng hộ tự do ngôn luận.

Du Lam (Reuters, NYT)

Nhân viên Facebook tuần hành ảo, phản đối Zuckerberg

Nhân viên Facebook tuần hành ảo, phản đối Zuckerberg

Một số nhân viên Facebook đã tổ chức tuần hành ảo vào ngày 1/6 để phản đối quyết định của CEO Mark Zuckerberg trước hàng loạt bài viết gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.  

 
List comment
 
Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
Google mặc định xóa lịch sử vị trí sau 18 tháng
icon

Google thông báo từ nay sẽ tự động xóa lịch sử người dùng và hoạt động web sau 18 tháng.  

 
Olympus rút khỏi thị trường máy ảnh
icon

Olympus chính thức từ bỏ bộ phận máy ảnh 84 tuổi đời của mình.  

 
Viettel khởi công nhiều công trình hỗ trợ huyện nghèo
icon

10 năm qua, Viettel đã đầu tư gần 250 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.700 hộ nghèo để xây dựng nhà ở, tặng bò giống, xây dựng trường học, trạm y tế và tặng quà Tết hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.

 
Công tơ điện tử càng thông minh, người dân càng bớt than về giá điện
icon

Trên thế giới, việc sử dụng công tơ điện tử đã được ứng dụng từ lâu và ngày càng trở nên phổ biến. Điều này cũng sẽ được ứng dụng tại Việt Nam trong bối cảnh người dân khát khao sự minh bạch từ ngành điện.   

 
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123