Instagram là nền tảng số một của những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em

ictnews Không phải Facebook, YouTube, Instagram mới là mảnh đất màu mỡ số một để những kẻ lạm dụng trẻ em săn tìm 'con mồi'.

Những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em đang tìm kiếm con mồi trên Instagram và nhiều nền tảng mạng xã hội khác. Ảnh minh họa: Internet

Đây chính là kết luận của Tổ chức quốc gia phòng chống ngược đãi trẻ em (NSPCC) của Anh sau khi tổng kết số liệu từ 39 lực lượng cảnh sát theo luật Tự do thông tin. NSPCC cho biết từ tháng 4 đến tháng 9/2018, Instagram là phương thức liên lạc của những kẻ làm quen với trẻ qua mạng nhằm lạm dụng tình dục (child groomer) 428 lần, tăng 239% so với cùng kỳ năm 2017. Nó chiếm 22% trong tổng số 1.944 vụ việc loại này được 39/43 lực lượng cảnh sát Anh ghi nhận.

 

Cảnh sát cũng thống kê chi tiết nền tảng nào được những kẻ lạm dụng trẻ em sử dụng trong 1.317 vụ. Các hành vi ấu dâm trên Instagram chiếm 32%, tiếp đến là Facebook (23%) và Snapchat (14%). Các nền tảng khác bao gồm Twitter và game House Party.

NSPCC chỉ ra các cô bé từ 12 đến 15 tuổi là đối tượng được nhắm đến nhiều nhất nhưng có nạn nhân chỉ mới 5 tuổi. Quy định riêng của Instagram yêu cầu người dùng phải từ 13 tuổi trở lên nhưng chính sách có thể dễ dàng bị qua mặt.

Theo Giám đốc NSPCC Peter Wanless, Instagram cần thiết kế các biện pháp bảo vệ cơ bản một cách cẩn thận hơn khi cung cấp dịch vụ cho người dùng trẻ tuổi. Hồi tháng 2/2019, ông chủ Instagram Adam Mosseri đã đến Anh để thảo luận với các chính trị gia sau khi Molly Russell, cô bé 14 tuổi, tìm đến cái chết sau khi nhìn các hình ảnh tự làm hại bản thân trên Instagram. Mosseri cam kết nền tảng sẽ cấm tất cả ảnh tự làm tổn thương sau vụ việc.

Năm 2018, Business Insider phát hiện dịch vụ truyền hình IGTV của Instagram gợi ý các video tình dục trẻ em. Instagram đã gỡ bỏ chúng và gửi lời xin lỗi. Người phát ngôn công ty cho biết giữ an toàn cho người trẻ tuổi là ưu tiên hàng đầu, khai thác trẻ em dù với bất kỳ hình thức nào đều bị cấm. Instagram đang sử dụng công nghệ hiện đại và hợp tác chặt chẽ với cảnh sát để chống lại các nội dung này.

Làm quen nhằm mục đích lạm dụng tình dục với trẻ trên mạng là một vấn đề mà chính phủ Anh đang lên kế hoạch triệt phá như một phần trong các luật mới sẽ được giới thiệu trong năm 2019. Bộ trưởng Kỹ thuật số Margot James cho biết quy định mới có thể phạt các công ty hàng tỷ USD nếu không loại bỏ nội dung gây hại.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123