Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét

48 giờ sau khi bị Facebook thanh lọc, nhiều hội nhóm trên Facebook bắt đầu được lập trở lại để lôi kéo thành viên.

Với việc fanpage thường xuyên bị bóp tiếp cận (reach) và giảm tương tác không rõ lý do, hội nhóm vẫn là nơi hiệu quả cho hoạt động trao đổi thông tin thường xuyên trên Facebook. Vì lẽ đó, việc Facebook tiến hành truy quét và xóa sổ nhiều group lớn ở Việt Nam đã khiến cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Đặc biệt khi Facebook áp dụng chính sách hạn chế quyền lập nhóm mới đối với những người quản trị ‘dính án’, không ít người dùng đã tranh thủ ‘tát nước theo mưa’ trong dịp này.

Cô Tịch, quản trị viên của nhóm Dota2Vn với gần 240,000 thành viên bị xóa đợt này đã phải lên tiếng kêu gọi chung tay báo cáo (report) nhóm giả. Thậm chí, anh cho biết nick Facebook cá nhân của mình còn bị giả mạo để dễ dàng lôi kéo thành viên vào nhóm ‘fake’.

Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét
Các hội nhóm khoe thân vẫn hoạt động rất mạnh mẽ ở Việt Nam.

Dota2Vn không phải nhóm duy nhất bị biến mất và lập tức mọc lên các nhóm mới. Hội chuyên đăng ảnh phụ nữ khiêu gợi VSBG và Vitamin G với hơn 1,3 triệu và hơn 800.000 thành viên tương ứng cũng đang vất vả kêu gọi mọi người gia nhập lại nhóm mới. Chỉ sau một đêm, cả tá nhóm từ hàng chục đến hàng trăm nghìn thành viên đã mọc lên như nấm.

Mặc dù tình trạng nhiều nhóm bị Facebook xóa sổ là có thật song không ít người tỏ ra nghi ngờ việc quản trị các nhóm bán group kiếm tiền. Năm 2019, VSBG từng bị tin tặc chiếm quyền quản trị, phá hoại bằng cách đăng hình ảnh tổ chức khủng bố IS khiến nhóm bị Facebook xóa bỏ ngay lập tức. Quản trị nhóm anh Trần Bình Minh khi đó thừa nhận nhóm được định giá hơn 1 tỷ đồng trước khi bị hacker ‘sờ gáy’. 

Cùng chung cảnh ngộ với các hội nhóm khoe thân còn có Oto+ và OFFB (bị xóa trước đợt này), đây là những hội nhóm chuyên về giao thông, ô tô xe máy ở Việt Nam với số thành viên khoảng trên dưới 850.000 người. Hiện tại theo quan sát của ICTNews, các nhóm mới lập chỉ đạt được con số ước chừng vài chục nghìn với lượng tương tác khá thấp.

 
Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét
Các hội nhóm mới được lập thường để chế độ công khai để thu hút thành viên, sau đó chuyển sang chế độ riêng tư hòng qua mặt Facebook nhưng bất thành.

Thực tế, câu chuyện quản lý nhóm trên Facebook vẫn luôn là vấn đề khiến người quản trị đau đầu. Bằng các tool tự động bình luận, kẻ xấu có thể phá hoại group bằng cách spam nội dung xấu độc, đính kèm link chứa virus. Với bài đăng lên nhóm phải qua bước kiểm duyệt, kẻ gian có thể lợi dụng kẽ hở edit bài đăng rồi tự báo cáo nội dung vi phạm lên chính Facebook.

Dù vậy, việc các nhóm đông thành viên nói trên ‘sập’ lại khiến không ít người cảm thấy vui mừng. “Tham gia đăng hình sexy cho các bạn nam chiêm ngưỡng, sập là đáng”, “Hết nơi câu follow”, “Biến hết đi, toàn mấy bạn khoe thân” là những bình luận quen thuộc của cư dân mạng nhắm vào các hội nhóm gái xinh ‘biến mất’ đợt này. Tương tự, Dota2Vn và Oto+ cũng không hề được lòng nhiều người khi có những bài đăng khá độc hại (toxic), nội dung ‘tổ lái’, gây tranh cãi. 

Chiến dịch truy quét của Facebook nhằm siết chặt nội dung trên nền tảng này đã khiến không chỉ Việt Nam mà rất nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng. Hồi tháng 9 vừa qua, Facebook thậm chí còn thẳng tay xóa bỏ cả những nhóm ủng hộ Tổng thống Donald Trump với tổng cộng hơn 1,6 triệu thành viên.

Phương Nguyễn

Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook

Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Chủ đề : facebook
 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123