Hiệp hội Internet gửi “tâm thư” dài 10 trang cho Donald Trump

Lá thư của Hiệp hội Internet (Internet Association) gửi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập nhiều vấn đề của giới công nghệ.

Internet Association – tổ chức đại diện cho nhiều doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng nhất nước Mỹ - vừa gửi lá thư mở đến Tổng thống đắc cử Donald Trump, vạch ra danh sách các ưu tiên chính sách trong 4 năm tới. Lá thư kêu gọi ông Trump không đụng đến phần lớn các quy tắc Internet.

Michael Beckerman, Chủ tịch kiêm CEO Internet Association, chúc mừng chiến thắng của ông Trump, đồng thời giới thiệu bản đề xuất dài 10 trang. Tổ chức của Beckerman thay mặt cho các gã khổng lồ Silicon Valley như Amazon, Facebook, Google cũng như các startup lớn nhất giới công nghệ như Airbnb và Uber.

Hiệp hội Internet gửi tâm thư dài 10 trang cho Donald Trump

“Tâm thư” của hiệp hội là dấu hiệu mới nhất của thung lũng Silicon trong việc đẩy lùi xung đột với các phát ngôn kích động của ông Trump trước đây. Dù quan điểm của tân Tổng thống Mỹ với nhiều vấn đề chưa rõ ràng, một số lĩnh vực ông có xu hướng “đụng chạm” với ngành công nghệ.

Hiệp hội Internet không nêu quan điểm trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhưng ủng hộ TPP, thỏa thuận thương mại bị ông Trump đả kích trong quá trình tranh cử. Nhiều đề xuất trong lá thư tập trung vào các hiệp định thương mại tương lai có thể tối đa hóa dòng dữ liệu luân chuyển xuyên biên giới nhờ xóa bỏ các luật yêu cầu lưu trữ thông tin tại địa phương.

Các hiệp định này cũng thể hiện sự tôn trọng với các tiêu chuẩn Mỹ về những vấn đề như bản quyền, bảo vệ website khỏi trách nhiệm của nội dung do người dùng đăng tải. Ông Trump chưa vạch ra các cách tiếp cận rõ ràng với các vấn đề này ngoài việc đối đầu với các hiệp định thương mại nói chung.

 

Lập trường của hiệp hội về mã hóa, trong đó kêu gọi chính phủ liên bang không yêu cầu các công ty tích hợp cửa hậu vào sản phẩm, đi ngược lại các tuyên bố trong năm 2016 của ông Trump về tranh chấp giữa FBI và Apple về truy cập dữ liệu trên iPhone.

Tiếp đến, lá thư đề cập đến vấn đề nhập cư. Ngành công nghệ nhiều năm thúc đẩy nới lỏng luật lệ đối với các lao động nhập cư có kỹ năng. CEO Facebook Mark Zuckerberg công khai hối thúc cởi mở hơn với người nhập cư, một phần thông qua tổ chức Fwd.us, website chỉ trích mạnh mẽ đề xuất nhập cư của ông Trump.

Hiệp hội tập trung vào các chương trình đưa lao động lành nghề đến Mỹ. Các chiến lược gia chính sách cho rằng chính sách nhập cư này bớt gây tranh cãi hơn những gì ông Trump đang tập trung như an ninh biên giới và trục xuất người nhập cư trái phép. Ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã bày tỏ quan điểm trái chiều về chương trình visa H-1B, con đường phổ biến để các công ty phần mềm đưa công dân ngoại quốc về làm việc toàn thời gian tại Mỹ.

Đối với nhiều vấn đề, Silicon Valley dường như đồng tình với cách tiếp cận chung của ông Trump, ngoại trừ trung lập mạng (net neutrality). Hiệp hội cho rằng chính quyền ông Trump không nên can thiệp vào bình đẳng Internet, thuật ngữ chỉ việc ngăn chặn các ISP can thiệp vào tốc độ Internet đối với một số nguồn và loại nội dung.

Lá thư còn ngầm ủng hộ chương trình gây tranh cãi của Facebook, Free Basics, qua đó cung cấp Internet miễn phí đối với một vài dịch vụ (trong đó có Facebook) đến bộ phận dân cư thu nhập thấp, không đủ tiền để truy cập mạng. Facebook muốn mang chương trình đến Ấn Độ đầu năm nay nhưng không thành công vì vấp phải nhiều quy định và phản đối. Theo Washington Post, mạng xã hội đang thảo luận với các quan chức để mở chương trình tại Mỹ. 

Chủ đề :
 
List comment
 

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 

CEO Google Sundar Pichai kêu gọi sự giúp đỡ của nhân viên để tăng cường sự tập trung, hiệu quả, tăng năng suất lao động.

 

Nếu có một hoặc hai thùng đựng những món đồ điện tử cũ kỹ, không dùng đến, bạn không cô đơn.  

 

Hai yếu tố này thường được cân nhắc khi các công ty tuyển dụng. Tuy nhiên, Google lại có cách làm khá khác biệt.

 

Tyler Cohen có lẽ sẽ đi vào lịch sử của Google khi trở thành ứng viên kiên trì nhất từng thấy.

 
 

Trước thời điểm triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) 8 tuyến cao tốc từ 1/8/2022, ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc VDTC cho biết “ePass không ngừng nỗ lực phát triển và nâng cấp dịch vụ để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng”.

TikTok có đầy đủ mặt trái và những điều tốt đẹp như nhiều nền tảng khác, song các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em khi để các bé sử dụng ứng dụng.

Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới mác Meta, sẽ trở thành những giải pháp thay thế hữu hiệu với giá thành phải chăng hơn nhiều so với Apple

Khi công nghệ ngày càng chiếm tỉ trọng giá trị lớn trong ngành công nghiệp xe hơi, cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI), nó xuất hiện thường xuyên và có mặt trong nhiều lĩnh vực của xã hội ngày nay, nhưng nó được sinh ra từ bao giờ, phát triển ra sao.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123