IDC: Chi tiêu toàn cầu năm 2020 cho smart city sẽ đạt 124 tỷ USD

Singapore tiếp tục là nước chi nhiều nhất cho các sáng kiến thành phố thông minh trong năm 2020, theo dự đoán của IDC.

Khi chính phủ đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới, CNTT sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong kế hoạch phát triển của họ. Đặc biệt, chính quyền các thành phố lớn chi nhiều hơn vào các dự án thành phố thông minh (smart city), mang lại nhiều lợi ích độc đáo cho người dân.

Xu hướng nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT đang có sự tăng trưởng trên toàn cầu khi những lãnh đạo cấp tiến ứng dụng các công nghệ đã có tên tuổi hay mới nổi. Theo nghiên cứu mới nhất của IDC, mức chi cho các sáng kiến smart city thế giới ước đạt gần 124 tỷ USD trong năm 2020, tăng 18,9% so với năm 2019.

100 thành phố đầu bảng đầu tư vào các sáng kiến smart city năm 2019 đại diện cho khoảng 29% chi tiêu của thế giới. Trong ngắn hạn, tăng trưởng vẫn được duy trì trong số những người chi nhiều nhất. Tuy nhiên, về lâu dài, thị trường sẽ được phân chia giữa các thành phố trung bình và nhỏ hơn.

Năm 2019, khoảng 1/3 các khoản đầu tư là vào cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo, chủ yếu là lưới điện thông minh. An ninh công cộng dựa vào dữ liệu và vận tải thông minh chiếm khoảng 18% và 14% tổng chi tiêu.

 

Lưới điện thông minh (kết hợp cả ga và điện) vẫn thu hút tỉ lệ đầu tư lớn nhất, mặc dù tầm quan trọng của chúng đang giảm theo thời gian do thị trường bão hòa và các lĩnh vực khác trở nên phổ thông.

Theo IDC, các công nghệ sẽ chứng kiến tăng trưởng chi tiêu nhanh nhất trong 5 năm tới là kết nối xe hơi với mọi thứ (V2X), bản sao số (digital twin), thiết bị đeo văn phòng.

Singapore tiếp tục là nhà đầu tư giải pháp smart city lớn nhất. Tokyo đứng thứ hai về chi tiêu trong năm 2020, tiếp đó là New York và Luân Đôn. Mỗi thành phố có thể chi hơn 1 tỷ USD cho smart city.

Xét theo khu vực, Mỹ, Tây Âu và Trung Quốc cùng nhau chiếm hơn 70% chi tiêu cho smart city trên toàn cầu. Các chuyên gia IDC tin nhiều lãnh đạo thế giới sẽ đưa smart city vào ngân sách hay tài trợ thông qua các công cụ truyền thống.

Trong tương lai, sẽ có nhiều khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng CNTT tập trung vào ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo kết hợp với vạn vật kết nối và công nghệ 5G.

 
List comment
 
Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook
icon

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

 
Thông báo tuyển dụng công chức Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thông báo tuyển dụng công chức đợt 1, cụ thể như sau:

 
Mạng lưới giao dịch phi tập trung Bullswap với mong muốn xây dựng tương lai của giao dịch tiền điện tử
icon

Fintech là sự kết hợp của các từ 'Tài chính' và 'Công nghệ' và nó được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. 

 
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
icon

Hôm qua (12/10/2020), quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, thuộc viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

 
Nikkei, DealStreetAsia: VinShop đang đi đúng hướng khi nhắm vào thị trường “màu mỡ”
icon

Theo Nikkei, VinShop giúp tiệm tạp hoá tăng doanh thu, cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi hiện đại, còn chuyên trang về đầu tư DealStreetAsia nhận đinh đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng tại một thị trường bán lẻ rất “màu mỡ” như Việt Nam.

 
 
CEO Viettel Solutions: Telehealth sẽ được tối ưu hóa để ai cũng có thể sử dụng được
icon

Hiện tại, Telehealth đã được tập đoàn Viettel triển khai đến hơn 1.100 cơ sở y tế trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ tiếp tục được tối ưu, đơn giản hóa để ai cũng có thể sử dụng, vận hành được.

Đây là 10 công việc trả lương cao nhất tại Apple
icon

Làm việc tại Apple có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với yêu cầu rất cao, dù vậy lương thưởng sẽ xứng đáng.

Google có thể kiếm bộn khi thêm tính năng này cho YouTube
icon

Khán giả có thể sớm mua được đồ chơi, thiết bị và hàng hóa họ nhìn thấy trên YouTube.  

ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

Google tung Sound Notifications, hỗ trợ người dùng khiếm thính nhận biết âm thanh xung quanh
icon

Với tính năng Sound Notifications, người dùng Android bị điếc hoặc khiếm thính hoàn toàn có thể nắm bắt được những thông tin về các âm thanh quan trọng, ví dụ tiếng gõ cửa, báo cháy,… đang diễn ra xung quanh họ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123