Bộ TT&TT hướng dẫn xác định hoạt động sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi thuế

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 13 quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bộ TT&TT hướng dẫn xác định hoạt động sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi thuế
Thông tư 13 của Bộ TT&TT quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình sẽ có hiệu lực từ ngày 19/8/2020 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư 13 mới được Bộ TT&TT ban hành, quy trình sản xuất sản phẩm phần mềm gồm 7 công đoạn, mỗi công đoạn gồm một hoặc nhiều tác nghiệp.

Trong đó, công đoạn xác định yêu cầu bao gồm một hoặc nhiều tác nghiệp như: Đưa ra hoặc hoàn thiện ý tưởng về phát triển sản phẩm phần mềm; Mô tả các đặc tính (yêu cầu) của sản phẩm và các ngữ cảnh sử dụng sản phẩm; Đề xuất, khảo sát, làm rõ yêu cầu với sản phẩm phần mềm; Phân tích nghiệp vụ; Xây dựng yêu cầu hoàn chỉnh đối với sản phẩm phần mềm…

Công đoạn phân tích và thiết kế gồm một hoặc nhiều tác nghiệp như: Đặc tả yêu cầu (yêu cầu thuộc chức năng và không thuộc chức năng, các vấn đề cần được giải quyết); Thiết lập bài toán phát triển; Các kỹ thuật phù hợp được thực hiện để tối ưu hóa giải pháp, phân tích về tính đúng đắn và khả năng kiểm tra của phần mềm; mô hình hóa luồng thông tin; Xác định giải pháp phần mềm…

Công đoạn lập trình, viết mã lệnh bao gồm một hoặc nhiều tác nghiệp như: Viết chương trình phần mềm; Lập trình các đơn vị và mô đun phần mềm; Chỉnh sửa, tùy biến và tinh chỉnh phần mềm; Tích hợp các đơn vị phần mềm; Tích hợp hệ thống phần mềm.

Bốn công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất sản phẩm phần mềm cũng được quy định cụ thể trong Thông tư 13, gồm có: Kiểm tra, thử nghiệm phần mềm; Hoàn thiện, đóng góp sản phẩm phần mềm; Cài đặt, chuyển giao, hướng dẫn sử dụng, bảo trì, bảo hành sản phẩm phần mềm; Phát hành, phân phối sản phẩm phần mềm.

Thông tư 13 của Bộ TT&TT còn hướng dẫn rõ việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình.

 

Theo đó, hoạt động sản xuất một sản phẩm phần mềm của tổ chức, doanh nghiệp quy định tại Điều 3 Thông tư này được xác định là hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình khi đối với sản phẩm đó tổ chức, doanh nghiệp thực hiện ít nhất một trong hai công đoạn: Xác định yêu cầu, Phân tích và thiết kế được quy định tương ứng tại Khoản 1, 2 Điều 3 Thông tư này.

Hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình quy định nêu trên được thể hiện bằng một hoặc nhiều tài liệu tương ứng với từng tác nghiệp thuộc các công đoạn mà tổ chức, doanh nghiệp đã thực hiện như: tài liệu chứng minh từng tác nghiệp của công đoạn Xác định yêu cầu, tài liệu chứng minh từng tác nghiệp của công đoạn Phân tích và thiết kế, tài liệu chứng minh từng tác nghiệp của công đoạn Lập trình, viết mã lệnh, tài liệu chứng minh từng tác nghiệp của công đoạn Kiểm tra, thử nghiệm phần mềm…

Có hiệu lực thi hành từ ngày 19/8/2020, Thông tư 13 thay thế cho Thông tư 16 ngày 18/11/2014 của Bộ TT&TT quy định việc xác định hoạt động sản xuất phần mềm.

Đối tượng áp dụng Thông tư 13 là các cơ quan quản lý, các tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm thuộc Danh mục sản phẩm phần mềm theo quy định của Bộ TT&TT.

Các hoạt động sản xuất phần mềm đã được xác định đáp ứng quy trình theo quy định trước thời điểm Thông tư 13 có hiệu lực vẫn tiếp tục được coi là đáp ứng quy trình sản xuất phần mềm cho đến khi hết thời hạn của dự án đầu tư đã được phê duyệt.

M.T

Bộ TT&TT: Ngành công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông Việt Nam vẫn phụ thuộc DN FDI, chưa nhiều sản phẩm thương hiệu Việt

Bộ TT&TT: Ngành công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông Việt Nam vẫn phụ thuộc DN FDI, chưa nhiều sản phẩm thương hiệu Việt

ictnews Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, hiện ngành công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp FDI. Các doanh nghiệp nội địa hiện chủ yếu tham gia vào khâu có giá trị gia tăng chưa cao như lắp ráp phần cứng, gia công phần mềm và chưa có nhiều sản phẩm đặc sắc mang thương hiệu Việt.

 
List comment
 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

 
Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

 
ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

 
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

 
 
Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

Bộ TT&TT, Bộ Y tế vận động người dân cả nước cài ứng dụng Bluezone
icon

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ “cấm cửa” Tiktok vì lý do gì?
icon

Trong vài tuần gần đây, ứng dụng video ngắn của Bytedance, TikTok đã trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Trump.

Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123