Hầu hết công ty công nghệ Việt Nam thích ứng nhanh với mô hình làm việc mới

Nhiều công ty công nghệ đã xây dựng mô hình làm việc từ xa để thích ứng và đến nay chưa bị ảnh hưởng quá nhiều trước tình hình khó khăn chung.

Đa số công ty công nghệ chưa gặp khó khăn nhiều

TopDev, trang tuyển dụng chuyên về nhân sự ngành công nghệ, vừa tung ra báo cáo thị trường IT quý 1/2020. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn phải sa thải nhân viên như hiện nay, TopDev đánh giá các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, TopDev cho biết trong bối cảnh thực hiện cách ly xã hội, hầu hết nhân viên phải làm việc tại nhà, nhiều doanh nghiệp đã ứng phó nhanh, cho các phòng ban thiết kế ngay quy trình để đảm bảo công việc.

Các mô hình quản lý dần chuyển giao từ offline sang online, sau đó tiếp tục triển khai làm việc “work from home", chỉ 50% nhân viên còn làm việc tại văn phòng.

Tuy nhiên điều này không phải dễ dàng với hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn có bộ máy vận hành phức tạp.

Theo khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp IT dường như ít chịu ảnh hưởng của đợt dịch bệnh lần này, tuy nhiên họ vẫn phải giảm chi phí bằng cách hạn chế nhiều hoạt động không thật sự thiết yếu nhằm đảm bảo dòng tiền giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này.

66% doanh nghiệp được khảo sát thích ứng rất nhanh với giai đoạn phải làm việc online. Họ giữ vững hoạt động doanh nghiệp, thiết kế quy trình làm việc mới, diễn tập để tối ưu mô hình, ứng dụng công nghệ triệt để, xây dựng văn hóa công ty “thời chiến”.

Có 22% doanh nghiệp thực hiện cắt giảm chi phí, xây dựng kế hoạch tài chính thay thế. Các doanh nghiệp này hạn chế các chi phí không quan trọng, giữ quỹ tiền mặt dự phòng, tiết kiệm tài nguyên chung, tái phân bổ lượng công việc. Song song đó, thực hiện giảm giờ làm và lương nhân viên dựa trên thỏa thuận tự nguyện giữa doanh nghiệp và người lao động.

Bên cạnh các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều, khảo sát cho thấy vẫn có 7% công ty thực hiện sa thải nhân viên, cắt giảm số lượng nhân sự, đồng thời đóng cửa chi nhánh, văn phòng phụ.

 

Nặng hơn, có 5% doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, đóng cửa hoặc tuyên bố phá sản.

Thay đổi hình thức tuyển dụng phù hợp thực tế

Do tình hình chung các doanh nghiệp IT không bị ảnh hưởng lớn, nên các công ty vẫn thay đổi hình thức tuyển dụng để phù hợp với tình hình thực tế.

Ở nhiều công ty, hiện nay các phòng ban nhân sự đang ráo riết chuẩn bị cho nhiều giải pháp để có thể duy trì lượng nhân viên. Một trong những giải pháp đang áp dụng hiện nay chính là tạo ra một quy trình phỏng vấn trực tuyến ví dụ công cụ như VideoCV, và một số công cụ hỗ trợ khác giúp quy trình tuyển dụng được diễn ra một cách mượt mà hơn.

Dù ngay thời điểm này việc tuyển dụng nhân sự ở các công ty công nghệ đã hạn chế hoặc ngưng nhưng trước đây một vài tháng vẫn diễn ra rầm rộ.

Cụ thể, từ sau Tết nguyên đán, nhiều công ty đăng tuyển nhiều và liên tục, tất cả các vị trí. Vào hai tuần đầu tháng 3, việc tuyển dụng bắt đầu giảm nhẹ, nhưng chưa đáng kể vì sự ảnh hưởng của thị trường chung chưa quá lớn. Các công ty vẫn đăng tuyển nhưng thể hiện rõ sự ưu tiên cho một số vị trí nhất định.

Sang hai tuần cuối tháng 3, thị trường tuyển dụng nói chung và IT nói riêng thực sự chững lại, chỉ đăng vị trí thực sự cần, ngoài ra dừng hẳn.

Từ tháng 4, chính sách cách ly xã hội được ban hành, doanh nghiệp buộc phải thắt chặt và cắt giảm chi phí để sinh tồn. Do đó, các công ty ngưng tuyển dụng và các chi phí cho tuyển dụng, tập trung làm việc tại nhà và nhận thêm dự án ngoài.

Quan sát tình hình hiện tại, TopDev dự đoán từ tháng 5 các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tuyển dụng lại từ các vị trí quan trọng, đồng thời thay đổi kế hoạch tuyển dụng trong năm và lên kế hoạch tuyển dụng sau khi thị trường hồi phục.

 
List comment
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

“Trái tim cho em” khám sàng lọc miễn phí cho gần 1.500 em nhỏ tại Hà Giang
icon

Ngày 27 và 28/6/2020 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123