Huawei trước ‘thời khắc sinh tử’: Những cuộc gọi 4 giờ sáng không còn bất thường

Huawei và các đối tác đang chạy hết tốc lực trước khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ liên quan tới chip di động bắt đầu có hiệu lực.  

Huawei trước ‘thời khắc sinh tử’: Những cuộc gọi 4 giờ sáng không còn bất thường

Theo Nikkei, Huawei đang tích trữ chip di động 5G, chip Wi-Fi, tần số vô tuyến, driver màn hình và các linh kiện khác từ các nhà phát triển chip lớn, trong đó có MediaTek, RealTek, NovaTek, RichWave… Đây là những loại chip sống còn với việc kinh doanh smartphone. Tuy nhiên, vào ngày 17/8, Mỹ thông báo các nhà sản xuất chip nước ngoài bị cấm dùng công nghệ Mỹ để cung ứng chip cho Huawei trừ khi xin được giấy phép đặc biệt. Họ được phép giao các đơn hàng đang trong quá trình sản xuất nhưng phải chuyển trước nửa đêm ngày 14/9, tức là chưa đầy 3 tuần nữa.

Nếu cạn kiệt các linh kiện quan trọng này, các chuyên gia nhận định doanh số smartphone Huawei có thể giảm 75% năm 2021.

Nguồn tin tiết lộ để chạy đua với hạn chót mà Mỹ đưa ra, một số nhà cung ứng chip thậm chí đồng ý giao sản phẩm mới hoàn thiện được một nửa hoặc các đĩa bán dẫn (wafer) chưa được thử nghiệm hay lắp ráp. Thông thường, khi sản xuất chip, các mạch tích hợp phức tạp được “cấy” lên wafer rồi sau đó xử lý để đóng gói và kiểm tra. Tiếp đến, những con chip hoàn thiện sẽ được giao tới khách hàng như Apple, Huawei, Samsung để lắp ráp trong thiết bị điện tử.

“Chuyện Huawei gọi cho nhà cung ứng lúc 4 giờ sáng hay gọi điện họp lúc nửa đêm không còn là điều bất thường thời gian gần đây. Huawei đang kích hoạt chế độ “sống sót” hỗn loạn và thay đổi kế hoạch liên tục”, một nguồn tin tiết lộ.

Một nguồn tin khác đồng tình với quan điểm Huawei đang ở thời khắc sống còn. “Chúng tôi sẽ tuân thủ hoàn toàn quy định của Mỹ nhưng vẫn cố gắng đáp ứng nhu cầu khách hàng… Chúng tôi chỉ còn 3 tuần để giao sản phẩm cho Huawei, vì vậy sẽ phải giao cả sản phẩm chip hoàn thiện cũng như chưa hoàn thiện hoặc wafer dù chưa được đóng gói và kiểm tra. Huawei đang chiến đấu để sống sót”, người này nói.

Các nhà cung ứng chip nhớ như Samsung, SK Hynix và các nhà cung ứng ống kính máy ảnh Largan Precision, Sunny Optical Technology cũng trong tình trạng tương tự: cố giao hàng cho Huawei trước hạn chót 14/9 do quy trình sản xuất của họ đều sử dụng phần mềm, công nghệ Mỹ.

Quy mô và tính bất ngờ của lệnh cấm từ Mỹ đã làm xáo trộn ngành công nghệ toàn cầu. Một đối tác của Huawei nhận định lệnh cấm mới có độ phủ quá rộng và xuất hiện vô cùng đột ngột mà không có thông báo trước, đúng vào lúc Huawei cũng đối tác vẫn đang tìm cách giảm thiểu thiệt hại từ lệnh cấm hồi tháng 5. “Thực sự, Huawei và nhiều đối tác cảm thấy khá sốc trước lệnh cấm. Toàn  bộ chuỗi cung ứng đang chuẩn bị cho thiệt hại vì nhiều đơn hàng được kỳ vọng sẽ trở về số không sau ngày 15/9 và không phải linh kiện nào cũng bán được cho người khác. Chúng tôi vẫn đang tính toán nhu cầu tổng thể sẽ giảm mạnh tới mức nào”.

