Hết năm nay, 55% dịch vụ công của Hà Nội được cung cấp trực tuyến mức 3, 4

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, dự kiến đến hết năm 2017, tối thiểu 55% dịch vụ công của Thành phố sẽ được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4. Thành phố hiện có 391 dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4, đạt tỷ lệ gần 20,4%.

Thông tin nêu trên vừa được Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết tại phiên họp Hội đồng Giám đốc CNTT của cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực miền Bắc năm 2017, do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hội đồng chủ trì.

Nhận định phiên họp Hội đồng Giám đốc CNTT cơ quan nhà nước 28 tỉnh, thành phố phía Bắc là dịp để những người quản lý nhà nước về CNTT cùng trao đổi, chia sẻ tham vấn lẫn nhau, kịp thời có các đề xuất về chính sách phát triển CNTT cho từng địa phương và cho cả nước, ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh, ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước và phát triển Chính phủ điện tử đang là xu hướng tất yếu, đặc biệt giữa bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới và cam kết kiến tạo, phát triển của Chính phủ Việt Nam.

“Điều đó càng khẳng định vai trò quan trọng của Hội đồng giám đốc CNTT trong việc tư vấn giúp Bộ trưởng Bộ TT&TT và lãnh đạo Chính quyền mỗi địa phương xây dựng các chủ trương, chính sách quản lý ứng dụng CNTT, các hướng dẫn về xây dựng hệ thống CNTT, quản lý, chia sẻ tài nguyên, dữ liệu giữa các CQNN của các địa phương và kết nối các cấp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển CPĐT, chính quyền điện tử”, ông Quý nói.

Cũng theo đại diện lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ điện tử, từ cấp Trung ương đến địa phương là phương thức hữu hiệu để các cơ quan nhà nước phục vụ nhân dân tốt hơn. Đó cũng là nhận thức mà TP. Hà Nội quán triệt và chủ động bằng hành động thực tế xây dựng chính quyền điện tử Thủ đô, theo khung Chính phủ điện tử quốc gia thống nhất.

Đến nay, TP. Hà Nội đã xây dựng Cơ sở dữ liệu dân cư cho hơn 7,5 triệu người dân Hà Nội, hình thành hệ thống mạng dùng chung và triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đến 584 xã, phường, thị trấn (đạt tỷ lệ 100%); xây dựng và triển khai các hệ thống thông tin trên một nền tảng ứng dụng đồng bộ, dùng chung, thống nhất, tạo tiền để thuận lợi trong việc liên thông trao đổi, chia sẻ dữ liệu.

Ông Ngô Văn Quý cho hay, Thành phố Hà Nội hiện có 391 dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3, 4; trong đó có 281 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 110 dịch vụ công mức độ 4, đạt gần 20,4% tổng số thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước. Đặc biệt, tỷ lệ giao dịch qua mạng của người dân, doanh nghiệp tại Hà Nội đạt mức cao, cụ thể, với lĩnh vực tư pháp là 100%, lĩnh vực quản lý đô thị cũng đạt 100%, lĩnh vực đăng ký kinh doanh đạt trên 70%, lĩnh vực thuế là 96%, lĩnh vực bảo hiểm xã hội đạt hơn 80%...

 

Cùng với đó, từ năm 2016, Hà Nội đã triển khai tuyển sinh trực tuyến đến 2.620 trường cho 600.000 trường; đồng thời đã triển khai hệ thống phần mềm ứng dụng tự động đo các chỉ số chất lượng không khí, chất lượng nước, lượng mưa…

Dự kiến, đến hết năm 2017, thành phố sẽ hoàn thành ít nhất 55% dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3, 4. “Đây là nền tảng hướng đến nền hành chính điện tử, thân thiện, phục vụ, mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho công dân, tổ chức...”, ông Quý khẳng định.

