Hàng quán nhỏ cũng bán hàng trực tuyến - Trào lưu hay nhu cầu thiết yếu?

Sự phát triển nhanh của dịch vụ đặt món trực tuyến đã thúc đẩy các siêu ứng dụng không ngừng nỗ lực tạo ra các sáng kiến mới để giúp các nhà hàng, quán ăn thuận tiện “một bước lên online”.

Xu hướng kinh doanh online, và phản ứng nhanh của siêu ứng dụng

Theo kết quả “Khảo sát thị trường về nhu cầu tiêu dùng ngành ẩm thực Việt Nam” do Gojek thực hiện cùng Kantar năm 2020, có đến 43% người dân TP HCM và 34% người dân Hà Nội đặt đồ ăn trực tuyến ít nhất một lần mỗi tuần. Chi tiêu trung bình cho đặt đồ ăn trực tuyến nhiều gấp đôi so với ăn tại chỗ. Điều này đã góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tăng cao, trung bình 28,5%/năm, lên tới 449 triệu USD vào năm 2023. 

Nhân tố thúc đẩy quan trọng cho xu hướng này nằm ở giới trẻ, dân văn phòng – những người luôn muốn tiếp cận công nghệ mới, tham gia nhiều các hoạt động trực tuyến, và sẵn sàng chi dùng cho các dịch vụ giao đồ ăn online. Theo thống kê, chỉ riêng trên GoFood đã có hàng chục nghìn đối tác là nhà hàng, quán ăn đa dạng, tương đương với hàng triệu món ăn ngon được cung cấp.

Với tỷ lệ gia nhập thị trường ngày càng nhiều của nhà hàng, quán ăn trên nền tảng trực tuyến, siêu ứng dụng Gojek đã nhanh chóng số hóa quy trình đăng ký, tạo thuận lợi cho các đối tác ngay từ bước đầu đưa hàng quán online, thay vì phải đến tận nơi đăng ký làm đối tác như trước đây, và rút ngắn đáng kể thời gian đăng ký. Toàn bộ quy trình đăng ký với GoFood hiện chỉ gói gọn trong 3 bước, và hoàn toàn không mất phí: Truy cập đường link đăng ký trên website, Facebook; Điền một lần duy nhất các thông tin cần thiết theo form đăng ký và Gojek sẽ tiến hành xử lý hồ sơ ngay sau đó.

Quy trình tự động hóa này tạo điều kiện cho các đối tác nhà hàng có thể linh động thời gian đăng ký phù hợp, có thể thực hiện bất cứ lúc nào và có thể yêu cầu hỗ trợ, tư vấn khi cần trên fanpage, hoặc qua email. Các thông tin thu thập về ngay từ đầu đã được số hóa và phân loại nên thời gian làm việc với nhà hàng cho các thủ tục ban đầu này được rút ngắn đáng kể.

Hàng quán nhỏ cũng bán hàng trực tuyến - Trào lưu hay nhu cầu thiết yếu?
Trang đăng ký GoFood online mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho các đối tác nhà hàng, quán ăn.

Chị T. Ngọc, chủ quán Foods and Drinks Bicycle tại Tân Chánh Hiệp, quận 12 cho biết, “Tôi biết đến hình thức đăng ký online của GoFood thông qua fanpage. Tính ra khá thuận tiện, vừa nhanh gọn, vừa không mất phí. Nhiều người muốn lên online lắm nhưng nhiều khi bận bán hàng, hoặc ở xa quá nên ngại. Tôi thấy làm online thế này tốt, thời gian giải quyết và hoàn tất thủ tục chỉ khoảng nửa tháng. Trong trường hợp thông tin, giấy tờ có thiếu sót gì đều được nhanh chóng thông báo để mình bổ sung đầy đủ.”

Tương tự, chị X. Thương, đại diện cửa hàng Cơm Tấm Lộc Phát tại cư xá Phú Lâm B, ban đầu định đi đến tận nơi để đăng ký, nhưng khi được tư vấn hình thức đăng ký online, chị thấy tiện quá nên cứ theo hướng dẫn điền form online. “Khoảng 2 tuần là xong thủ tục. Sau khi quán hoạt động online vài ngày sau đã bắt đầu có đơn, rồi sau đó tăng dần. Chỉ trong tuần đầu là có nhiều khách hàng mới từ kênh này rồi”, chị Thương cho biết.

 

Nỗ lực số hóa hướng đến tối ưu hiệu quả kinh doanh cho đối tác

Trải nghiệm ban đầu ở bước đăng ký với trang đăng ký GoFood online cũng là bước đệm để các nhà hàng tự tin hơn với việc kinh doanh online sau đó. Chị Trần T. Hiểu, chủ quán cơm hộp phần Hằng Nga tại Bình Thạnh cho biết, “Bước đăng ký được thực hiện nhanh chóng nên tôi cũng tự tin. Lượng bán hàng online sau đó khá ổn định. 60-70% lượng bán hàng trong ngày của quán tôi là từ kênh online, và lượng đơn hàng từ Gojek chiếm tỷ trọng khá cao.”

