Hơn 4 triệu doanh nghiệp ảnh hưởng vì quy định mới của Mỹ

Từ đầu tháng 5, chính phủ Mỹ yêu cầu doanh nghiệp hoạt động tại Mỹ phải xin phép khi sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin từ Trung Quốc hoặc quốc gia khác bị xem là ‘kẻ địch’.

Hơn 4 triệu doanh nghiệp ảnh hưởng vì quy định mới của Mỹ

Theo Nikkei, quy định mới của Mỹ có thể ảnh hưởng tối đa 4,5 triệu công ty. Quy định được đưa ra vào tháng 3, cho phép Washington đánh giá các khoản mua sắm hay sử dụng công nghệ của doanh nghiệp. Washington có quyền ngăn chặn bất kỳ giao dịch nào dường như quá rủi ro nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin nhạy cảm. Bộ Thương mại Mỹ đang chuẩn bị để cấp giấy phép hoặc thông quan trước để giảm áp lực cho các hãng.

Trước đó, Mỹ đã hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc. Tháng 8/2020, Mỹ cấm những công ty dùng công nghệ từ Huawei, ZTE, Hikivison… tham gia đấu thầu các hợp đồng của chính phủ.

Cách tiếp cận mới của Mỹ có quy mô rộng hơn nhiều. Nó nhằm vào công ty từ các nước bị Mỹ chỉ định là “thù địch”, bao gồm Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela, Cuba.

Quy định ảnh hưởng tới tất cả công ty tư nhân đang hoạt động tại Mỹ, không chỉ những công ty đang hợp tác với chính phủ. Bộ Thương mại Mỹ ước tính 3/4 trong tổng số gần 6 triệu doanh nghiệp Mỹ đang dùng công nghệ nước ngoài, trong đó có chi nhánh tại Mỹ của công ty ngoại.

Doanh nghiệp cần nộp thông tin về bất kỳ thiết bị, dịch vụ công nghệ thông tin có vấn đề nào để bảo đảm chúng không đe dọa “rủi ro không thể chấp nhận được hoặc trái phép”. Họ có quyền phản đối  kết quả đánh giá hay thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ xuống mức chấp nhận được. Những người không tuân thủ có thể bị phạt dân sự hoặc hình sự.

 

Bộ Thương mại Mỹ đã gửi trát tới các công ty Trung Quốc, yêu cầu thông tin về hoạt động tại Mỹ để “hỗ trợ quá trình đánh giá giao dịch”.

Các công nghệ thuộc diện bị quản lý bao gồm phần cứng, phần mềm dùng trong hạ tầng quan trọng và mạng viễn thông; trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử… Danh sách còn bao gồm dịch vụ xử lý thông tin cá nhân cùng thiết bị giám sát như camera giám sát nối mạng, cảm biến, drone.

Theo những định nghĩa này, doanh nghiệp dùng bộ định tuyến Trung Quốc trong mạng nội bộ, camera Trung Quốc trong nhà máy hay dịch vụ đám mây Trung Quốc xử lý dữ liệu khách hàng đều bị giám sát.

Quy định khiến thế giới kinh doanh náo động. Ước tính riêng của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi phí tuân thủ rơi vào khoảng 10 tỷ USD hàng năm. Các tổ chức doanh nghiệp như Phòng Thương mại Mỹ đã hối thúc Washington trì hoãn thi hành do thiếu rõ ràng và gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp.

Du Lam (Theo Nikkei)

Mỹ siết chặt chống độc quyền, Big Tech có thể bị cấm mua lại công ty

Mỹ siết chặt chống độc quyền, Big Tech có thể bị cấm mua lại công ty

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley vừa đưa ra một đề xuất nhằm cấm các công ty có giá trị thị trường hơn 100 tỷ USD tiến hành mua bán và sáp nhập các công ty khác.

 
List comment
 
Doanh nghiệp 'đổ tiền' quảng cáo trên mạng xã hội
icon

Các doanh nghiệp vẫn đổ tiền vào quảng cáo trên mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm. Xu hướng này vẫn chưa thể thay đổi khi nhiều doanh nghiệp Việt coi đây là kênh chính để tiếp cận khách hàng.

 
Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?
icon

Đà đi xuống của Bitcoin không còn làm đỏ sàn tiền ảo như nó đã từng tạo ra ở mỗi đợt sóng trước đây, nhờ một sự chuyển dịch đáng kể sang các đồng tiền điện tử khác.

 
Nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV nhận cú đúp giải thưởng Sao Khuê 2021
icon

Xuất sắc vượt qua 300 sản phẩm đến từ 161 doanh nghiệp, giải pháp công nghệ ứng dụng AI vào tuyển dụng CV Scout - TopMatch.AI và nền tảng đánh giá nhân sự TestCenter.vn của TopCV được vinh danh tại buổi lễ trao giải của Sao Khuê 2021.

 
Ba lần EU ‘xuống tay’ với Google
icon

Liên minh Châu Âu (EU) tỏ ra cứng rắn đối với Google khi phạt tổng cộng gần 10 tỷ USD với “đại gia” công nghệ Mỹ từ năm 2017 tới nay.  

 
Trí tuệ nhân tạo – “Trợ lý” đắc lực trong nỗ lực xây dựng Y tế số
icon

Trong một tháng vừa qua, nhiều bệnh viện trung ương tuyến đầu đã đồng loạt triển khai sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty VinBrain phát triển vào hỗ trợ các hoạt động y tế. 

 
 
Amazon và Google chi tiền khủng để 'vận động hành lang' các chính trị gia
icon

Để giúp các thương vụ cũng như các hoạt động của mình được 'trơn tru' hơn, Google và Amazon đã chi ra số tiền khổng lồ để 'vận động hành lang' các chính trị gia Mỹ.

Intel đứng giữa ngã ba đường “hậu chia tay” Apple
icon

Sự trở lại của Intel có thể thay đổi thế cuộc trên thị trường bán dẫn đang bị thâu tóm bởi TSMC và Samsung?

Quý I: Thế Giới Di Động vượt bão Covid-19
icon

Thế Giới Di Động có quý kinh doanh đầu năm 2021 tăng trưởng cả về lợi nhuận lẫn doanh thu.  

VinID nhận giải thưởng Sao Khuê cho Siêu ứng dụng xuất sắc
icon

Ngày 24/04/2021, ứng dụng VinID (Sản phẩm của tập đoàn One Mount Group) được xướng tên tại lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2021 vinh danh sản phẩm Siêu ứng dụng của năm do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.

Ngày mai, khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021
icon

Để thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương, Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021 sẽ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức khai mạc ngày 27/4 và kéo dài đến hết ngày 30/4 với nhiều hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123