Internet tròn 50 năm tuổi, tin nhắn đầu tiên “LO” hóa ra chỉ là lỗi kỹ thuật

ictnews Năm mươi năm trước, hai chữ cái được “nhắn tin”. Tin nhắn đó là một “lỗi kỹ thuật”, nhưng nó đã thay đổi mãi mãi cách thức loài người trao đổi kiến ​​thức, thông tin và giao tiếp.

Năm mươi năm trước, hai chữ cái được “nhắn tin”. Tin nhắn đó là một “lỗi kỹ thuật”, nhưng nó đã thay đổi mãi mãi cách thức loài người trao đổi kiến ​​thức, thông tin và giao tiếp.

Vào ngày 29/10/1969, Leonard Kleinrock, Giáo sư khoa học máy tính tại UCLA (Mỹ), và sinh viên tốt nghiệp Charley Kline muốn gửi một tin nhắn từ máy tính của trường Đại học UCLA đến một máy tính khác tại Viện nghiên cứu Stanford thông qua ARPANET, tiền thân của những gì chúng ta biết bây giờ, mạng Internet.

ARPANET đã kết nối các trường đại học đang làm việc cho Bộ Quốc phòng theo chương trình ARPA (nay là DARPA) để ứng dụng các công nghệ quân sự mới.

Năm 1969, chỉ 4 trường đại học có máy tính – những chiếc máy tính to bằng "cỡ căn phòng” - kết nối với mạng lưới, đó là các trường Đại học UCLA, Stanford, Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và Đại học Utah.

Tin nhắn đầu tiên được Kleinrock và Kline gửi đi, với ý định là chữ “LOGIN” (đăng nhập). Tuy nhiên, hệ thống bị sập, và họ chỉ kịp gửi đi chữ “LO”. Phải mất một giờ mới gửi được toàn bộ tin nhắn mang nội dung “LOGIN”, nhưng không ngờ "LO" đã trở thành tin nhắn đầu tiên được gửi đi trong lịch sử Internet.

Đối với Kleinrock, dù sao đi nữa, thông điệp đó cũng mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. “L và O nghĩa là HELLO, một thông điệp ngắn gọn hơn, mạnh mẽ hơn, tiên tri hơn mà chúng tôi không thể mong muốn gì hơn”, ông nói.

 

Hai năm sau, vào năm 1971, email đầu tiên được gửi bởi nhà nghiên cứu MIT Ray Tomlinson - đây cũng là lần đầu tiên dấu "@" được sử dụng để chỉ định một người nhận tin nhắn cụ thể.

World Wide Web, như chúng ta biết bây giờ, không được phát minh cho đến tận năm 1989, khi nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee phát minh ra web và các công nghệ để truy cập, tạo và chia sẻ các trang web. Ông đã xuất bản trang web đầu tiên vào năm 1991.

Tuy nhiên, nhiều dịch vụ và trang web mang tính định nghĩa cho mạng Internet hiện đại không được tạo ra cho đến nhiều năm sau khi Internet ra đời. Chẳng hạn, phải đến năm 1995 Amazon mới bắt đầu bán sản phẩm trên mạng, không phải là một trang thương mại điện tử mà là một cửa hàng sách ảo, tìm kiếm đầu tiên của Google diễn ra vào năm 1998 và iTunes không xuất hiện cho đến năm 2003.

Trong khi đó, mạng truyền thông xã hội lớn nhất hiện nay, Facebook, đến năm 2004 mới ra đời. YouTube mở màn vào năm 2005, Twitter chào đời năm 2006.

Chủ đề : internet
 
List comment
 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

 
Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

 
ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

 
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

 
 
Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

Bộ TT&TT, Bộ Y tế vận động người dân cả nước cài ứng dụng Bluezone
icon

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ “cấm cửa” Tiktok vì lý do gì?
icon

Trong vài tuần gần đây, ứng dụng video ngắn của Bytedance, TikTok đã trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Trump.

Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123