Mặt khác, đây cũng là điểm khởi đầu thuận lợi để các đối tác nhà hàng có thể tiếp tục tận dụng các tiện ích khác mà hệ sinh thái Gojek mang lại, như ứng dụng GoBiz giúp nhà hàng chủ động quản lý đơn hàng, quy trình chuẩn bị hàng, và giao hàng, theo dõi doanh thu, quản lý hiệu suất đơn hàng.

Hàng quán nhỏ cũng bán hàng trực tuyến - Trào lưu hay nhu cầu thiết yếu?
GoBiz hỗ trợ các nhà hàng, quán ăn chủ động quản lý đơn hàng GoFood, và hạn chế sai sót về đơn hàng.

Anh Phạm Lê Tuấn Kiệt - Giám đốc Phát triển Kinh doanh GoFood của Gojek Việt Nam cho biết: “Trang đăng ký GoFood trực tuyến là một trong những sáng kiến nằm trong nỗ lực của Gojek trong việc đơn giản hoá quy trình, hỗ trợ tối đa việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với hình thức đăng ký mới này, chúng tôi xử lý được hàng nghìn hồ sơ đăng ký lên nền tảng trong vòng một tháng sau khi triển khai, đáp ứng được nhu cầu hoạt động kinh doanh trực tuyến ngày càng cao của các doanh nghiệp”.

Với hàng chục nghìn nhà hàng đang hoạt động trên GoFood, cung cấp hàng triệu lựa chọn các món ăn, thức uống, nỗ lực số hóa kép của Gojek thông qua GoBiz và trang đăng ký GoFood online cho thấy hãng này không ngừng kiện toàn siêu ứng dụng cho đối tác nhà hàng bằng cách đặt mình vào vị trí của họ để hiểu cặn kẽ từng nhu cầu dù là nhỏ nhất. Điều này cũng cho thấy cam kết mạnh mẽ và lâu dài của Gojek tại thị trường chiến lược Việt Nam, với sứ mệnh tạo ra các giá trị để hỗ trợ các đối tác trên hệ sinh thái.

Nhà hàng, quán ăn khi muốn đăng ký hoạt động trên GoFood của Gojek chỉ cần cung cấp thông tin trên trang đăng ký trực tuyến vào bất kỳ lúc nào và hoàn toàn miễn phí. Cửa hàng sau khi gửi hồ sơ trực tuyến có thể hoạt động trên GoFood sau 10-14 ngày làm việc nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng yêu cầu.
Link đăng ký GoFood online tại https://form.jotform.com. 

An Nhiên

Chủ đề : gojek
 
List comment
 
Doanh nghiệp 'đổ tiền' quảng cáo trên mạng xã hội
icon

Các doanh nghiệp vẫn đổ tiền vào quảng cáo trên mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm. Xu hướng này vẫn chưa thể thay đổi khi nhiều doanh nghiệp Việt coi đây là kênh chính để tiếp cận khách hàng.

 
Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?
icon

Đà đi xuống của Bitcoin không còn làm đỏ sàn tiền ảo như nó đã từng tạo ra ở mỗi đợt sóng trước đây, nhờ một sự chuyển dịch đáng kể sang các đồng tiền điện tử khác.

 
Nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV nhận cú đúp giải thưởng Sao Khuê 2021
icon

Xuất sắc vượt qua 300 sản phẩm đến từ 161 doanh nghiệp, giải pháp công nghệ ứng dụng AI vào tuyển dụng CV Scout - TopMatch.AI và nền tảng đánh giá nhân sự TestCenter.vn của TopCV được vinh danh tại buổi lễ trao giải của Sao Khuê 2021.

 
Ba lần EU ‘xuống tay’ với Google
icon

Liên minh Châu Âu (EU) tỏ ra cứng rắn đối với Google khi phạt tổng cộng gần 10 tỷ USD với “đại gia” công nghệ Mỹ từ năm 2017 tới nay.  

 
Trí tuệ nhân tạo – “Trợ lý” đắc lực trong nỗ lực xây dựng Y tế số
icon

Trong một tháng vừa qua, nhiều bệnh viện trung ương tuyến đầu đã đồng loạt triển khai sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty VinBrain phát triển vào hỗ trợ các hoạt động y tế. 

 
 
Amazon và Google chi tiền khủng để 'vận động hành lang' các chính trị gia
icon

Để giúp các thương vụ cũng như các hoạt động của mình được 'trơn tru' hơn, Google và Amazon đã chi ra số tiền khổng lồ để 'vận động hành lang' các chính trị gia Mỹ.

Intel đứng giữa ngã ba đường “hậu chia tay” Apple
icon

Sự trở lại của Intel có thể thay đổi thế cuộc trên thị trường bán dẫn đang bị thâu tóm bởi TSMC và Samsung?

Quý I: Thế Giới Di Động vượt bão Covid-19
icon

Thế Giới Di Động có quý kinh doanh đầu năm 2021 tăng trưởng cả về lợi nhuận lẫn doanh thu.  

VinID nhận giải thưởng Sao Khuê cho Siêu ứng dụng xuất sắc
icon

Ngày 24/04/2021, ứng dụng VinID (Sản phẩm của tập đoàn One Mount Group) được xướng tên tại lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2021 vinh danh sản phẩm Siêu ứng dụng của năm do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.

Ngày mai, khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021
icon

Để thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương, Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021 sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức khai mạc ngày 27/4 và kéo dài đến hết ngày 30/4 với nhiều hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123