Hệ thống chấm điểm công dân Trung Quốc sắp “soi” đến phát ngôn trên mạng

ictnews Nếu dự thảo mới của Trung Quốc được thông qua, các 'anh hùng bàn phím' chuyên sáng tác, phát tán tin đồn và các bài viết đi ngược quy chuẩn xã hội sẽ bị cho vào 'sổ đen'.

Xếp hạng công dân tại thành phố Vinh Thành (Trung Quốc)

Khi các khu vực tại Trung Quốc bắt đầu thực hiện cái gọi là hệ thống chấm điểm công dân, một số người phải chịu hậu quả nặng nề vì điểm số thấp. Theo SCMP, dự thảo quy định mới sắp mở rộng để bao gồm cả nội dung chia sẻ trực tuyến.

Nếu dự thảo được thông qua, người dùng Internet viết, xuất bản, truyền bá tin tức đi ngược lại luân thường đạo lý, đạo đức kinh doanh sẽ bị xem là “bất tín trầm trọng”. Không chỉ người dùng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung cũng bị cho vào sổ đen vì hành vi không đáng tin cậy.

Cục Quản lý mạng Trung Quốc (CAC) không nêu chi tiết hành vi nào bị xem là “bất tín trầm trọng” mà chỉ đưa ra vài ví dụ. Ngoài việc chia sẻ thông tin sai sự thật, CAC cho biết các công ty vi phạm luật pháp và quy định sẽ bị tước giấy phép kinh doanh hoặc đóng cửa, hoặc không chấp hành lệnh trừng phạt cũng bị cho vào sổ đen.

Tới thời điểm hiện tại, các hành vi phổ biến nhất ngoài đời thực khiến một người lọt vào sổ đen là cư xử tồi tệ trên phương tiện giao thông công cộng, không thanh toán nợ. Có vẻ như chính phủ Trung Quốc đang tìm cách thay đổi điều này.

 

Tác động của hệ thống tín nhiệm xã hội khá dễ thấy. Danh sách đen của Trung Quốc hiện liệt kê hơn 14 triệu người là “bất tín”.

Điểm số công dân là sự kết hợp phức tạp của nhiều chương trình đang được chính quyền địa phương và tổ chức tài chính thực hiện. Tất cả đều chia sẻ dữ liệu với nhau. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cho biết hệ thống quốc gia sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2020.

Dù hệ thống của mỗi thành phố khác nhau, chúng có chung mục đích là trừng phạt những ai không chấp hành luật lệ và khen thưởng những ai hành xử có ích cho xã hội. Người có tên trong danh sách đen có thể bị bêu tên tại các địa điểm công cộng như rạp chiếu phim, đường phố, website quốc gia. Họ có thể bị cấm dùng phương tiện giao thông công cộng, bị loại trừ khỏi một số phúc lợi xã hội. Ngược lại, người được chấm điểm cao lại tận hưởng phúc lợi như kiểm tra sức khỏe miễn phí, hóa đơn điện nước rẻ hơn.

Tại Trung Quốc, phát tán tin đồn trên mạng xã hội có thể phải ngồi tù. Song, từ trước tới nay, không hành vi hay phát ngôn trên mạng nào liên kết với điểm tín nhiệm xã hội. Dường như các nhà chức trách cho rằng thay đổi điều này là biện pháp quản lý nội dung trực tuyến tốt hơn.

 
List comment
 
40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

 
Base.vn đại diện Việt Nam trình bày giải pháp chuyển đổi số với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực tại ASEAN Startup Forum 2020
icon

Trong gần 100 doanh nghiệp tham gia, Base.vn là một trong 10 đơn vị xuất sắc nhất được ghi nhận vào Danh bạ các giải pháp tiềm năng về chuyển đối số.  

 
Nên chọn mua mẫu iPhone 12 nào?
icon

Apple đã chính thức mở bán 2 mẫu iPhone 12 và người dùng có thể đặt mua ngay từ hôm nay.

 
Chống độc quyền kích thích sự đổi mới ở Thung lũng Silicon?
icon

Những cuộc điều tra chống độc quyền được đặt trên hy vọng nối lại sự đổi mới ở Thung lũng Silicon.

 
Điện toán đám mây đã được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ứng dụng thành công như thế nào?
icon

Nếu 2019 là xu hướng toàn cầu áp dụng đám mây thì 2020 là thời điểm không thể thích hợp hơn để hiện thực hóa điều đó. Điện toán đám mây sẽ là cách nhanh và tiết kiệm nhất để biến những ý tưởng 'tham vọng' thành các ứng dụng tiềm năng. 

 
 
Nhờ đại dịch, mã QR có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu
icon

Trung Quốc đã sử dụng mã QR từ nhiều năm trước. Nay, phần còn lại của thế giới mới nhận ra tiềm năng của loại công nghệ này.

Sau Hưng Vlog, nhiều YouTuber vội vàng xóa video nhảm nhí, xấu độc
icon

Trong lúc dư luận xã hội bày tỏ sự phản đối gay gắt với các video nhảm nhí của Hưng Vlog, các YouTuber khác đã âm thầm ẩn hoặc xóa video gây tranh cãi.

Gapo ra mắt những tính năng mới, tôn trọng quyền riêng tư của người dùng
icon

Mới đây, Mạng xã hội Gapo vừa cho ra mắt loạt tính năng mới đính kèm thông điệp “Tôn trọng quyền riêng tư của người dùng”.

Apple sẽ tổ chức thêm một sự kiện đặc biệt vào ngày 17/11
icon

Máy tính Mac dùng con chip do chính Apple thiết kế có thể sẽ là 'ngôi sao' của sự kiện này.

Bổ sung khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200 ha vào 'Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123