Sẽ thử nghiệm kết nối đám mây Chính phủ với hệ thống của 3 bộ, tỉnh

Sau khi kết nối với đám mây của 2 doanh nghiệp trong tháng 4, dự kiến vào cuối tháng 5 Bộ TT&TT sẽ thử nghiệm kết nối nền tảng điện toán đám mây Chính phủ với đám mây của 2 bộ và 1 tỉnh.

Nền tảng điện toán đám mây Chính phủ là một trong những nền tảng số quốc gia do Bộ TT&TT chủ trì phát triển. Trong kế hoạch hoạt động của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số năm 2022, Ủy ban đã giao Bộ TT&TT xây dựng và phê duyệt theo thẩm quyền kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng điện toán đám mây Chính phủ.

Kế hoạch của Bộ TT&TT về triển khai nền tảng điện toán đám mây Chính phủ năm 2022 đã xác định rõ mục tiêu xây dựng nền tảng điện toán đám mây Chính phủ (CGC) thống nhất trên cơ sở quy hoạch, kết nối đám mây của các cơ quan nhà nước tại các bộ, ngành, địa phương (AGC) nhằm tạo môi trường để lưu trữ, chia sẻ tài nguyên, phát triển dịch vụ dùng chung cho Chính phủ số trên quy mô toàn quốc được linh hoạt, hiệu quả, nhanh chóng; kết nối, khai thác hiệu quả các hệ thống đám mây của doanh nghiệp (EGC) để cung cấp hạ tầng điện toán đám mây cho Chính phủ số. Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT là cơ quan được giao đầu mối chủ trì triển khai, thúc đẩy phát triển nền tảng số này.

Nền tảng điện toán đám mây Chính phủ có đối tượng sử dụng là các cơ quan thuộc Bộ TT&TT và những cơ quan nhà nước khác có nhu cầu kết nối, sử dụng và chia sẻ tài nguyên.

Sẽ thử nghiệm kết nối đám mây Chính phủ với hệ thống của 3 bộ, tỉnh
Dự kiến trong tháng 6, Bộ TT&TT sẽ hoàn thành việc xây dựng thử nghiệm nền tảng điện toán đám mây Chính phủ thống nhất trên cơ sở quy hoạch, kết nối đám mây của các cơ quan nhà nước tại 2 bộ, 1 tỉnh. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo lộ trình, trước ngày 30/4 sẽ thực hiện kết nối nền tảng điện toán đám mây Chính phủ với đám mây của 2 doanh nghiệp; và trước ngày 30/5 sẽ kết nối xong nền tảng điện toán đám mây Chính phủ với đám mây của 2 bộ và 1 tỉnh. Trong thời gian trước đó, Bộ TT&TT dự kiến sẽ tổ chức làm việc với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, tỉnh Thừa Thiên Huế và một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đáp ứng yêu cầu để trao đổi về phương án triển khai.

Dự kiến, khoảng giữa tháng 6, sẽ vận hành thử theo các kịch bản lưu trữ, chia sẻ tài nguyên giữa các cơ quan, doanh nghiệp tham gia thử nghiệm, trước khi tổ chức công bố hoàn thành việc thử nghiệm kết nối nền tảng điện toán đám mây Chính phủ với đám mây của bộ, ngành, địa phương và đám mây của doanh nghiệp vào cuối tháng 6.

Trong nội dung hướng dẫn đơn vị chuyên trách CNTT của các bộ, ngành, địa phương về định hướng và nhiệm vụ trọng tâm chuyển đổi số năm nay tại chương trình bồi dưỡng, tập huấn ngày 6/4 vừa qua, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã nhấn mạnh, điện toán đám mây là một trong những nền tảng quan trọng, sẽ thay đổi cách thức sử dụng hạ tầng trong cơ quan nhà nước.

 

Bộ TT&TT đề nghị các đơn vị chuyên trách CNTT của các bộ, ngành, địa phương tham mưu cho bộ, tỉnh ban hành kế hoạch sử dụng hoặc dịch chuyển lên nền tảng điện toán đám mây. Đặc biệt chú trọng việc rà soát, đánh giá bảo đảm cho trung tâm dữ liệu, nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ số, chính quyền số tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, yêu cầu bảo đảm an toàn, an ninh mạng; ưu tiên hình thức thuê dịch vụ chuyên nghiệp.

