Đảng bộ Bộ TT&TT chính thức chuyển sang sử dụng văn bản điện tử

Đảng ủy Bộ TT&TT chính thức sử dụng văn bản điện tử thay vì văn bản giấy, các hệ thống lõi cơ bản trong công tác Đảng được hoàn thiện chuyển lên môi trường số, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức.

Đảng bộ Bộ TT&TT chính thức chuyển sang sử dụng văn bản điện tử
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn tham dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Thảo Anh

Chiều 19/3, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả giai đoạn 1 triển khai kế hoạch Chuyển đổi số tại Đảng bộ Bộ TT&TT. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Bí thư Đảng ủy Bộ TT&TT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn.

Ngoài đầu cầu Hà Nội, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối tới 36 tổ chức Đảng thuộc Bộ TT&TT.

Bộ TT&TT đang là cơ quan đóng vai trò chủ chốt, hạt nhân trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, Đảng ủy Bộ TT&TT cũng đặt mục tiêu là Đảng ủy đi đầu trong chuyển đổi số. Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ TT&TT đã ban hành kế hoạch Chuyển đổi số của Đảng bộ Bộ TT&TT giai đoạn 2021-2025, hướng tới năm 2030 với mục tiêu chuyển đổi hoạt động của Đảng bộ lên môi trường số. Các hoạt động chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát và nghiệp vụ công tác của Đảng ủy cũng được thực hiện dựa trên dữ liệu và bằng công nghệ số.

Đảng ủy cũng chỉ đạo Đoàn Thanh niên tham gia tích cực, nòng cốt trong việc thực hiện Nghị quyết, Kế hoạch chuyển đổi số của Đảng ủy và đây cũng là sự phấn đấu, cống hiến của Đoàn Thanh niên cho Đảng bộ.

Báo cáo kết quả giai đoạn 1 Chuyển đổi số tại Đảng bộ Bộ TT&TT, ông Nguyễn Anh Cương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT cho biết, ở giai đoạn 1, các đơn vị đã hoàn thiện những nhiệm vụ chính bao gồm xây dựng hệ thống gửi nhận văn bản điện tử giữa Đảng ủy Bộ và các cấp ủy trực thuộc và hoàn thiện xây dựng hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến trong Đảng bộ.

Hệ thống quản lý văn bản điều hành dành cho Đảng bộ Bộ TT&TT được nâng cấp bổ sung từ hệ thống quản lý văn bản điều hành của Bộ TT&TT. Hệ thống được xây dựng với mục tiêu có thể gửi nhận thông suốt trong các cơ quan Đảng bộ Bộ TT&TT từ Đảng ủy Bộ TT&TT đến các Đảng ủy, Chi ủy trực thuộc, đồng thời, lưu trữ được dữ liệu tập trung của Đảng bộ cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian so với bản giấy trước đây.

Sản phẩm thứ hai được hoàn thành trong giai đoạn 1 là hệ thống họp trực tuyến dành cho Đảng bộ Bộ TT&TT, ứng dụng công nghệ số trong tổ chức họp cấp ủy, chi bộ, Đảng bộ thông qua hình thức họp trực tuyến.

Đảng bộ Bộ TT&TT chính thức chuyển sang sử dụng văn bản điện tử
Các đầu cầu họp trực tuyến. Ảnh: Thảo Anh

Hệ thống họp trực tuyến được chia thành 2 phân hệ sử dụng linh hoạt trong từng tình huống cụ thể bao gồm hệ thống họp trực tuyến sử dụng thiết bị chuyên dụng, phục vụ các cuộc họp lớn, có tính chất quan trọng của Đảng ủy Bộ với cấp ủy trực thuộc thông qua hình thức trực tuyến, triển khai tại 7 điểm cầu chính.

Ứng dụng họp trực tuyến Make in Vietnam phục vụ các cuộc họp với quy mô nhỏ, đột xuất, cần triển khai nhanh trong thời gian ngắn. Ưu điểm của ứng dụng này có thể họp đa điểm trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh với chất lượng HD, tiện lợi cho việc sử dụng, di chuyển.

 

Ngoài ra, hệ thống cơ sở dữ liệu tra cứu các văn bản của Đảng cũng được hoàn thiện trước tiến độ và đang tiến hành số hóa bước đầu các văn bản của Đảng phục vụ thử nghiệm việc tra cứu và tìm kiếm thông minh.

Đảng bộ Bộ TT&TT chính thức chuyển sang sử dụng văn bản điện tử

Đồng chí Nguyễn Anh Cương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT báo cáo kết quả giai đoạn 1 triển khai kế hoạch Chuyển đổi số tại Đảng bộ Bộ TT&TT

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết: “Bắt đầu từ hôm nay, Đảng ủy Bộ TT&TT sẽ sử dụng hệ thống văn bản điện tử và không dùng văn bản giấy”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng cho biết các Đảng viên tại Bộ TT&TT sẽ được cài đặt hệ thống phần mềm họp trực tuyến; hệ thống báo cáo, cập nhật cơ sở Đảng viên sẽ được các chi bộ, Đảng bộ tiếp tục thực hiện để có thể hoàn thành vào 30/4/2021. “Tôi cho rằng đây là các hệ thống lõi cơ bản trong công tác Đảng được hoàn thành tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và con người”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã bày tỏ sự vui mừng khi được nghe báo cáo kết quả hoạt động chuyển đổi số của Bộ TT&TT. Đây là vấn đề hàng đầu được Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương quan tâm và mong muốn được đưa vào triển khai thực hiện. Ông Đỗ Việt Hà bày tỏ mong muốn Bộ TT&TT nhanh chóng hoàn tất các giai đoạn chuyển đổi số trong cơ quan, đơn vị và hỗ trợ Đảng ủy Khối thực hiện thành công chuyển đổi số trong thời gian tới.

