Hơn 6.400 cơ sở khám chữa bệnh cho phép dùng Căn cước công dân thay thẻ BHYT

Tính đến hết tháng 6/2022, toàn quốc đã có 6.433 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT, bằng Căn cước công dân gắn chip điện tử.

Kết quả sau 4 tháng triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng thẻ Căn cước công dân gắn chip vừa được đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam chia sẻ tại hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách BHYT được tổ chức ngày 8/7.

Hơn 6.400 cơ sở khám chữa bệnh cho phép dùng Căn cước công dân thay thẻ BHYT
Đến cuối tháng 6, đã có 253.130 lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhằm đảm bảo tiến độ triển khai sử dụng Căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh theo Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 2, cơ quan này đã phối hợp với Bộ Công an, trực tiếp là Cục C06 thực hiện xác thực thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua số Chứng minh nhân dân để đối chiếu, đồng bộ số Căn cước công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang cơ sở dữ liệu của bảo hiểm xã hội.

Tính đến ngày 29/6, hệ thống đã xác thực hơn 47,4 triệu thông tin nhân khẩu (bao gồm cả nhân khẩu có số Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân) có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ trên 35,6 triệu lượt bản ghi thông tin bảo hiểm xã hội, BHYT cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cuối tháng 2, Bộ Y tế đã có hướng dẫn các Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc về việc triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip. Ngày 1/3, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng có văn bản đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai nội dung này.

Kết quả, sau 4 tháng triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip, tính đến hết tháng 6/2022, toàn quốc đã có 6.433 cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng Căn cước công dân, với 253.130 lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip.

 

Đối với việc triển khai ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, được sự thống nhất của Bộ Y tế, từ tháng 11/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai thí điểm việc người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

Theo đó, người tham gia BHYT do 10 bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum được dùng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID để đi khám chữa bệnh tại các cơ sở có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Và kể từ 1/6, người bệnh khám BHYT khi đến khám chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT giấy tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc.

Tính đến hết tháng 6/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,2 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID, trong đó có 673.755 người với 1.212.145 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT.

Ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức công bố ngày 16/11/2020 trên các nền tảng thiết bị di động Android và iOS. Ứng dụng này hiện đang cung cấp nhiều thông tin thiết yếu, dịch vụ tiện ích cho người dân. Việc triển khai ứng dụng này được nhận định là một bước đi quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân, đồng thời góp phần thực hiện chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Vân Anh

36 triệu người dân có thể dùng Căn cước công dân gắn chip thay thẻ bảo hiểm y tế

36 triệu người dân có thể dùng Căn cước công dân gắn chip thay thẻ bảo hiểm y tế

Bộ Công an đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tích hợp 36 triệu dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế lên Căn cước công dân gắn chip phục vụ người dân, cơ quan y tế xác thực thông tin công dân khi tham gia khám, chữa bệnh.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

 

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

 

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
 

Khi Jony Ive chính thức dừng hợp tác, Apple được chờ đợi bước vào một kỷ nguyên sản phẩm mới, hoặc cũng có thể lụi tàn với những thiết kế nhàm chán.

Kiếm hơn 25 triệu USD bằng việc đánh cắp tài khoản, mở điện thoại khóa mạng, một người đàn ông Mỹ đối mặt với án tù 165 năm.

Thẻ tín dụng của khách hàng Standard Chartered phát sinh giao dịch nghi bị trộm, song ngân hàng vẫn yêu cầu khách phải thanh toán các khoản này sau gần hai tháng điều tra chưa có kết quả.

Số liệu của Navigos Search cho thấy, từ nửa sau của năm 2021 đến giữa năm 2022, các yêu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp liên quan đến ngân hàng số, chuyển đổi số chiếm tới 50% yêu cầu tuyển dụng từ các ngân hàng

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ thị giác máy tính, học tăng cường và AI sáng tạo được chuyên gia Đại học RMIT nhận định là những xu hướng không thể bỏ qua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123