IDC: Chi tiêu toàn cầu năm 2020 cho smart city sẽ đạt 124 tỷ USD

Singapore tiếp tục là nước chi nhiều nhất cho các sáng kiến thành phố thông minh trong năm 2020, theo dự đoán của IDC.

Khi chính phủ đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới, CNTT sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong kế hoạch phát triển của họ. Đặc biệt, chính quyền các thành phố lớn chi nhiều hơn vào các dự án thành phố thông minh (smart city), mang lại nhiều lợi ích độc đáo cho người dân.

Xu hướng nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT đang có sự tăng trưởng trên toàn cầu khi những lãnh đạo cấp tiến ứng dụng các công nghệ đã có tên tuổi hay mới nổi. Theo nghiên cứu mới nhất của IDC, mức chi cho các sáng kiến smart city thế giới ước đạt gần 124 tỷ USD trong năm 2020, tăng 18,9% so với năm 2019.

100 thành phố đầu bảng đầu tư vào các sáng kiến smart city năm 2019 đại diện cho khoảng 29% chi tiêu của thế giới. Trong ngắn hạn, tăng trưởng vẫn được duy trì trong số những người chi nhiều nhất. Tuy nhiên, về lâu dài, thị trường sẽ được phân chia giữa các thành phố trung bình và nhỏ hơn.

Năm 2019, khoảng 1/3 các khoản đầu tư là vào cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo, chủ yếu là lưới điện thông minh. An ninh công cộng dựa vào dữ liệu và vận tải thông minh chiếm khoảng 18% và 14% tổng chi tiêu.

 

Lưới điện thông minh (kết hợp cả ga và điện) vẫn thu hút tỉ lệ đầu tư lớn nhất, mặc dù tầm quan trọng của chúng đang giảm theo thời gian do thị trường bão hòa và các lĩnh vực khác trở nên phổ thông.

Theo IDC, các công nghệ sẽ chứng kiến tăng trưởng chi tiêu nhanh nhất trong 5 năm tới là kết nối xe hơi với mọi thứ (V2X), bản sao số (digital twin), thiết bị đeo văn phòng.

Singapore tiếp tục là nhà đầu tư giải pháp smart city lớn nhất. Tokyo đứng thứ hai về chi tiêu trong năm 2020, tiếp đó là New York và Luân Đôn. Mỗi thành phố có thể chi hơn 1 tỷ USD cho smart city.

Xét theo khu vực, Mỹ, Tây Âu và Trung Quốc cùng nhau chiếm hơn 70% chi tiêu cho smart city trên toàn cầu. Các chuyên gia IDC tin nhiều lãnh đạo thế giới sẽ đưa smart city vào ngân sách hay tài trợ thông qua các công cụ truyền thống.

Trong tương lai, sẽ có nhiều khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng CNTT tập trung vào ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo kết hợp với vạn vật kết nối và công nghệ 5G.

 
List comment
 
Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

 
Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
Vượt đại gia dầu mỏ, Apple chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới
icon

Apple trên đà trở thành công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng bất chấp dịch bệnh hoành hành.  

 
TikTok muốn bán mình cho Microsoft
icon

Theo nguồn tin của Thời báo New York, TikTok đang đàm phán để “bán mình” cho Microsoft, trước sức ép của Tổng thống Trump đối với ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.

 
Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
icon

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

 
 
15.000 trò chơi vừa bị xóa khỏi App Store Trung Quốc
icon

Ngày 31/7, Venturebeat dẫn lời nhà phân tích Daniel Ahmad nói rằng khoảng 15.000 trò chơi không có số phiên bản đã bị xóa khỏi App Store tại Trung Quốc.

Doanh nghiệp 'Make in Vietnam' bắt tay nhau thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt
icon

Công ty fintech và công ty gọi xe 'Make in Vietnam' bắt tay nhau, góp phần gia tăng thói quen không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

VNPT hỗ trợ cước data 30GB chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch
icon

Ngày 31/7/2020, VNPT chính thức công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành tặng cho các cán bộ, nhân viên y tế và người dân thành phố Đà Nẵng chống Covid -19 với gói cước data với lưu lượng lên đến 30GB.

Nhóm Big Tech kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo trong năm 2020?
icon

Apple, Amazon, Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng, dự báo cho cả năm vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ.

Ra mắt nền tảng “Make in Vietnam” Stringee giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh
icon

Bộ TT&TT vừa tổ chức ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee. Nền tảng số “Make in Vietnam” này được nhận định sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhanh, mạnh hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123