Internet tròn 50 năm tuổi, tin nhắn đầu tiên “LO” hóa ra chỉ là lỗi kỹ thuật

ictnews Năm mươi năm trước, hai chữ cái được “nhắn tin”. Tin nhắn đó là một “lỗi kỹ thuật”, nhưng nó đã thay đổi mãi mãi cách thức loài người trao đổi kiến ​​thức, thông tin và giao tiếp.

Năm mươi năm trước, hai chữ cái được “nhắn tin”. Tin nhắn đó là một “lỗi kỹ thuật”, nhưng nó đã thay đổi mãi mãi cách thức loài người trao đổi kiến ​​thức, thông tin và giao tiếp.

Vào ngày 29/10/1969, Leonard Kleinrock, Giáo sư khoa học máy tính tại UCLA (Mỹ), và sinh viên tốt nghiệp Charley Kline muốn gửi một tin nhắn từ máy tính của trường Đại học UCLA đến một máy tính khác tại Viện nghiên cứu Stanford thông qua ARPANET, tiền thân của những gì chúng ta biết bây giờ, mạng Internet.

ARPANET đã kết nối các trường đại học đang làm việc cho Bộ Quốc phòng theo chương trình ARPA (nay là DARPA) để ứng dụng các công nghệ quân sự mới.

Năm 1969, chỉ 4 trường đại học có máy tính – những chiếc máy tính to bằng "cỡ căn phòng” - kết nối với mạng lưới, đó là các trường Đại học UCLA, Stanford, Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và Đại học Utah.

Tin nhắn đầu tiên được Kleinrock và Kline gửi đi, với ý định là chữ “LOGIN” (đăng nhập). Tuy nhiên, hệ thống bị sập, và họ chỉ kịp gửi đi chữ “LO”. Phải mất một giờ mới gửi được toàn bộ tin nhắn mang nội dung “LOGIN”, nhưng không ngờ "LO" đã trở thành tin nhắn đầu tiên được gửi đi trong lịch sử Internet.

Đối với Kleinrock, dù sao đi nữa, thông điệp đó cũng mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. “L và O nghĩa là HELLO, một thông điệp ngắn gọn hơn, mạnh mẽ hơn, tiên tri hơn mà chúng tôi không thể mong muốn gì hơn”, ông nói.

 

Hai năm sau, vào năm 1971, email đầu tiên được gửi bởi nhà nghiên cứu MIT Ray Tomlinson - đây cũng là lần đầu tiên dấu "@" được sử dụng để chỉ định một người nhận tin nhắn cụ thể.

World Wide Web, như chúng ta biết bây giờ, không được phát minh cho đến tận năm 1989, khi nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee phát minh ra web và các công nghệ để truy cập, tạo và chia sẻ các trang web. Ông đã xuất bản trang web đầu tiên vào năm 1991.

Tuy nhiên, nhiều dịch vụ và trang web mang tính định nghĩa cho mạng Internet hiện đại không được tạo ra cho đến nhiều năm sau khi Internet ra đời. Chẳng hạn, phải đến năm 1995 Amazon mới bắt đầu bán sản phẩm trên mạng, không phải là một trang thương mại điện tử mà là một cửa hàng sách ảo, tìm kiếm đầu tiên của Google diễn ra vào năm 1998 và iTunes không xuất hiện cho đến năm 2003.

Trong khi đó, mạng truyền thông xã hội lớn nhất hiện nay, Facebook, đến năm 2004 mới ra đời. YouTube mở màn vào năm 2005, Twitter chào đời năm 2006.

Chủ đề : internet
 
List comment
 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123