Huế triển khai mã QR cá nhân thống nhất qua “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”

Người dân trên địa bàn Thừa Thiên Huế đều được cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” có mã QR cá nhân duy nhất. Đây là giải pháp được Sở TT&TT tỉnh này phối hợp với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia triển khai.

Cấp xong “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” cho người dân trước 20/10

Hệ thống cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” thông qua mã QR quốc gia vừa được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức kích hoạt.

Giải pháp triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” được Sở TT&TT đã phối hợp cùng Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia thực hiện nhằm mục đích giúp người dân chủ động phòng chống dịch, các cơ quan chức năng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch.

Với giải pháp này, mọi công dân trên địa bàn tỉnh sẽ đều được cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”. Trên tấm thẻ là mã QR duy nhất của mỗi công dân. Tùy vào điều kiện, người dân có thể lựa chọn hình thức của thẻ: thẻ giấy, thẻ nhựa (in ra mang theo người) hoặc sử dụng thẻ điện tử trên ứng dụng Hue-S.

Huế triển khai mã QR cá nhân thống nhất qua “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”
Giải pháp cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” sử dụng mã QR quốc gia cũng tạo điều kiện cho những người không dùng smartphone có thể tham gia chống dịch.

Đại diện Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” sử dụng mã QR theo chuẩn quốc gia sẽ giúp giải quyết câu chuyện người dân phải tải, cài đặt và sử dụng quá nhiều app phục vụ chống dịch. Đồng thời, tạo điều kiện để những người dân không dùng điện thoại di động đều có thể tham gia phòng chống dịch.

“Vấn đề cơ bản nhất là sử dụng mã QR theo chuẩn thống nhất của quốc gia để mỗi người dân có 1 mã duy nhất nhằm kết nối dữ liệu quốc gia, không còn phải dùng nhiều app phục vụ chống dịch”, đại diện Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Tại thời điểm 15h50 ngày 19/9, trước khi hệ thống cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” được kích hoạt, số lượng đăng ký cấp thẻ điện tử đã lên tới hơn 50.000.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai “Thẻ kiểm soát dịch bệnh bằng mã QR quốc gia.

Theo đó, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn và đơn vị trực thuộc; Đại học Huế và các cơ sở trực thuộc; các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế; UBND các xã, phường, thị trấn hoàn thành việc tạo thẻ, in thẻ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên trước ngày 24/9.

Việc cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” cho học sinh toàn tỉnh và nhân viên, người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ được hoàn thành trước ngày 1/10.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở TT&TT xác minh kết quả và cấp phát thẻ cho các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đồng thời chủ trì, phối hợp với các địa phương, các tổ chức tình nguyện triển khai cấp thẻ cho người dân trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trước ngày 20/10.

 

Hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết, phát hiện ca nhiễm Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, sử dụng “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”, người dân sẽ kiểm soát được lịch trình di chuyển của bản thân. Việc quét mã QR cá nhân trên thẻ tại tất cả các điểm đến giúp cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, thông báo và tiến hành hỗ trợ y tế ngay cho công dân trong trường hợp xuất hiện ca bệnh đã đi đến điểm trùng với điểm công dân đó đã đến.

“Thẻ kiểm soát dịch bệnh” sẽ là một tờ giấy thông hành cho tất cả người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong trường hợp địa phương áp dụng các quy định phòng chống dịch ở mức độ cao mà không cần xin cấp thêm giấy tờ khác, ví dụ được phép hay hạn chế trong di chuyển để: thực thi công vụ, vận chuyển hàng hóa, đi chợ, giao hàng tại nhà, mua sắm hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh…

Các doanh nghiệp, tổ chức, trường học có thể sử dụng hình thức quét mã QR trên “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” phục vụ cho việc giám sát, điểm danh thành viên trong đơn vị.

Ngoài ra, sử dụng mã QR theo chuẩn quốc gia trong thời gian tới sẽ được ứng dụng cho nhiều mục đích khác như: dịch vụ công, khám chữa bệnh, thanh toán không dùng tiền mặt và các dịch vụ đô thị thông minh...

Trước đó, vào ngày 11/9, Bộ TT&TT đã ban hành phiên bản 1.1 tài liệu về các yêu cầu kỹ thuật với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân, hướng dẫn việc cấp và sử dụng mã QR cá nhân trong các nền tảng, ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Các nền tảng, ứng dụng khi triển khai phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong tài liệu này.

Cũng theo hướng dẫn nêu trên, mỗi cá nhân sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 được cấp 1 mã QR cá nhân. Mã QR cá nhân có thể được sử dụng để cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đọc và truy vấn các dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.

Việc hiển thị và sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch Covid-19. Người dân có thể lựa chọn cài đặt, sử dụng nền tảng, ứng dụng có cung cấp mã QR cá nhân phù hợp với nhu cầu và không cần cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau.

Vân Anh

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch

Bộ TT&TT vừa có hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc tạo tiền đề quan trọng giúp người dân có thể chọn dùng ứng dụng cung cấp mã QR cá nhân phù hợp để phòng chống dịch Covid-19.

 
List comment
 

Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn vừa được khai trương. Trong thời gian vận hành thí điểm từ nay đến hết tháng 4/2022, người sử dụng sẽ không phải trả phí dịch vụ.

 

Hiện tại, người dân, doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã có thể gọi điện đến đầu số 0254.1022 để được trợ lý ảo giải đáp, hỗ trợ thực hiện toàn bộ 1.905 thủ tục hành chính của tỉnh.

 

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số hiện đã báo cáo lên Chính phủ và được chuyển sang trình Quốc hội để đưa vào kế hoạch năm 2023.

 

Súng thông minh có thể là câu trả lời cho người dùng súng tại Mỹ sau hai thập kỷ đặt câu hỏi về quy định thắt chặt súng đạn mới của chính phủ.

 

Các quan chức Singapore cảnh báo, khi mua bán các tài sản ảo như NFT hay vật phẩm trong vũ trụ ảo, mọi người phải đánh giá thận trọng và tham gia “có trách nhiệm”.  

 
 

Theo Bloomberg, Changpeng “CZ” Zhao, người điều hành sàn tiền ảo Binance, vừa trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính ít nhất 96 tỷ USD.  

Từ ngày 1/3, ô tô điện chạy pin dưới 9 chỗ ngồi có mức thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt là 3%. Sau 5 năm, mức thuế này sẽ là 11%.

Theo Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy, sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT, từ việc ứng dụng blockchain, doanh nghiệp sẽ bớt gian lận khí thải vì Chính phủ có thể dễ dàng truy ra lượng phát thải của doanh nghiệp theo thời gian thực.

Giao diện widget Gmail trên iOS sẽ hiển thị 3 email mới nhất trong hòm thư, cùng với nút soạn email mới. 2 phiên bản widget Gmail hiện tại có thể dùng bổ trợ thông tin cho nhau.

Cho biết sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài với lĩnh vực công nghệ Việt Nam là rất lớn, đại diện KPMG Việt Nam nhận định: Công nghệ đã trở thành 1 trong những ngành quan trọng trong xu hướng M&A (mua bán, sáp nhập).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123