Harmony OS có vượt trội hơn Android?

ictnews Mới đây, Huawei chính thức ra mắt hệ điều hành riêng có tên Harmony OS. Hệ điều hành mới được xây dựng trên kiến trúc vi nhân (microkernel). Huawei cho biết, hệ điều hành mới sẽ hoạt động trên gần như tất cả thiết bị thông minh, bao gồm smartphone, TV, tablet, smartwatch, xe thông minh…

Ông Richard Yu – Giám đốc bộ phận di động của Huawei cho rằng, HĐH Android hỗ trợ hơn 100 triệu dòng code, kernel có hơn 20 dòng. Nhưng trên thực tế, người dùng thông thường chỉ sử dụng 8% trong tổng số code. Vì thế, lượng code quá nhiều không dùng tới này sẽ gây ra sự chậm trễ.

Bằng “microkernel”, Harmony OS sẽ có thể hoạt động trên nhiều phần cứng khác nhau và chia sẻ thông qua một kiến trúc phân tán để cải thiện hiệu quả. Theo đó, dù là xe hơi hay điện thoại, chúng đều có thể dùng chung kernel (nhân). Chỉ cần triển khai các giao diện khác nhau thì việc phát triển cũng như hình thành hệ sinh thái cũng dễ dàng hơn.

Thông qua việc xác định các yếu tố gây chậm, Harmony OS đạt được mức dùng chính xác và giảm 25,7% độ trễ phản hồi. Harmony OS cũng có thể chạy tốt trên các thiết bị có mức RAM khác nhau, từ vài kilobyte đến hàng trăm gigabyte.

Điểm nổi bật trên Harmony OS là các tính năng bảo mật cao cấp. Nó cải thiện đáng kể mức độ bảo mật ở mức kernel và tăng cường toàn diện khả năng bảo mật của toàn bộ thiết bị đầu cuối. Nhằm tránh mọi lo ngại bảo mật trong tương lai, Harmony OS sẽ không cho phép truy cập root ở các thiết bị đầu cuối. Công ty cho rằng, đây chính là rủi ro bảo mật trên Android và các hệ điều hành dựa trên Linux khác.

Ông Richard Yu nhận định, hệ điều hành Harmony OS sẽ là một cuộc cách mạng cho hệ sinh thái của Huawei. 

Harmony OS chưa được áp dụng cho điện thoại thông minh

Về việc áp dụng Harmony OS trên điện thoại thông minh, ông Yu cho biết, Huawei có thể làm ngay khi nào hãng muốn. Song hiện tại hãng vẫn muốn trung thành với hệ điều hành Android vì đại đa số người dùng đã quen với hệ điều hành này. Ông cũng nói thêm, nếu trong tương lai các điện thoại của Huawei không được dùng Android nữa thì hãng sẽ lập tức chuyển sang Harmony OS.

 

Dù vậy, theo thông tin từ Thời báo Hoàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc như OPPO và VIVO đã tiến hành thử nghiệm Harmony OS và chứng minh các dữ liệu cho thấy chúng nhanh hơn 60% so với hệ điều hành Android. Điều này sẽ thu hút được những khách hàng yêu công nghệ thích những trải nghiệm mới mẻ.

Nếu Huawei thực sự dồn hết vào Harmony OS và không sử dụng Android, Google có thể mất đi 800 triệu người dùng trong tương lai. Tuy nhiên nếu hệ điều hành của Huawei thất bại, họ có thể tụt lại phía sau Samsung, Apple.

Harmony OS có vượt trội hơn Android?

Dù tính khả dụng của hệ điều hành là gì thì mối quan tâm lớn nhất của người dùng chính là: bảo vệ chống vi-rút và tuổi thọ pin. Google Play Protect sẽ thực hiện kiểm tra an toàn trên mọi ứng dụng được tải xuống trên thiết bị Android. Nếu không có sự bảo vệ này, điện thoại Huawei sử dụng hệ điều hành Harmony OS trong thời gian hỗ trợ cập nhật sẽ có nguy cơ bị hack, nhất là bởi Trung Quốc.

Trong khi đó, Harmony OS có khả năng khắc phục được điểm yếu của  Android là tuổi thọ pin. Ban đầu Harmony OS được phát triển cho mục đích sử dụng công nghiệp và IoT. Vì thế nó sẽ có ít dòng mã hơn bất kỳ hệ điều hành smartphone nào khác. Từ đó khả năng tác động đến tuổi thọ pin chắc chắn sẽ vượt trội hơn so với Android.

 
List comment
 
Facebook, YouTube xóa video thuyết âm mưu Plandemic về dịch Covid-19
icon

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Vimeo đã xóa video thuyết âm mưu Covid-19 mang tên 'Plandemic' đang được chia sẻ rộng rãi.

 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123