Hàng loạt công ty ô tô và công nghệ Mỹ kêu gọi FTC kiện Qualcomm

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ từng cáo buộc Qualcomm sử dụng các biện pháp chống cạnh tranh để đảm bảo độc quyền cung cấp thiết bị bán dẫn trong điện thoại di động và các sản phẩm khác.

Sau khi thua kiện độc quyền bằng sáng chế, các công ty xe hơi và công ty công nghệ, bao gồm cả Tesla, Ford, Honda, Daimler AG, Intel, MediaTek đã hợp lực để kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) tìm kiếm một kháng cáo.

Hàng loạt công ty ô tô và công nghệ Mỹ kêu gọi FTC kiện Qualcomm

Vào tháng 1/2017, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã đệ đơn kiện Qualcomm, cáo buộc công ty này sử dụng các biện pháp chống cạnh tranh để đảm bảo độc quyền cung cấp thiết bị bán dẫn trong điện thoại di động và các sản phẩm khác. Qualcomm sẽ yêu cầu khách hàng ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi bán chip.

Vào tháng 5/2019, một thẩm phán đã ủng hộ FTC và ra phán quyết rằng Qualcomm cần phải thay đổi các phương thức cấp phép bằng sáng chế để chống độc quyền. Nhưng vào đầu tháng 8/2020, Tòa phúc thẩm đã lật lại phán quyết.

Về vấn đề này, Tesla, Intel và các công ty ô tô và công ty công nghệ khác đã tuyên bố trong một bức thư chung: “Nếu Qualcomm được phép độc quyền, phán quyết của Tòa án Tối cao có thể khuyến khích sự thống trị thị trường thông qua việc lạm dụng sự phát triển phối hợp của các tiêu chuẩn, do đó phá hoại toàn bộ hệ sinh thái ngành”.

 

Reuters cho biết, nhiều công ty xe hơi đang ngày càng đặt chip vào các phương tiện để kết nối với Internet, điều này đòi hỏi họ phải ký các thỏa thuận bằng sáng chế về các tiêu chuẩn như 5G. Các công ty ô tô trước đây đã phản đối rằng nếu Qualcomm thắng kiện, giá ô tô thông minh có thể tăng lên.

Apple cũng đã kiện Qualcomm vào tháng 1/2017, cáo buộc hãng đã tăng phí quá mức cho công nghệ đã được cấp bằng sáng chế. Qualcomm sau đó đã phản bác rằng Apple đã đánh cắp bí mật thương mại của mình. Cuối cùng, hai công ty đã đạt được thỏa thuận vào tháng 4/2019.

Điệp Lưu

Qualcomm thoát án chống độc quyền

Qualcomm thoát án chống độc quyền

Tòa án phúc thẩm ở Mỹ vừa gỡ bỏ lệnh yêu cầu Qualcomm thay đổi phương thức chia sẻ sản phẩm sở hữu trí tuệ, sau hơn một năm hãng sản xuất chip hàng đầu này kháng cáo.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
CEO Thế giới Di động: ‘Ngày càng nghĩ nhiều hơn về sự sẻ chia’
icon

Nhân sự kiện khởi động chương trình Tết Sẻ Chia 2021, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Thế Giới Di Động đã có những trải lòng về tinh thần sẻ chia đầy ý nghĩa.

 
Tiết kiệm thời gian tại bệnh viện những ngày rét đậm nhờ quét mã Zalo QR
icon

Nhờ quét mã Zalo QR để khai báo y tế trực tuyến, tình trạng hàng người kéo dài chờ đợi tại cổng vào bệnh viện K trong điều kiện thời tiết 8-10 độ C đã được giải quyết triệt để.

 
Doanh nghiệp công nghệ tặng 1.000 tấn gạo cho người nghèo Việt Nam
icon

1.000 tấn gạo được trao cho 50.000 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.  

 
YouTube cấm Tổng thống Trump đăng video, tắt mục bình luận
icon

Google đã tạm dừng tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump và gửi cảnh báo đến Nhà Trắng trên YouTube, nền tảng video lớn nhất thế giới.

 
 
Keysight: Làm việc từ xa sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn
icon

Các chuyên gia Keysight Technologies vừa đưa ra nhận định về những thay đổi của hoạt động kinh doanh cùng các xu hướng công nghệ đang diễn ra dưới tác động của dịch Covid-19, trong đó có dự đoán làm việc từ xa ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom
icon

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. 

Tổng thống Trump: Big Tech đang chia rẽ nước Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho các hãng công nghệ lớn vì chia rẽ đất nước, vài ngày sau khi Twitter và Facebook cấm vĩnh viễn ông trên nền tảng của họ vì vụ bạo loạn Đồi Capitol.  

Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân
icon

Sắp tới đây, mỗi người dân Việt Nam đều có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình thông qua “trợ lý y tế thông minh” mang tên Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nền tảng này được Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển.

Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123