Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét

48 giờ sau khi bị Facebook thanh lọc, nhiều hội nhóm trên Facebook bắt đầu được lập trở lại để lôi kéo thành viên.

Với việc fanpage thường xuyên bị bóp tiếp cận (reach) và giảm tương tác không rõ lý do, hội nhóm vẫn là nơi hiệu quả cho hoạt động trao đổi thông tin thường xuyên trên Facebook. Vì lẽ đó, việc Facebook tiến hành truy quét và xóa sổ nhiều group lớn ở Việt Nam đã khiến cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Đặc biệt khi Facebook áp dụng chính sách hạn chế quyền lập nhóm mới đối với những người quản trị ‘dính án’, không ít người dùng đã tranh thủ ‘tát nước theo mưa’ trong dịp này.

Cô Tịch, quản trị viên của nhóm Dota2Vn với gần 240,000 thành viên bị xóa đợt này đã phải lên tiếng kêu gọi chung tay báo cáo (report) nhóm giả. Thậm chí, anh cho biết nick Facebook cá nhân của mình còn bị giả mạo để dễ dàng lôi kéo thành viên vào nhóm ‘fake’.

Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét
Các hội nhóm khoe thân vẫn hoạt động rất mạnh mẽ ở Việt Nam.

Dota2Vn không phải nhóm duy nhất bị biến mất và lập tức mọc lên các nhóm mới. Hội chuyên đăng ảnh phụ nữ khiêu gợi VSBG và Vitamin G với hơn 1,3 triệu và hơn 800.000 thành viên tương ứng cũng đang vất vả kêu gọi mọi người gia nhập lại nhóm mới. Chỉ sau một đêm, cả tá nhóm từ hàng chục đến hàng trăm nghìn thành viên đã mọc lên như nấm.

Mặc dù tình trạng nhiều nhóm bị Facebook xóa sổ là có thật song không ít người tỏ ra nghi ngờ việc quản trị các nhóm bán group kiếm tiền. Năm 2019, VSBG từng bị tin tặc chiếm quyền quản trị, phá hoại bằng cách đăng hình ảnh tổ chức khủng bố IS khiến nhóm bị Facebook xóa bỏ ngay lập tức. Quản trị nhóm anh Trần Bình Minh khi đó thừa nhận nhóm được định giá hơn 1 tỷ đồng trước khi bị hacker ‘sờ gáy’. 

Cùng chung cảnh ngộ với các hội nhóm khoe thân còn có Oto+ và OFFB (bị xóa trước đợt này), đây là những hội nhóm chuyên về giao thông, ô tô xe máy ở Việt Nam với số thành viên khoảng trên dưới 850.000 người. Hiện tại theo quan sát của ICTNews, các nhóm mới lập chỉ đạt được con số ước chừng vài chục nghìn với lượng tương tác khá thấp.

 
Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét
Các hội nhóm mới được lập thường để chế độ công khai để thu hút thành viên, sau đó chuyển sang chế độ riêng tư hòng qua mặt Facebook nhưng bất thành.

Thực tế, câu chuyện quản lý nhóm trên Facebook vẫn luôn là vấn đề khiến người quản trị đau đầu. Bằng các tool tự động bình luận, kẻ xấu có thể phá hoại group bằng cách spam nội dung xấu độc, đính kèm link chứa virus. Với bài đăng lên nhóm phải qua bước kiểm duyệt, kẻ gian có thể lợi dụng kẽ hở edit bài đăng rồi tự báo cáo nội dung vi phạm lên chính Facebook.

Dù vậy, việc các nhóm đông thành viên nói trên ‘sập’ lại khiến không ít người cảm thấy vui mừng. “Tham gia đăng hình sexy cho các bạn nam chiêm ngưỡng, sập là đáng”, “Hết nơi câu follow”, “Biến hết đi, toàn mấy bạn khoe thân” là những bình luận quen thuộc của cư dân mạng nhắm vào các hội nhóm gái xinh ‘biến mất’ đợt này. Tương tự, Dota2Vn và Oto+ cũng không hề được lòng nhiều người khi có những bài đăng khá độc hại (toxic), nội dung ‘tổ lái’, gây tranh cãi. 

Chiến dịch truy quét của Facebook nhằm siết chặt nội dung trên nền tảng này đã khiến không chỉ Việt Nam mà rất nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng. Hồi tháng 9 vừa qua, Facebook thậm chí còn thẳng tay xóa bỏ cả những nhóm ủng hộ Tổng thống Donald Trump với tổng cộng hơn 1,6 triệu thành viên.

Phương Nguyễn

Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook

Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Chủ đề : facebook
 
List comment
 
Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch
icon

Bộ TT&TT vừa có hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc tạo tiền đề quan trọng giúp người dân có thể chọn dùng ứng dụng cung cấp mã QR cá nhân phù hợp để phòng chống dịch Covid-19.

 
Epic Games thắng thế trong vụ kiện Apple, nhà phát triển ứng dụng sẽ không còn phải chịu 'cắt phế'
icon

Vụ kiện giữa Epic Games và Apple đã tạm đi đến hồi kết sau khi toà án đưa ra phán quyết.

 
Khai báo gian dối để đổi iPhone, hai người Việt bị bắt tại Nhật Bản
icon

Hai người Việt bị bắt vì khai báo gian dối với cảnh sát Nhật Bản để được đổi mới điện thoại.

 
Đơn hàng ngày 9/9 trên thương mại điện tử tăng mạnh trong đại dịch
icon

Bất chấp đại dịch, giao hàng khó khăn, các nền tảng thương mại điện tử cho biết số lượng đơn hàng vẫn gia tăng so với năm ngoái.

 
VNPT và Nokia hợp tác về nghiên cứu và phát triển hạ tầng số
icon

Thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và Nokia được thực hiện trong bối cảnh VNPT đang tập trung nâng cấp phát triển hạ tầng số nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách trong chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam.

 
 
'Hà Nội sống chung với Covid-19 kể từ ngày 15/9' là tin giả
icon

Tối 10/9, Sở TT&TT thành phố Hà Nội cho biết, thông tin về cuộc họp chiều 9/9 liên quan đến công tác phòng chống dịch đang lan truyền trên mạng xã hội là tin giả.

Big Tech kiếm hàng tỷ USD từ cuộc chiến chống khủng bố
icon

Theo một báo cáo, các ‘ông lớn’ công nghệ như Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter đã kiếm được hàng tỷ USD từ hợp đồng với quân đội Mỹ từ năm 2004.  

CEO ứng dụng hẹn hò trở thành sếp mới của Yahoo
icon

Jim Lanzone, CEO ứng dụng hẹn hò Tinder, sẽ trở thành tân CEO của Yahoo.  

Lạng Sơn phát triển doanh nghiệp công nghệ số phục vụ chuyển đổi số địa phương
icon

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Lạng Sơn phấn đấu toàn tỉnh có ít nhất 2.000 doanh nghiệp công nghệ số, trong đó có khoảng 20 doanh nghiệp công nghệ số đủ năng lực phát triển sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT phục vụ chương trình chuyển đổi số.

Chủ trang 'Giang Kim Cúc và các Cộng sự' bị phạt vì thông tin sai sự thật
icon

Chủ trang “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” bị phạt vì livestream thông tin sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở cháu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123