Vấn đề là, theo nguồn tin, rất khó để đẩy nhanh các con chip hiện đại vì lệnh cấm quá bất ngờ. Họ chỉ có thể điều chỉnh một số chi tiết nhỏ. Lệnh cấm là nguy cơ lớn với Huawei vì công nghệ và tài sản sở hữu trí tuệ Mỹ - từ phần mềm tới thiết bị, vật liệu – là một phần cơ bản của chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Trừ khi Washington lật ngược lệnh cấm, các nhà cung ứng sắp hết thời gian của mình.

 

“Thứ họ muốn nhất là chip di động 5G và chip liên quan tới smartphone cao cấp”, một nguồn tin khác tiết lộ. “Song, nếu Mỹ không dỡ bỏ lệnh cấm sau này, ngay cả khi đã mua được chip hiện nay, mảng smartphone của Huawei vẫn chịu ảnh hưởng lớn. Rất khó để thiết kế sản phẩm mới bằng hàng tồn kho”.

Nỗ lực tích trữ hàng tồn kho của Huawei lúc này chủ yếu liên quan tới chip di động dành cho smartphone do công ty đã gom được số chip cho thiết bị viễn thông đủ dùng trong 2 năm.

Lần đầu Huawei công khai nỗ lực tích trữ là vào cuối tháng 5 khi thông báo chi 167,4 NDT để mua chip, linh kiện và vật liệu năm 2019, tăng 73% so với năm trước đó. Huawei luôn hi vọng Mỹ sẽ nới lỏng hạn chế đối với mảng smartphone và điện tử tiêu dùng song chính quyền Donald Trump chỉ nhăm nhe vá mọi lỗ hổng còn sót lại để chặn đường hãng công nghệ Trung Quốc.

Các nhà thầu sản xuất chip như TSMC, SIMC đã bị cấm từ tháng 5 vì sử dụng công nghệ Mỹ trong quá trình sản xuất. Lệnh cấm mới nhất vào tháng 8 tiếp tục chặn các nhà thiết kế chip khác. TSMC xác nhận không giao chip cho Huawei sau 14/9.

Năng lực thiết kế chip của Huawei cũng theo đó mà trở nên “què quặt”. Richard Yu, Giám đốc mảng điện tử tiêu dùng Huawei, thừa nhận năm 2020 có thể đặt dấu chấm hết cho chip Kirin, vốn được dùng trong thiết bị cao cấp của hãng. Dòng chip sẽ bị “tuyệt chủng” vì các hành động của Washington.

Lệnh cấm của Mỹ được đưa ra đúng vào lúc Huawei đạt cột mốc mới trên thị trường smartphone, đó là vượt Samsung trở thành thương hiệu smartphone số 1 thế giới trong quý II. Jeff Pu, chuyên gia công nghệ của GF Securities, nhận xét gần như Huawei và nhà cung ứng không thể thoát khỏi công nghệ Mỹ trong thời gian ngắn. Huawei vẫn bán được 195 triệu smartphone trong năm nay là nhờ lượng tồn kho tích trữ được trước đó. Song, doanh số năm 2021 có thể giảm còn khoảng 50 triệu máy nếu Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm.

Du Lam (Theo Nikkei)

Ấn Độ âm thầm loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông

Ấn Độ âm thầm loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông

Financial Times đưa tin Ấn Độ đang dần loại bỏ các nhà sản xuất Trung Quốc khỏi mạng viễn thông giữa lúc căng thẳng Trung - Ấn ngày một leo thang.  

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Keysight: Làm việc từ xa sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn
icon

Các chuyên gia Keysight Technologies vừa đưa ra nhận định về những thay đổi của hoạt động kinh doanh cùng các xu hướng công nghệ đang diễn ra dưới tác động của dịch Covid-19, trong đó có dự đoán làm việc từ xa ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

 
Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom
icon

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. 

 
Tổng thống Trump: Big Tech đang chia rẽ nước Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho các hãng công nghệ lớn vì chia rẽ đất nước, vài ngày sau khi Twitter và Facebook cấm vĩnh viễn ông trên nền tảng của họ vì vụ bạo loạn Đồi Capitol.  

 
Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân
icon

Sắp tới đây, mỗi người dân Việt Nam đều có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình thông qua “trợ lý y tế thông minh” mang tên Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nền tảng này được Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển.

 
 
Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

Mạng xã hội Parler kiện Amazon đơn phương chấm dứt dịch vụ lưu trữ
icon

Sáng 12/1, Parler đã đệ đơn kiện Amazon về việc đơn phương cắt dịch vụ lưu trữ web trái phép và vi phạm luật chống độc quyền. 

Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123