Cũng theo kế hoạch, tháng 4 tới, Đảng ủy Bộ TT&TT sẽ tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm của Giai đoạn 2 đó là: xây dựng hệ thống thông tin báo cáo, xây dựng hạ tầng kết nối trong Đảng bộ; đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho Đảng ủy Bộ; tổ chức hội nghị, hội thảo phổ cập, nâng cao về nhận thức chuyển đổi số và xây dựng hệ thống chia sẻ dữ liệu điện tử của Đảng bộ.

Giai đoạn 3, Đảng ủy Bộ sẽ hoàn thiện hạ tầng máy chủ, trung tâm dữ liệu trong tháng 4. Đồng thời, tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên sâu cho cán bộ đầu mối của các tổ chức Đảng trực thuộc vào Quý III/2021.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, thời gian tới Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số đồng bộ và mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả công tác hoạt động Đảng trong toàn Đảng bộ, thực hiện nhiệm vụ đột phá được đề cập trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc từ đó hỗ trợ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cũng như cơ quan, ban ngành khác thực hiện chuyển đổi số thành công.

Duy Vũ

Sẽ ứng dụng công nghệ 4.0 trong khai thác hạ tầng và điều hành giao thông

Sẽ ứng dụng công nghệ 4.0 trong khai thác hạ tầng và điều hành giao thông

Để chủ động tham gia CMCN 4.0, Bộ Giao thông Vận tải đã và sẽ tập trung ứng dụng các công nghệ ưu tiên vào hoạt động của ngành như: lập dự án, quản lý khai thác hệ thống hạ tầng giao thông; điều hành và tổ chức giao thông...

 
List comment
 
H&M bị lên án vì được cho là đăng ảnh có “đường lưỡi bò'
icon

Một số người dùng, hội nhóm trên mạng xã hội cho rằng H&M (tại Trung Quốc) vừa thay đổi hình bản đồ có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp.

 
Tỉnh Cao Bằng thí điểm chuyển đổi số 2 xã Phúc Sen, Đàm Thủy
icon

Phúc Sen (huyện Quảng Hòa) và Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) là 2 xã được UBND tỉnh Cao Bằng chọn để thí điểm chuyển đổi số cấp xã. Việc triển khai các nội dung chuyển đổi số sẽ được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2021.

 
Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”
icon

Không chỉ phải trả thuế thu nhập, cả người bán và người mua đều bị đánh thuế trên số tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch này.  

 
Lời tiên đoán về Bitcoin đã thành sự thật
icon

Lời tiên đoán từ năm 2014 của cặp sinh đôi Winklevoss đã trở thành hiện thực khi vốn hóa Bitcoin vượt mốc 1.000 tỷ USD, cao hơn Facebook.

 
Cáp Anker Powerline III và bộ sạc Anker PowerPort: Cặp đôi hoàn hảo không thể thiếu cho smartphone
icon

Combo sạc nhanh - tiện lợi - bền bỉ đang ngày càng được dân công nghệ sang chảnh ưa chuộng, và chắc chắn là không thể không nhắc đến cặp đôi các sản phẩm cáp Anker Powerline III và bộ sạc nhanh PowerPort của Anker.

 
 
Những lần đổi logo hài hước của các hãng công nghệ
icon

Không chỉ có Xiaomi mới bị chê cười vì pha đổi logo ‘đi vào lòng đất’, các ông lớn công nghệ cũng từng có những pha 'biến hình' dở khóc dở cười.

Thụy Sĩ thử nghiệm robot khử trùng trên các máy bay chở khách
icon

Cho đến nay, UVeya đã chế tạo được 3 robot và 1 trong số đó đang được thử nghiệm trên máy bay của hãng hàng không Helvetic tại sân bay Zurich.

Nga yêu cầu tất cả smartphone, smartTV phải cài đặt sẵn phần mềm 'nội'
icon

Một quy định mới được thông qua tại Nga yêu cầu các thiết bị thông minh đều phải cài đặt sẵn phần mềm, như một động thái chống lại sự độc quyền từ các công ty công nghệ Mỹ.

Cuộc thi MOSWC-Viettel 2021 và những bí quyết rinh giải thưởng cao
icon

Bên cạnh ý nghĩa thiết thực, giải thưởng hấp dẫn cũng đã tạo nên sức hút của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOSWC – Viettel). Sân chơi Tin học quốc tế này mỗi năm thu hút hàng chục ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Người dân cả nước được thanh toán online thuế, lệ phí trước bạ nhà đất từ tháng 6
icon

Sau thời gian thí điểm tại 4 tỉnh, việc cung cấp trực tuyến dịch vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục về đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia được mở rộng toàn quốc trong tháng 6/2021.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123