Lưu ý các bộ, tỉnh về điểm khác biệt giữa chuyển đổi số và ứng dụng CNTT, là trong chuyển đổi số, hạ tầng dùng chung, nền tảng dùng chung, dữ liệu liên thông và dùng chung, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ rõ: Chuyển đổi hạ tầng kỹ thuật, đưa các nền tảng ứng dụng lên nền tảng điện toán đám mây có thể coi là một nhiệm vụ cốt lõi của chuyển đổi số, để các cơ quan, đơn vị có thể cấp phát tài nguyên một linh hoạt theo yêu cầu.

Điện toán đám mây như điện, nước... dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu và dễ dàng mở rộng theo nhu cầu. Các bộ, ngành, địa phương không có điều kiện về nguồn lực, kỹ thuật để đầu tư, duy trì, vận hành Trung tâm dữ liệu, cần sớm có kế hoạch chuyển đổi hạ tầng lên nền tảng điện toán đám mây; ưu tiên chuyển đổi lên nền tảng điện toán đám mây do doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cung cấp dịch vụ.

“Hiện nay Bộ TT&TT đã đánh giá và công bố 5 nền tảng điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp đáp ứng yêu cầu sử dụng trong cơ quan nhà nước, phục vụ Chính phủ số, chính quyền số. Đưa hạ tầng lên nền tảng điện toán đám mây do doanh nghiệp chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ, các bộ, ngành, địa phương sẽ giải quyết được vấn đề nhân lực, kỹ thuật vận hành bảo đảm an toàn, an ninh mạng”, Thứ trưởng cho biết.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Bộ TT&TT đang xây dựng Chương trình hành động quốc gia về phát triển và chuyển đổi sang sử dụng nền tảng điện toán đám mây để hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương thực hiện việc chuyển đổi này.

Vân Anh

Bộ TT&TT công bố 5 nền tảng điện toán đám mây Make in Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn

Bộ TT&TT công bố 5 nền tảng điện toán đám mây Make in Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn

Bộ TT&TT vừa công bố, trao chứng nhận cho 5 doanh nghiệp Việt Nam đã làm chủ nền tảng điện toán đám mây đã đáp ứng các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử gồm Viettel, VNG, CMC, VNPT và VCCorp.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Cảnh sát Anh cảnh báo những tên trộm đường phố đang nhằm vào các nhà đầu tư tiền điện tử. Nạn nhân bị mất cắp hàng ngàn USD tiền mã hóa sau khi bị cưỡng đoạt điện thoại.

 

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán nội địa để giảm thiểu phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.

 

Từ vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACPWC 2022 vừa diễn ra, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất giành quyền vào vòng chung kết quốc gia.

 

Người thành công luôn có cho mình một lối đi riêng. Đối với Elon Musk, điều này lại càng đúng đắn, khi cách nghĩ và cách làm của ông đều khác biệt so với phần còn lại.

 

Từ ngày 5/5, Google chặn người dùng và nhà phát triển Nga tải hoặc cập nhật ứng dụng trả phí trên Google Play Store.

 
 

Thay vì A hoặc B, hệ điều hành Windows sử dụng chữ C để đại diện cho ổ đĩa mặc định của hệ thống.

Chính phủ Anh vừa bổ sung 63 pháp nhân Nga vào danh sách cấm vận, trong số này có hai nhà sản xuất chip quan trọng nhất của Nga là Baikal Electronics và MCST.  

Kế hoạch nhận đầu tư nước ngoài của Elon Musk để thâu tóm Twitter có thể khiến giới chức Mỹ điều tra thương vụ, với những lo ngại an ninh quốc gia tương tự TikTok cách đây 2 năm.

Nhân viên tại một nhà máy lắp ráp MacBook ở Thượng Hải nhảy qua rào chắn để rời công ty do mệt mỏi với quy định kiểm soát dịch chặt chẽ.

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng triệu hộ kinh doanh, hợp tác xã đang sản xuất, xuất khẩu nông sản đang có nhu cầu lớn về cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123