Intel công bố chip mới, thách thức đối thủ trên thị trường silicon cho trạm gốc 5G

ictnews Ngày 24/2, Intel công bố chipset mới trên nền tảng Atom P5900 nhằm giúp công ty đạt vị trí dẫn đầu trên thị trường chipset dành cho trạm gốc di động 5G vào năm 2021.

Ảnh minh họa: Internet

Theo nhận định của các nhà phân tích Patrick Moorhead và Will Townsend đến từ Moor Insights & Strategy cũng như nhà phân tích Stefan Pongratz của Dell'Oro, với động thái này, Intel đang thúc đẩy việc cạnh tranh với các nhà cung cấp silicon chính cho các trạm gốc di động như Broadcom, HiSilicon, Marvell, Qualcomm và Xilinx.

Intel cho biết nền tảng Atom P5900 mới mang tên Snow Ridge là hệ thống mạch tích hợp (SoC) 10 nanomet đầu tiên xử lý băng cơ sở trong các trạm gốc vô tuyến, giải quyết các yêu cầu về thông tin định tuyến và xử lý gói tin. Trong một báo cáo, công ty nói sản phẩm “được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu quan trọng của mạng 5G, bao gồm băng thông cao và độ trễ thấp để cung cấp những gì cần thiết cho các trạm gốc 5G hiện nay và trong tương lai”.

Quan trọng hơn, Intel khẳng định các chip mới của họ đã được đưa vào các sản phẩm của Ericsson, Nokia và ZTE và chúng cũng sẽ phù hợp với các sản phẩm của mạng truy cập vô tuyến mở (Open RAN). Đó là điều đáng chú ý khi ngành công nghiệp vô tuyến toàn cầu đang theo đuổi các thiết kế mạng RAN mở.

Trong khi đó, nhà sản xuất trạm gốc di động lớn nhất thế giới Huawei không nằm trong danh danh khách hàng của Intel vì họ có thỏa thuận cung cấp với công ty con HiSilicon cho các loại chip dành cho trạm gốc di động. Tuy không có Huawei trong danh sách khách hàng, với một danh sách khách hàng mạnh mẽ và dựa trên nhu cầu về chip mới của họ, Intel hy vọng công ty sẽ dẫn đầu thị trường về silicon cho trạm gốc 5G vào năm 2021 với 40% thị phần, đi trước một năm so với các mục tiêu đặt ra trước đó.

 

Intel tin rằng thị trường silicon cho cơ sở hạ tầng mạng 5G sẽ đạt 25 tỷ USD vào năm 2023 và có tới 6 triệu trạm gốc 5G có thể hoạt động vào năm 2024.

Martin Garner, nhà phân tích của CCS Insight cho biết: “Khi cơ sở hạ tầng mạng viễn thông chuyển sang xây dựng trên nền tảng điện toán thương mại, Intel đang nhanh chóng trở thành nhân tố chính trong mạng 5G. Một phần của điều này là do sự phát triển nhanh chóng của các chipset nhưng nó cũng liên quan đến sức mạnh ngày càng tăng của Intel về phần mềm, bảo mật và trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Intel nổi tiếng khi rời khỏi thị trường chipset cho điện thoại thông minh 5G vào năm ngoái và bán lại cho Apple với giá 1 tỷ USD. Động thái về cơ bản mở đường cho Qualcomm bước vào với các sản phẩm của riêng mình và giành lấy một khách hàng chính của Intel đó là Apple. Những chiếc iPhone sắp ra mắt của Apple được cho là sẽ hỗ trợ 5G với silicon của Qualcomm.

Tại thời điểm rút khỏi mảng chip smartphone, Intel cho biết họ sẽ tiếp tục tham gia trong ngành công nghiệp 5G nhưng với các sản phẩm nhắm vào các khu vực khác trên thị trường. 

Atom P5900 không phải là sản phẩm duy nhất mà Intel vừa công bố. Công ty cũng  phát hành bộ xử lý Xeon có thể mở rộng thế hệ thứ hai phù hợp với các mạng lõi ảo hóa; một mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC) có cấu trúc để tăng tốc mạng 5G và Bộ điều hợp mạng Ethernet 700 Series.

Chủ đề : phần cứng
 
List comment
 
Facebook, YouTube xóa video thuyết âm mưu Plandemic về dịch Covid-19
icon

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Vimeo đã xóa video thuyết âm mưu Covid-19 mang tên 'Plandemic' đang được chia sẻ rộng rãi.

 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123