Hầu hết công ty công nghệ Việt Nam thích ứng nhanh với mô hình làm việc mới

Nhiều công ty công nghệ đã xây dựng mô hình làm việc từ xa để thích ứng và đến nay chưa bị ảnh hưởng quá nhiều trước tình hình khó khăn chung.

Đa số công ty công nghệ chưa gặp khó khăn nhiều

TopDev, trang tuyển dụng chuyên về nhân sự ngành công nghệ, vừa tung ra báo cáo thị trường IT quý 1/2020. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn phải sa thải nhân viên như hiện nay, TopDev đánh giá các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, TopDev cho biết trong bối cảnh thực hiện cách ly xã hội, hầu hết nhân viên phải làm việc tại nhà, nhiều doanh nghiệp đã ứng phó nhanh, cho các phòng ban thiết kế ngay quy trình để đảm bảo công việc.

Các mô hình quản lý dần chuyển giao từ offline sang online, sau đó tiếp tục triển khai làm việc “work from home", chỉ 50% nhân viên còn làm việc tại văn phòng.

Tuy nhiên điều này không phải dễ dàng với hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn có bộ máy vận hành phức tạp.

Theo khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp IT dường như ít chịu ảnh hưởng của đợt dịch bệnh lần này, tuy nhiên họ vẫn phải giảm chi phí bằng cách hạn chế nhiều hoạt động không thật sự thiết yếu nhằm đảm bảo dòng tiền giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này.

66% doanh nghiệp được khảo sát thích ứng rất nhanh với giai đoạn phải làm việc online. Họ giữ vững hoạt động doanh nghiệp, thiết kế quy trình làm việc mới, diễn tập để tối ưu mô hình, ứng dụng công nghệ triệt để, xây dựng văn hóa công ty “thời chiến”.

Có 22% doanh nghiệp thực hiện cắt giảm chi phí, xây dựng kế hoạch tài chính thay thế. Các doanh nghiệp này hạn chế các chi phí không quan trọng, giữ quỹ tiền mặt dự phòng, tiết kiệm tài nguyên chung, tái phân bổ lượng công việc. Song song đó, thực hiện giảm giờ làm và lương nhân viên dựa trên thỏa thuận tự nguyện giữa doanh nghiệp và người lao động.

Bên cạnh các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều, khảo sát cho thấy vẫn có 7% công ty thực hiện sa thải nhân viên, cắt giảm số lượng nhân sự, đồng thời đóng cửa chi nhánh, văn phòng phụ.

 

Nặng hơn, có 5% doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, đóng cửa hoặc tuyên bố phá sản.

Thay đổi hình thức tuyển dụng phù hợp thực tế

Do tình hình chung các doanh nghiệp IT không bị ảnh hưởng lớn, nên các công ty vẫn thay đổi hình thức tuyển dụng để phù hợp với tình hình thực tế.

Ở nhiều công ty, hiện nay các phòng ban nhân sự đang ráo riết chuẩn bị cho nhiều giải pháp để có thể duy trì lượng nhân viên. Một trong những giải pháp đang áp dụng hiện nay chính là tạo ra một quy trình phỏng vấn trực tuyến ví dụ công cụ như VideoCV, và một số công cụ hỗ trợ khác giúp quy trình tuyển dụng được diễn ra một cách mượt mà hơn.

Dù ngay thời điểm này việc tuyển dụng nhân sự ở các công ty công nghệ đã hạn chế hoặc ngưng nhưng trước đây một vài tháng vẫn diễn ra rầm rộ.

Cụ thể, từ sau Tết nguyên đán, nhiều công ty đăng tuyển nhiều và liên tục, tất cả các vị trí. Vào hai tuần đầu tháng 3, việc tuyển dụng bắt đầu giảm nhẹ, nhưng chưa đáng kể vì sự ảnh hưởng của thị trường chung chưa quá lớn. Các công ty vẫn đăng tuyển nhưng thể hiện rõ sự ưu tiên cho một số vị trí nhất định.

Sang hai tuần cuối tháng 3, thị trường tuyển dụng nói chung và IT nói riêng thực sự chững lại, chỉ đăng vị trí thực sự cần, ngoài ra dừng hẳn.

Từ tháng 4, chính sách cách ly xã hội được ban hành, doanh nghiệp buộc phải thắt chặt và cắt giảm chi phí để sinh tồn. Do đó, các công ty ngưng tuyển dụng và các chi phí cho tuyển dụng, tập trung làm việc tại nhà và nhận thêm dự án ngoài.

Quan sát tình hình hiện tại, TopDev dự đoán từ tháng 5 các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tuyển dụng lại từ các vị trí quan trọng, đồng thời thay đổi kế hoạch tuyển dụng trong năm và lên kế hoạch tuyển dụng sau khi thị trường hồi phục.

 
List comment
 
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số
icon

VNPT tin tưởng hệ sinh thái giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối DN thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.

 
Apple tiếp tục nhượng bộ phí App Store
icon

Apple thông báo các công ty cung cấp lớp học/sự kiện trực tuyến qua ứng dụng iPhone được hoãn sử dụng mua sắm trong ứng dụng App Store đến tháng 6/2021.  

 
Tăng kết nối hơn giữa nhà trường với gia đình, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui
icon

Trong năm 2020, bên cạnh đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến guồng quay giáo dục đang vận hành trơn tru hàng năm, nhiều vấn đề học đường cũng đang gây ra những băn khoăn, “nhức nhối” không yên trong lòng các phụ huynh. 

 
Elon Musk đã giàu hơn Bill Gates
icon

CEO Tesla đã vượt mặt đồng sáng lập Microsoft, trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

 
Nga có thể kiện Google vì không xóa nội dung bị cấm
icon

Nga tiến hành thủ tục tố tụng hành chính chống lại gã khổng lồ công nghệ Google vì không xóa nội dung bị cấm khỏi công cụ tìm kiếm của mình.  

 
 
Anh sẽ xem xét điều tra chống độc quyền đối với Google
icon

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Anh cho biết, sẽ khởi động một cuộc điều tra đối với Goolge, sau khi nhận được nhiều khiếu nại từ các đối thủ cạnh tranh.  

Elon Musk: Game là khởi đầu sự nghiệp của tôi
icon

Nhà sáng lập Tesla và SpaceX cho rằng chính ham mê chơi game đã kích thích ông tạo nên những công ty đầu tiên.

Quán ăn “lên app', chất lượng lên tầm
icon

Nếu muốn tồn tại trong thời điểm hậu Covid-19 đối với các nhà hàng, quán ăn nhỏ lẻ, việc bắt tay với nền tảng giao nhận thức ăn còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ.  

Ứng dụng giúp doanh nhân khởi nghiệp nâng cao kỹ năng đàm phán
icon

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học RMIT kết hợp với Sở KH&CN TP.HCM và Học viện doanh nhân MVV Academy vừa cho ra mắt ứng dụng học trực tuyến miễn phí DOST Training, nhằm nâng cao kỹ năng đàm phán cho doanh nhân khởi nghiệp.

Viettel đứng đầu về chất lượng dịch vụ di động tại Việt Nam
icon

Theo kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ di động quý 3/2020 do Bộ Thông tin & Truyền thông vừa công bố, Viettel vượt quy chuẩn và đứng đầu ở cả 6 chỉ tiêu kỹ thuật.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123