Hoàn thiện Nghị định mới về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT trong tháng 2/2019

ictnews Một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong tháng 2/2019 là hoàn thiện Nghị định quản lý đầu tư ứng dụng CNTT, thay thế Nghị định 102/2009/NĐ-CP và Quyết định 80/2014/QĐ-TTg, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hoàn thiện Nghị định mới về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT trong tháng 2/2019

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai, dự thảo Nghị định quản lý đầu tư ứng dụng CNTT thay thế Nghị định 102 và Quyết định 80 do Bộ TT&TT chủ trì xây dựng đã có nhiều tháo gỡ các tồn tại vướng mắc trong triển khai ứng dụng CNTT (Ảnh minh họa: Internet)

Trên cơ sở nhận thức rõ những bất cập, tồn tại trong quy định đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước theo Nghị định 102/2009/NĐ-CP ngày 6/11/2009 của Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước (Nghị định 102) và Quyết định 80/2014/QĐ-TTg ngày 30/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước (Quyết định 80), trong năm 2018, Bộ TT&TT đã xây dựng dự thảo Nghị định quản lý đầu tư ứng dụng CNTT (thay thế Nghị định 102 của Chính phủ và Quyết định 80 của Thủ tướng Chính phủ) theo hướng giải quyết vướng mắc cho hoạt động đầu tư ứng dụng CNTT, thuê dịch vụ CNTT; phù hợp và đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan; bãi bỏ, đơn giản hóa quy trình, thủ tục đầu tư ứng dụng CNTT, thuê dịch vụ CNTT, thúc đẩy hoạt động ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử.

Trong chia sẻ tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT được tổ chức hồi giữa tháng 1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai đã cho biết, hiện dự thảo Nghị định mới về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT đã được thẩm định, xin ý kiến các thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.

Nhận định dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 102 đã có nhiều tháo gỡ các tồn tại vướng mắc trong triển khai ứng dụng CNTT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Mai cũng cho hay: “Bộ Tài chính đã có ý kiến tham gia. Bộ Tài chính đề nghị Bộ TT&TT khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành để đảm bảo cơ sở pháp lý cho triển khai ứng dụng CNTT, đáp ứng yêu cầu triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0)”.

 

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai, với yêu cầu của việc triển khai cuộc CMCN 4.0, việc ứng dụng công nghệ mới đòi hỏi phải thực hiện nhanh để tận dụng tối đa thành quả, tiết kiệm nguồn lực, nâng cao năng suất chất lượng thì hình thức thuê dịch vụ CNTT trở thành lựa chọn tất yếu. Tuy nhiên, việc triển khai thuê dịch vụ CNTT trong thời gian qua chưa được đẩy mạnh do gặp khó khăn về xác định chi phí thuê, nhất là là khi xác định thuê dịch vụ quản trị, an toàn bảo mật, phần mềm quản lý chuyên ngành…

Do vậy, để đẩy mạnh hình thức thuê dịch vụ CNTT, song song với việc trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 102 và Quyết định 80, đề nghị Bộ TT&TT xây dựng và có văn bản hướng dẫn cụ thể về lập dự toán thuê dịch vụ, các phương pháp tính giá thuê, đặc biệt là sớm ban hành văn bản về tiêu chuẩn, định mức đối với thuê dịch vụ quản trị, an toàn bảo mật, phần mềm quản lý chuyên ngành; ban hành mẫu hợp đồng khung dịch vụ…

“Ngoài ra, đề nghị Bộ TT&TT nghiên cứu và báo cáo Chính phủ về định hướng chuyển dịch cơ cấu đầu tư sang thuê dịch vụ đối với cơ quan quản lý nhà nước, quy trình một số loại hình triển khai thí điểm theo hình thức bắt buộc, khuyến khích thuê…”, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính nêu kiến nghị.

Trong báo cáo đánh giá tình hình công tác quản lý nhà nước tháng 1 và nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 2/2019 của Bộ TT&TT, với lĩnh vực ứng dụng CNTT, Bộ đã xác định rõ một nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2 này là hoàn thiện Nghị định quản lý đầu tư ứng dụng CNTT (thay thế Nghị định 102 và Quyết định 80) theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cùng với đó, trong tháng 2/2019, Bộ TT&TT cũng tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm khác như: Xây dựng Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0, Nghị định về kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức và Đề án Chuyển đổi số quốc gia; Nghiên cứu, xây dựng mã định danh điện tử của các cơ quan, tổ chức thống nhất theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu của tất cả các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương…

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Mạng xã hội Parler kiện Amazon đơn phương chấm dứt dịch vụ lưu trữ
icon

Sáng 12/1, Parler đã đệ đơn kiện Amazon về việc đơn phương cắt dịch vụ lưu trữ web trái phép và vi phạm luật chống độc quyền. 

 
 
Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Những lãnh đạo công nghệ ‘dậy sớm để thành công’
icon

Dậy sớm để thành công không hề là một câu nói đùa vui, nó đã được các CEO, nhà sáng lập công nghệ trên thế giới làm từ rất lâu rồi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123