PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

Quyết định công nhận Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Hội đồng Học viện) và công nhận GS.TS. Từ Minh Phương, Trưởng khoa CNTT1 của Học viện làm Chủ tịch Hội đồng Học viện đã được Bộ TT&TT chính thức công bố ngày 16/9/2020.

PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
Nếu chính thức được mở, ngành Công nghệ tài chính sẽ là ngành đào tạo đại học thứ 11 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ PTIT, tại phiên họp thứ hai được tổ chức mới đây do TS. Từ Minh Phương chủ trì, Hội đồng Học viện đã nghe báo cáo tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Học viện và thông qua kế hoạch hoạt động của Hội đồng Học viện trong quý IV/2020 và quý I/2021.

Thời gian tới, Hội đồng Học viện sẽ tập trung định hướng và hoàn thiện chiến lược phát triển Học viện; phê duyệt khung kế hoạch hoạt động cũng như ban hành các quy chế, quy định liên quan. Đặc biệt, tại phiên họp này Hội đồng Học viện đã đồng ý chủ trương về mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech) và mở hệ đào tạo chất lượng cao, đào tạo liên kết quốc tế.

Đề án mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech) đã được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xây dựng và công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của trường tại địa chỉ ptit.edu.vn từ trung tuần tháng 8/2020.

Trong Đề án, phân tích sự cần thiết của việc mở ngành Công nghệ tài chính trình độ đại học, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận định, kinh tế số và công nghệ tài chính đang phát triển nhanh chóng. Công nghệ tài chính (Fintech) chính là kết quả của quá trình chuyển đổi số đối với ngành tài chính hiện nay và nó là tương lai của ngành tài chính; đồng thời Công nghệ tài chính sẽ có vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế số.

Hơn thế, việc mở ngành đào tạo Công nghệ tài chính trình độ đại học không những phù hợp nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà còn phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển phát triển của Học viện.

“Với vai trò là đơn vị đào tạo, nghiên cứu chủ lực của ngành TT&TT Việt Nam và với vị thế là trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực ICT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận thấy việc mở ngành đào tạo Công nghệ tài chính trình độ đại học không chỉ đáp ứng nhu cầu hết sức cần thiết của xã hội mà còn xác định là nhiệm vụ quan trọng của Học viện”, Đề án mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính của Học viện nêu.

 

Cũng trong tháng 8/2020, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã ra quyết định ban hành Chương trình khung giáo dục đại học ngành Công nghệ tài chính trình độ đại học hệ chính quy.

Có khối lượng kiến thức gồm 133 tín chỉ (không bao gồm nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và kỹ năng mềm), chương trình đào tạo ngành Công nghệ tài chính của Học viện được thiết kế để đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực trình độ Cử nhân ngành Công nghệ tài chính trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển của nền kinh tế số.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt; có kiến thức cơ bản và chuyên môn về tài chính ngân hàng, CNTT và công nghệ tài chính; phát triển năng lực sáng tạo, khả năng sử dụng ngoại ngữ trong hoạt động về chuyên môn hoặc các vấn đề xã hội thông thường.

Thông qua chương trình đào tạo, sinh viên sẽ khám phá lý thuyết về tài chính và ứng dụng của chúng cũng như các công nghệ như blockchain, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo có thể tạo đổi mới trong hoạt động tài chính.

Chương trình đào tạo được thực hiện trong 4 năm gồm 8 học kỳ, trong đó 7 học kỳ tích lũy kiến thức tại Học viện và 1 kỳ thực tập thực tế tại cơ sở. Cuối khóa sinh viên làm luận văn tốt nghiệp hoặc hoàn thành các môn học thay thế tốt nghiệp.

Kết thúc khóa học, sinh viên được công nhận tốt nghiệp và cấp bằng Đại học chính quy (Cử nhân) khi hội đủ những tiêu chuẩn trong Quy chế đào tạo đại học chính quy theo học chế tín chỉ với danh hiệu là “Cử nhân ngành Công nghệ tài chính”.

M.T

Tạo môi trường học tập, nghiên cứu công nghệ gắn liền với thực tiễn cho sinh viên PTIT

Tạo môi trường học tập, nghiên cứu công nghệ gắn liền với thực tiễn cho sinh viên PTIT

Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) Đặng Hoài Bắc cho biết, Học viện cam kết đồng hành với các doanh nghiệp công nghệ để làm sao cho sinh viên có môi trường học tập, nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tế.

Chủ đề :
 
List comment
 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

 
Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

 
 
Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

Hứa hẹn lợi nhuận khủng, các sàn đầu tư tiền ảo liên tục 'bay màu'
icon

Chỉ trong vòng vài tháng qua, hàng loạt sàn giao dịch đầu tư tiền ảo, bảo hiểm vốn 100% lần lượt 'bốc hơi'. Điều này khiến hàng trăm nhà đầu tư mất trắng tiền tỷ.

Elon Musk mỉa mai Apple
icon

Trong hội nghị công bố kết quả kinh doanh của Tesla, tỷ phú Elon Musk đã hai lần chế nhạo Apple.

'Không ai muốn trở thành Jack Ma tiếp theo': Mô hình Big Tech của Trung Quốc khác gì so với Mỹ?
icon

Mỹ và Trung Quốc – 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang chọn 2 con đường hoàn toàn khác nhau để đối mặt với quyền lực khổng lồ mà các tập đoàn công nghệ tư nhân đã tích lũy được.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123