Nhấn mạnh năm 2017 đã được Thành phố xác định là năm đột phá căn bản về CNTT, đại diện lãnh đạo UBND Thành phố nêu rõ, năm nay các hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT được Thành phố tập trung triển khai mạnh mẽ nhằm tạo bước chuyển biến căn bản về xây dựng chính quyền điện tử và hướng tới xây dựng thành phố thông minh.

Trong đó, Thành phố đã xác định rõ một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ứng dụng CNTT năm 2017 là tập trung triển khai hoàn thành hệ thống số điểm điện tử, sổ liên lạc điện tử dùng chung thống nhất cho 1,7 triệu học sinh; Cấp hồ sơ khám sức khỏe điện tử cho trên 7,5 triệu công dân, tầm soát ung thư sớm cho hơn 2 triệu người trên 40 tuổi, xây dựng hệ thống thông tin quản lý đơn thư khiếu nại tố cáo, và các cơ sở dữ liệu quan trọng như: đất đai, tư pháp hộ tịch, doanh nghiệp, cán bộ cao cấp, từng ước triển khai xây dựng trung tâm điều hành thông minh, du lịch thông minh, giao thông thông minh…

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, chính nhờ nhận thức về ứng dụng CNTT được nâng cao cùng với quyết tâm, trách nhiệm, sự thống nhất và đồng thuận trong hành động, đặc biệt là những kết quả cụ thể đạt được trong thực tiễn, hiện tại, Hà Nội đang xếp thứ 2 trong cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT, nằm trong Top đầu trong cả nước về các chỉ số như: Hạ tầng kỹ thuật CNTT, ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ; Cổng thông tin điện tử; Số lượng hồ sơ được giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; Cơ chế, chính sách và các quy định cho ứng dụng CNTT; Nguồn nhân lực cho ứng dụng CNTT.

“Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã hình thành những xu thế công nghệ mới, tập trung vào nhiều lĩnh vực. Ngành TT&TT được dự báo tiếp tục đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Với tầm nhìn đó, TP. Hà Nội luôn quan tâm, tạo điều kiện để ngành TT&TT nói chung và CNTT nói riêng phát triển đồng bộ, hiện đại, bền vững và hội nhập”, đại diện lãnh đạo UBND TP.Hà Nội khẳng định. 

Chủ đề :
 
List comment
 

Điểm mới nổi bật của mùa giải Vô địch Tin học Văn phòng thế giới 2022 là ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Powerpoint phiên bản 2016, các thí sinh sẽ thi đấu thêm nội dung Microsoft Office 365.

 

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tại Đồng Nai sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia khai thác và sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến đã được tỉnh cung cấp.

 

Các nhóm tin tặc đang gia tăng sử dụng mã QR độc hại để lừa người tiêu dùng.

 

Kênh truyền hình FBNC của Đài HTV và kênh BTV10-NCM của Đài PTTH Bình Dương dừng phát sóng từ tháng 1/2022.  

 

VNG trao 1.000 laptop và gần 3.000 máy tính bảng cho học sinh miền Tây Nam Bộ trong chương trình 'Sóng và máy tính cho em'.

 
 

 Nhiều năm qua, các khiếu nại của nhân viên về các vụ việc quấy rối tại công sở đã không được Microsoft xem xét một cách thoả đáng.

Năm 2022 đã sang và bạn vẫn chưa thể thoát ra khỏi giai điệu hút tai của bài hát thiếu nhi “Baby Shark”.

Apple không còn cho phép người dùng cập nhật bản vá bảo mật trên phiên bản iOS 14 nữa.

Với thu nhập bình quân 13,4 triệu USD, vài CEO doanh nghiệp top 500 của Mỹ đang kiếm tiền “kém” hơn những ngôi sao xuất thân từ TikTok.  

Apple, Samsung đang hợp tác với các nhà bán lẻ tại Việt Nam để tăng cường mở các cửa hàng chuyên biệt chỉ bán sản phẩm của hãng. Xiaomi cũng không đứng ngoài.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123