Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử

Tính đến 15/12/2020, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua hơn 3,2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền 731 nghìn tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục và hiện đại hóa hành chính ngành thuế được đánh giá cao trong năm 2020.

Thông tin trên được nêu ra trong Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2021 do Tổng cục Thuế tổ chức chiều 5/1/2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự và chỉ đạo hội nghị.

150 thủ tục thuế lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử
Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tổng cục Thuế. Ảnh: Duy Vũ

Theo đại diện Tổng cục Thuế, công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế được đẩy mạnh trong năm 2020 theo hướng tập trung rà soát quy trình, quy chế, đơn giản hóa thủ tục, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, đối thoại, giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế.

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế được công khai dưới nhiều hình thức như đăng tải tại các trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Cục Thuế các tỉnh, thành phố, các Chi cục thuế. Thủ tục hành chính được công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia, tại trụ sở cơ quan thuế các cấp và đăng tải trên website Tổng cục Thuế để người nộp thuế dễ dàng tra cứu.

Tổng cục Thuế đã triển khai hạ tầng kỹ thuật, hệ thống kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) và hoàn thành việc tích hợp 150 thủ tục thuế lên Cổng DVCQG, vượt 61% so với kế hoạch. Theo thống kê, số lượng hồ sơ đã đồng bộ trạng thái lên Cổng Quốc gia là 16.320.066 hồ sơ.

Ngày 30/12/2020 vừa qua, dịch vụ công trực tuyến thứ 2.700 trên Cổng DVCQG được công bố là dịch vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính điện tử do Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các đơn vị để triển khai. Dịch vụ giúp người dân giảm 3 lần đi lại đến bộ phận một cửa, ngân hàng. Người dân chỉ phải đến nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa. 

Hàng năm, ngành thuế tiếp nhận khoảng 4 triệu hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng, chuyển quyền về nhà đất của cá nhân, hộ gia đình. Với quy trình mới này, việc thanh toán nghĩa vụ tài chính trên Cổng DVCQG mang lại hiệu quả rất lớn, tạo thuận lợi cho người dân thanh toán nghĩa vụ tài chính ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Nếu cả 4 triệu hồ sơ đều được thanh toán nghĩa vụ tài chính điện tử sẽ giúp giảm được 6 triệu ngày lao động, tiết kiệm chi phí lớn cho xã hội.

Tổng cục Thuế cũng hoàn thành nâng cấp thêm 74 thủ tục hành chính lên mức 3,4, nâng số thủ tục hành chính thuế cung cấp trực tuyến đạt mức độ 3, 4 là 194 trong tổng số 304 thủ tục hành chính thuế.

Hơn 3,2 triệu giao dịch thuế điện tử

Trong công tác hiện đại hóa hành chính,  năm 2020, Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện các dự án ứng dụng CNTT, đặc biệt là đẩy nhanh việc ứng dụng thuế điện tử.

 

Đến nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% Chi cục Thuế trực thuộc. Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2020 đã có 99,9% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Tính đến ngày 31/12, số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận là 13.522.261.

Các cơ quan thuế đã hoàn thành kết nối với 55 ngân hàng thương mại để triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Số lượng doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế đạt tỷ lệ 98,7%. Tính đến ngày 15/12/2020, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua 3.209.540 giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền 730.982 tỷ đồng và 36.683.130 USD.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả mà toàn ngành đạt được trong một năm đầy khó khăn. Phó Thủ tướng cho biết trong năm 2021, ngành thuế cần tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ.

Cụ thể là tích cực thực hiện các nhiệm vụ nhằm hoàn thành xây dựng chiến lược giải pháp thuế trong giai đoạn 2021 – 2030. Nghiên cứu đề xuất hoàn thiện các chính sách về thuế, về miễn giảm thuế để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19. “Đây là một trong ba đột phá mà Đảng ta đã xác định”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết.

Tổng cục Thuế cần tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế chính sách thuế và quản lý thuế đáp ứng yêu cầu đổi mới hội nhập nhất là trong kỷ nguyên CMCN 4.0. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Xây dựng chính sách lấy người nộp thuế làm trung tâm và đối tượng phục vụ".

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, xây dựng chính sách phải chú trọng mở rộng xây dựng cơ sở thuế, bao quát nguồn thu chống thất thu trong các lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam nhưng thực hiện ngoài Việt Nam và loại hình kinh tế chia sẻ. Phấn đấu hoàn thiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2021. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính ứng dụng mạnh mẽ công nghệ hiện đại hóa ngành thuế theo hướng điện tử hóa, số hóa quản lý thuế, tập trung cải cách quản lý thuế, cắt giảm thủ tục hành chính thuế. Mạnh dạn đề xuất các giải pháp đột phá, giảm thiểu những phiền hà, khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

"Tập trung quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh và khu vực ngoài quốc doanh. Lĩnh vực này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro thất thu thuế nhất là việc sử dụng tiền mặt còn lớn và chưa quản lý được nguồn tiền, thu nhập. Tiến tới phải thu thuế điện tử với khu vực kinh tế ngoài quốc doanh", Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, cần tăng cường công tác thanh tra kiểm tra thuế, tập trung thanh tra hoạt động chuyển giá, lĩnh vực thương mại điện tử; tiến tới thanh kiểm tra điện tử, đẩy mạnh kê khai thuế điện tử, nộp và hoàn thuế điện tử. Ngành thuế cũng cần tổ chức đối thoại thường xuyên với người nộp thuế nhằm tạo chuyển biến rõ nét, chống thất thu thuế, ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại.

Duy Vũ

Thử nghiệm chia sẻ dữ liệu từ CSDL quốc gia về dân cư với một số bộ, tỉnh

Thử nghiệm chia sẻ dữ liệu từ CSDL quốc gia về dân cư với một số bộ, tỉnh

Việc thử nghiệm kỹ thuật kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư với một số bộ, ngành, địa phương và các đơn vị ngành Công an dự kiến sẽ được hoàn thành trước ngày 15/2/2021.

Chủ đề :
 
List comment
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

 
Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123