Ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 15 tỉnh từ 0h ngày 28/12

Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã thống nhất thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất với trạm phát chính và trạm phát lại tại 15 tỉnh Nhóm IV kể từ 00 giờ ngày 28/12/2020.

Đây là một nội dung trong thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam tại phiên họp lần thứ 16 của Ban chỉ đạo này.

Theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, 15 tỉnh nhóm VI gồm có Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 15 tỉnh từ 0h ngày 28/12
Năm 2020 là năm cuối cùng để hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình Việt Nam (Ảnh minh họa).

Cùng với việc chốt thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 15 tỉnh nhóm VI từ 0h ngày 28/12/2020, tại phiên họp thứ 16, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam cũng đã nêu rõ các công tác trọng tâm cần được các bộ, ngành, địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan tập trung để có thể hoàn thành Đề án đúng kế hoạch.

Cụ thể, xác định việc phủ sóng DVB-T2, chuyển đổi công nghệ là nhiệm vụ quan trọng, Ban chỉ đạo yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam hoàn thành phủ sóng DVB-T2 với 4 tỉnh Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang trước ngày 15/12/2020.

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC hoàn thành chuyển đổi các trạm phát sóng từ DVB-T/MPEG-2 sang DVB-T2/MPEG-4. Công ty cổ phần Truyền hình số miền Bắc (DTV) tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng ra các tỉnh miền núi phía Bắc. Các đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tiếp tục mở rộng phạm vi và nâng cao chất lượng phủ sóng DVB-T2 của mình.

UBND các tỉnh chỉ đạo các Đài PT-TH địa phương sớm lựa chọn đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng để truyền tải kênh chương trình của địa phương trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất trước thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất.

Đối với việc việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số, Ban chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung triển khai, hoàn thành hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất (STB DVB-T2) và đầu thu truyền hình số qua vệ tinh (STB DTH) tại 15 tỉnh Nhóm IV trước ngày 28/12/2020.

 

Ban chỉ đạo cũng lưu ý, thực tế triển khai trong thời gian qua cho thấy công tác hỗ trợ STB thường bị chậm so với kế hoạch, dẫn đến phải điều chỉnh thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất nhiều lần.

Do đó, Ban Quản lý Viễn thông công ích cần xây dựng kế hoạch chi tiết, có giải pháp đảm bảo hoàn thành hỗ trợ STB cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện nhận hỗ trợ, báo cáo Bộ TT&TT (Vụ Quản lý doanh nghiệp) để có sự theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Về công tác thông tin tuyên truyền, Ban chỉ đạo giao Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương Nhóm IV đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Đề án số hóa truyền hình qua nhiều hình thức khác nhau như: video clip, tờ rơi, hệ thống phát thanh truyền hình, truyền thanh không dây, quảng cáo tấm lớn… Đồng thời, gia tăng tần suất thực hiện tuyên truyền trong khoảng thời gian gần tới thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC được yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn các tỉnh Nhóm IV. UBND các tỉnh Nhóm IV cần chỉ đạo đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về số hóa truyền hình trên Đài PT-TH tỉnh, các phương tiện truyền thông và các hệ thống truyền thanh cơ sở.

Trung tâm thông tin tiếp tục phối hợp với các đơn vị duy trì, vận hành tổng đài 19001559 hiệu quả đảm bảo giải đáp, tư vấn cho người dân thông tin về số hóa truyền hình một cách kịp thời, chính xác. 

Theo kế hoạch số hóa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 310/QĐ-TTg ngày 14/3/2018, các đài truyền hình trung ương và địa phương kết thúc việc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển hoàn toàn sang phát sóng trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất trên phạm vi cả nước trước ngày 31/12/2020.

Được biết, hoàn thành Đề án này, Việt Nam sẽ là một trong số 75 nước trên thế giới tắt sóng truyền hình mặt đất và là một trong 4 nước trong khu vực ASEAN tắt sóng truyền hình mặt đất trong năm 2020. Việc triển khai tắt sóng truyền mặt đất thành công trong năm 2020 được nhận định không chỉ khẳng định sự tiến bộ của Việt Nam mà còn góp phần vào sự phát triển ICT ở Việt Nam trong thời gian tới.

 M.T

Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog

Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

Chủ đề :
 
List comment
 
Chính phủ cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển hạ tầng của thế giới số
icon

Đại diện Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, cũng như giai đoạn đầu phát triển thế giới kết nối viễn thông, Việt Nam cho rằng rất nên có vai trò định hướng và dẫn dắt của Chính phủ trong phát triển hạ tầng của thế giới số.

 
Zalo đã khắc phục lỗi trên PC
icon

Ứng dụng Zalo trên máy tính đã hoạt động trở lại, phía Zalo vẫn chưa thông tin lý do ứng dụng này gặp sự cố sáng nay.  

 
Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
icon

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Cắt giảm chi phí là chìa khóa cho chuyển đổi số
icon

Trong khi 4G, 5G dần trở nên phổ biến hơn thì trên toàn cầu vẫn có gần 50% dân số chưa được sử dụng Internet. Không phải quốc gia nào cũng dễ dàng chuyển đổi số bởi sự khác biệt trong tiếp cận với Internet và công nghệ.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
icon

Sớm chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học trực tuyến và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa con số 44.378 học sinh chưa có thiết bị học online ở thời điểm tháng 8 về 0 trước ngày 20/10.

 
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123