Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét

48 giờ sau khi bị Facebook thanh lọc, nhiều hội nhóm trên Facebook bắt đầu được lập trở lại để lôi kéo thành viên.

Với việc fanpage thường xuyên bị bóp tiếp cận (reach) và giảm tương tác không rõ lý do, hội nhóm vẫn là nơi hiệu quả cho hoạt động trao đổi thông tin thường xuyên trên Facebook. Vì lẽ đó, việc Facebook tiến hành truy quét và xóa sổ nhiều group lớn ở Việt Nam đã khiến cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Đặc biệt khi Facebook áp dụng chính sách hạn chế quyền lập nhóm mới đối với những người quản trị ‘dính án’, không ít người dùng đã tranh thủ ‘tát nước theo mưa’ trong dịp này.

Cô Tịch, quản trị viên của nhóm Dota2Vn với gần 240,000 thành viên bị xóa đợt này đã phải lên tiếng kêu gọi chung tay báo cáo (report) nhóm giả. Thậm chí, anh cho biết nick Facebook cá nhân của mình còn bị giả mạo để dễ dàng lôi kéo thành viên vào nhóm ‘fake’.

Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét
Các hội nhóm khoe thân vẫn hoạt động rất mạnh mẽ ở Việt Nam.

Dota2Vn không phải nhóm duy nhất bị biến mất và lập tức mọc lên các nhóm mới. Hội chuyên đăng ảnh phụ nữ khiêu gợi VSBG và Vitamin G với hơn 1,3 triệu và hơn 800.000 thành viên tương ứng cũng đang vất vả kêu gọi mọi người gia nhập lại nhóm mới. Chỉ sau một đêm, cả tá nhóm từ hàng chục đến hàng trăm nghìn thành viên đã mọc lên như nấm.

Mặc dù tình trạng nhiều nhóm bị Facebook xóa sổ là có thật song không ít người tỏ ra nghi ngờ việc quản trị các nhóm bán group kiếm tiền. Năm 2019, VSBG từng bị tin tặc chiếm quyền quản trị, phá hoại bằng cách đăng hình ảnh tổ chức khủng bố IS khiến nhóm bị Facebook xóa bỏ ngay lập tức. Quản trị nhóm anh Trần Bình Minh khi đó thừa nhận nhóm được định giá hơn 1 tỷ đồng trước khi bị hacker ‘sờ gáy’. 

Cùng chung cảnh ngộ với các hội nhóm khoe thân còn có Oto+ và OFFB (bị xóa trước đợt này), đây là những hội nhóm chuyên về giao thông, ô tô xe máy ở Việt Nam với số thành viên khoảng trên dưới 850.000 người. Hiện tại theo quan sát của ICTNews, các nhóm mới lập chỉ đạt được con số ước chừng vài chục nghìn với lượng tương tác khá thấp.

 
Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét
Các hội nhóm mới được lập thường để chế độ công khai để thu hút thành viên, sau đó chuyển sang chế độ riêng tư hòng qua mặt Facebook nhưng bất thành.

Thực tế, câu chuyện quản lý nhóm trên Facebook vẫn luôn là vấn đề khiến người quản trị đau đầu. Bằng các tool tự động bình luận, kẻ xấu có thể phá hoại group bằng cách spam nội dung xấu độc, đính kèm link chứa virus. Với bài đăng lên nhóm phải qua bước kiểm duyệt, kẻ gian có thể lợi dụng kẽ hở edit bài đăng rồi tự báo cáo nội dung vi phạm lên chính Facebook.

Dù vậy, việc các nhóm đông thành viên nói trên ‘sập’ lại khiến không ít người cảm thấy vui mừng. “Tham gia đăng hình sexy cho các bạn nam chiêm ngưỡng, sập là đáng”, “Hết nơi câu follow”, “Biến hết đi, toàn mấy bạn khoe thân” là những bình luận quen thuộc của cư dân mạng nhắm vào các hội nhóm gái xinh ‘biến mất’ đợt này. Tương tự, Dota2Vn và Oto+ cũng không hề được lòng nhiều người khi có những bài đăng khá độc hại (toxic), nội dung ‘tổ lái’, gây tranh cãi. 

Chiến dịch truy quét của Facebook nhằm siết chặt nội dung trên nền tảng này đã khiến không chỉ Việt Nam mà rất nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng. Hồi tháng 9 vừa qua, Facebook thậm chí còn thẳng tay xóa bỏ cả những nhóm ủng hộ Tổng thống Donald Trump với tổng cộng hơn 1,6 triệu thành viên.

Phương Nguyễn

Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook

Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Chủ đề : facebook
 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Keysight: Làm việc từ xa sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn
icon

Các chuyên gia Keysight Technologies vừa đưa ra nhận định về những thay đổi của hoạt động kinh doanh cùng các xu hướng công nghệ đang diễn ra dưới tác động của dịch Covid-19, trong đó có dự đoán làm việc từ xa ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

 
Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom
icon

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. 

 
Tổng thống Trump: Big Tech đang chia rẽ nước Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho các hãng công nghệ lớn vì chia rẽ đất nước, vài ngày sau khi Twitter và Facebook cấm vĩnh viễn ông trên nền tảng của họ vì vụ bạo loạn Đồi Capitol.  

 
Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân
icon

Sắp tới đây, mỗi người dân Việt Nam đều có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình thông qua “trợ lý y tế thông minh” mang tên Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nền tảng này được Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển.

 
 
Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

Mạng xã hội Parler kiện Amazon đơn phương chấm dứt dịch vụ lưu trữ
icon

Sáng 12/1, Parler đã đệ đơn kiện Amazon về việc đơn phương cắt dịch vụ lưu trữ web trái phép và vi phạm luật chống độc quyền. 

Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123