Hệ thống định danh sẽ thúc đẩy giao dịch kinh tế và hành chính trong tương lai cho chính phủ điện tử

ictnews Theo đại diện của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, việc xây dựng định danh số phải là câu chuyện đường dài, bởi vì nếu phát triển được hệ thống định danh, hệ sinh thái định danh tin cậy sẽ thúc đẩy các giao dịch kinh tế và hành chính trong tương lai.

Hội thảo “Định danh và xác thực điện tử: Kinh nghiệm quốc tế và triển khai tại Việt Nam

Sáng nay (1/10), Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT đã tổ chức hội thảo “Định danh và xác thực điện tử: Kinh nghiệm quốc tế và triển khai tại Việt Nam”.

Tại hội thảo, bà Trần Thị Lan Hương, chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã điểm lại những thách thức Việt Nam phải đối mặt khi xây dựng hệ thống định danh, xác thực điện tử.

Cụ thể, bà Hương cho hay, 3 thách thức Việt Nam đang phải đối mặt là hệ thống định danh hiện nay đã có nhưng còn phân tán. Hiện chưa hệ thống nào có đủ mức độ bao phủ đến 100% dân số và không có đủ mức độ chính xác của hệ thống dữ liệu. Việc xây dựng xác thực, định danh cần có sự tham gia chặt chẽ của của nhiều cơ quan như Bộ Công An, Bộ Tư pháp, Tổng cục Thuế,…Ngoài ra, yếu tố ATTT và bảo mật thông tin cá nhân được xem là yếu tố quan trọng khi tham gia giao dịch trên môi trường mạng. Do các giao dịch trên môi trường mạng thì rủi ro thông tin cao hơn bao giờ hết. Đo đó, phải xây dựng khung pháp lý, lộ trình và các pháp lý cho hệ thống định danh trong tương lai.

“Việc xây dựng định danh số phải là câu chuyện đường dài, chứ không phải chỉ để có nghị định vào tháng 11 và cổng dịch vụ công. Chúng ta phải phát triển được hệ thống định danh, hệ sinh thái định danh tin cậy để thúc đẩy các giao dịch kinh tế và hành chính trong tương lai”, Bà Hương chia sẻ.

Đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cho biết, khảo sát về các hoạt động liên quan đến định danh và xác thực trên Cổng dịch vụ công của 63 tỉnh thành và 22 Bộ ngành và đối với các giao dịch ngân hàng cho thấy hiện nay, hầu hết các cổng dịch vụ công trực tuyến đều cho người dùng tự đăng ký tài khoản và cung cấp thông tin định danh. Việc xác thực tài khoản và thông tin cung cấp chủ yếu qua email (mã xác thực hoặc đường link). Với giao dịch ngân hàng, để đăng ký tài khoản cần trực tiếp đến quầy giao dịch, việc kiểm tra thông tin định danh được thực hiện khi gặp mặt trực tiếp.

 

Về việc xác thực khi thực hiện giao dịch, với các cổng dịch vụ công, chủ yếu xác thực người sử dụng bằng tài khoản tên/mật khẩu. Chỉ có một số rất ít dịch vụ công kết hợp các phương thức xác thực khác như chứng thư số. Trong giao dịch ngân hàng, xác thực người sử dụng thông qua tài khoản tên/mật khẩu và mật khẩu sử dụng một lần (OTP) qua ứng dụng (App) hoặc tin nhắn.

Đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia cũng cho biết, dự kiến vào tháng 11 tới Nghị định về định danh và xác thực điện tử sẽ được hoàn thiện và ban hành sau nhiều lần lắng nghe ý kiến góp ý và sửa đổi. Nghị định mới quy định những nội dung cơ bản nhất về các thông tin gì trong việc định danh một cá nhân, tổ chức trong giao dịch điện tử; Tổ chức quản lý, cung cấp thông tin định danh và điều kiện để cung cấp dịch vụ; Các yếu tố, phương tiện để xác thực người sử dụng dịch vụ công trực tuyến hay các vấn đề về cung cấp, sử dụng dịch vụ định danh và xác thực điện tử cũng như các quyền và trách nhiệm của các bên cung cấp dịch vụ cũng là các vấn đề cần giải quyết....

Cũng theo chuyên gia Ngân hàng Thế giới, việc triển khai ID số quốc gia là một cơ hội để chuyển đổi quốc gia thông qua chuyển đổi dịch vụ trực tuyến và trao cho mọi người quyền kiểm soát lớn hơn đối với dữ liệu của họ; phát triển nhiều dịch vụ điện tử, an sinh xã hội, dịch vụ tài chính, TMĐT và giao dịch qua biên giới. Việc thiết kế tối ưu nhất sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của người dùng, các bên phụ thuộc như như bối cảnh quốc gia, Việc xây dựng một hệ thống ID nền tảng mạnh như một nguồn có căn cứ đích xác là rất quan trọng.

Từ kinh nghiệm các quốc gia trên thế giới cho thấy, hiện tại đang có xu hướng định danh tích hợp vì người dân muốn có những lựa chọn nhất định. Vị này cũng khuyến nghị Việt Nam có thể lựa chọn phương thức tích hợp định danh và và xác thực, trong đó Chính phủ sẽ có vai trò tạo ra các hệ thống này. Tuy nhiên, Việt Nam cũng nên thiết kế một hệ thống đơn giản và nên bắt đầu thực hiện với 1 số trường hợp điển hình chứ không áp dụng rất cả người dân ở cùng một thời điểm.

Ngoài ra, cần phải có chiến lược trong dài hạn để xây dựng hạ tầng, nền tảng về định danh; các quy định đồng thời cần có cơ quan giám sát các quy định hiện tại xem có phù hợp không và phát triển các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123