DJI cùng hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa hàng loạt doanh nghiệp và viện nghiên cứu Trung Quốc vào danh sách cấm tiếp cận công nghệ và đầu tư của Mỹ.  

DJI cùng hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ
DJI có mặt trong cả danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Theo danh sách Bộ Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ công bố, các công ty Trung Quốc hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ cáp quang biển đến công nghệ nhận diện gương mặt hay sản xuất máy bay không người lái. Bộ Thương mại Mỹ còn nhằm vào Học viện Quân y Trung Quốc và một số viện nghiên cứu trực thuộc.

Theo Thời báo Phố Wall, hơn 40 pháp nhân Trung Quốc có tên trong danh sách cấm vận của Bộ Thương mại Mỹ (cấm tiếp cận công nghệ Mỹ) hoặc của Bộ Tài chính Mỹ (cấm các doanh nghiệp Mỹ đầu tư).

Quan chức Nhà Trắng cho hay các tổ chức kể trên tham gia vào những hoạt động xung đột với lợi ích của Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken khẳng định họ “lợi dụng công nghệ và các khoản đầu tư của Mỹ để làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ”.

 

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích quyết định của Mỹ. Người phát ngôn tại Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đàn áp vô lý các doanh nghiệp Trung Quốc. Ông cảnh báo các lệnh trừng phạt vào những hãng như DJI sẽ đe dọa ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Vài tuần gần đây, chính quyền Tổng thống Biden leo thang các hành động chống lại doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, dù quan chức các bộ đôi khi không thống nhất về biện pháp thực hiện.

SMIC, nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc, cũng có tên trong danh sách này từ trước. Theo Chủ tịch tạm quyền kiêm Giám đốc Tài chính Gao Yonggang, “công ty đối mặt với nhiều thách thức lớn trong sản xuất và vận hành” kể từ khi bị thêm vào “sổ đen” của Mỹ.

Du Lam (Theo WSJ, CNN)

Chủ đề : trung quốc
 
List comment
 

Trong chương trình trao giải cho sản phẩm xuất sắc 2021 tại Việt Nam, hai hãng công nghệ Hàn Quốc thắng áp đảo các giải thưởng.  

 

Chiến lược sai lầm, chậm tiến, thiếu đa dạng đã khiến Nikon trả giá đắt, từ một hãng máy ảnh hàng đầu thế giới đến thua lỗ kỷ lục.

 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

 

Có thêm 8 thủ tục hành chính của Bộ Y tế được triển khai thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia.  

 
 

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123