Hướng dẫn: thông báo 'có em bé' hay 'vừa kết hôn này' sẽ đánh lừa được thuật toán Facebook, tương tác bài đăng mạnh hơn nhiều

Cách này sẽ giúp bài đăng được thuật toán Facebook ưu tiên hiển thị trên News Feed của nhiều người hơn.

Những người dùng Facebook muốn bài đăng của họ tiếp cận nhiều người xem hơn vừa nghĩ ra một mánh khóe mới: đánh lừa thuật toán của mạng xã hội này bằng cách thêm vào bài đăng những thông báo giả về việc kết hôn hay có em bé.

Facebook không phải lúc nào cũng hiển thị các bài đăng của một người dùng lên News Feed của mọi bạn bè của họ; thay vào đó, thuật toán của công ty sẽ chọn một nhóm người có thể thấy bài đăng đó, có nghĩa là các bài đăng được thuật toán này đánh giá là không hấp dẫn có thể vĩnh viễn "lạc trôi" trong thế giới số. Nhằm tránh điều này, trong vài năm trở lại đây, một số người dùng Facebook đã thêm các từ khóa thông dụng và các cụm từ như "sắp kết hôn" hoặc "sắp có em bé" vào bài đăng của họ.

Lý do cho việc này là thuật toán của Facebook đánh giá các bài đăng về các sự kiện quan trọng trong cuộc đời có tầm quan trọng cao hơn các bài đăng khác, và do đó sẽ ưu tiên hiển thị chúng trên cùng của News Feed của mọi người.

Mánh khóe "hack" Facebook này đã tồn tại từ nhiều năm. Vào năm 2014, nó đã được thử nghiệm lần đầu bởi một cựu giám đốc của công ty Fusion. Anh này đã chèn vào bài đăng các từ khóa như "chúc mừng" và "công việc mới" - kết quả là chúng hiện ra trên cùng của News Feed bạn bè anh trong nhiều ngày liền.

Nhưng kể từ đó, mánh khóe này đã dần trở nên phổ biến hơn - và hiện nay, các Facebooker sành sỏi có xu hướng chèn các thông điệp này vào bài đăng của họ để tiếp cận đến nhiều người hơn.

Ví dụ, người dùng Twitter Eben Marks tiết lộ rằng anh đã tận dụng phương thức này để tiếp cận được nhiều người hơn nhằm thuyết phục họ đăng ký bầu cử tại Anh trước hạn chót.

Hướng dẫn: thông báo có em bé hay vừa kết hôn này sẽ đánh lừa được thuật toán Facebook, tương tác bài đăng mạnh hơn nhiều - Ảnh 1.

Eben Marks chèn nội dung "welcome little baby" và "born" vào bài đăng để tăng khả năng tiếp cận

Và một phóng viên của tờ BusinessInsider cũng từng thử phương thức này hồi đầu năm nhằm tiếp cận nhiều người hơn để nhờ họ giúp đỡ cho một bài báo đang viết:

Hướng dẫn: thông báo có em bé hay vừa kết hôn này sẽ đánh lừa được thuật toán Facebook, tương tác bài đăng mạnh hơn nhiều - Ảnh 2.

Người dùng này chèn vào cụm từ "getting married"

Có vẻ như nhiều người dùng từng thử qua cách này khẳng định nó hoạt động hiệu quả, nhưng chúng ta không thể hoàn toàn chắc chắn rằng Facebook đã phát hiện và "sửa" thuật toán hay chưa.

Hoàn toàn có khả năng các bài đăng triệt để tận dụng các từ khóa nổi bật sẽ có được lượng tương tác cao hơn, bởi bạn bè của những người dùng này thấy mánh khóe đánh lừa hệ thống là khá hay và thú vị, hoặc họ được gán (tag) vào các bài đăng này. Tương tự, các bài đăng về đám cưới, em bé, công việc mới... nhiều khả năng đạt được mức tương tác trên trung bình trên Facebook, không cần biết thuật toán có hỗ trợ hay không (thuật toán Facebook sẽ hỗ trợ các bài đăng có xu hướng tạo tương tác, không kể trong bài có từ khóa gì, có nghĩa là các bài đăng này chịu ảnh hưởng từ một hiệu ứng gọi là "vòng tròn phát triển").

Đại diện Facebook từ chối xác nhận các thông tin liên quan việc sử dụng từ khóa để hack thuật toán Facebook - nhưng hiện tại, nếu bạn thấy các bài đăng có các từ khóa ngẫu nhiên xuất hiện trên News Feed của mình, thì bạn biết lý do vì sao rồi đấy!

Tham khảo: BusinessInsider

 
 
List comment
 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
 
Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123