Internet Việt Nam chính thức cung cấp diện rộng các dịch vụ công nghệ thế hệ mới trên nền IPv6

ictnews 28 tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số vừa cùng khai trương dịch vụ IPv6, ghi nhận giai đoạn Việt Nam chính thức sử dụng và cung cấp trên diện rộng các dịch vụ ứng dụng công nghệ thế hệ mới trên nền tảng IPv6.

Lễ khai trương triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 tại Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam diễn ra ngày 6/5/2019 tại Hà Nội.

Sự kiện 28 tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số cùng khai trương dịch vụ IPv6 là một hoạt động trong khuôn khổ Ngày IPv6 Việt Nam 2019 vừa diễn ra hôm qua, 6/5/2019.

Danh sách các tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số vừa chính thức khai trương dịch vụ IPv6 bao gồm 10 cơ quan, tổ chức nhà nước cùng các doanh nghiệp.

Năm nay là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, đánh dấu hơn 11 năm phát triển và thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam với tỉ lệ chuyển đổi IPv6 đạt hơn 34%, theo số liệu tại thời điểm cuối tháng 4/2019.

Kể từ năm 2013, Việt Nam đã chính thức khai trương mạng IPv6 quốc gia, bao gồm hệ thống máy chủ DNS và Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX). Cũng trong năm 2013, một số các doanh nghiệp Internet hàng đầu tại Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT Telecom, NetNam… đã triển khai IPv6 trong hệ thống mạng lưới, cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng.

Từ thời điểm đó đến nay, mức độ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đã tăng trưởng đột phá, vươn lên xếp thứ 2 Đông Nam Á, thứ 4 châu Á - Thái Bình Dương và thứ 7 thế giới với tỉ lệ ứng dụng đạt 34,08%, theo thống kê của Trung tâm thông tin mạng châu Á – Thái Bình Dương vào cuối tháng 4/2019. Số lượng người sử dụng IPv6 tại Việt Nam hiện đạt hơn 17 triệu người.

Với khối cơ quan nhà nước, sự nỗ lực của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan nhà nước và sự phối hợp của các doanh nghiệp Internet, nhiều cơ quan Trung ương, tỉnh thành phố đã chuyển đổi thành công sang IPv6 cho hệ thống CNTT, Cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến. Trong đó có Bộ TT&TT, Bộ TN&MT, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Cục Tin học hóa, Cục Bưu điện Trung ương, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, TP.HCM, Lâm Đồng, Long An và Đồng Nai.

Tính tới ngày 6/5/2019, đã có hơn 34 Cổng thông tin điện tử dưới tên miền “.GOV.VN” hoạt động với IPv6. Việc đưa IPv6 vào kế hoạch ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước sẽ góp phần phát triển Chính phủ điện tử và thành phố thông minh đảm bảo các yêu cầu về an toàn thông tin, an ninh mạng và đi đúng xu hướng công nghệ mới.

Ở mảng cung cấp dịch vụ nội dung trong nước, vốn có tỉ lệ ứng dụng triển khai IPv6 còn hạn chế so với các lĩnh vực khác, Ngày IPv6 Việt Nam 2019 cũng đánh dấu bước ngoặt lớn khi nhiều đơn vị dịch vụ nội dung số lớn đã chính thức khai trương cung cấp dịch vụ trên IPv6.

 

Cụ thể, bên cạnh báo VnExpress – báo điện tử đầu tiên chuyển đổi IPv6 (tỉ lệ IPv6 bình quân đạt 12% với hơn 3 triệu người dùng/ngày, báo Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử cũng đã chuyển đổi hoạt động với IPv6 (http://enternews.vn).

Trước xu hướng tất yếu của công nghệ, đáp ứng yêu cầu về kết nối cũng như an ninh an toàn, đa nền tảng trong hệ sinh thái truyền hình kỹ thuật số qua Internet, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist đã triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến trên nền Internet thế hệ mới IPv6.

“Tính tới Ngày IPv6 Việt Nam 2019, các dịch vụ, ứng dụng trực tuyến khác như trang thông tin điện tử tổng hợp, đào tạo trực tuyến, thương mại điện tử, tạo website mẫu,… với tổng số hơn 6.000 website sử dụng tên miền quốc gia “.VN” đã được chính thức hoạt động trên mạng Internet thế hệ mới IPv6”, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia cho hay.

Trong mảng dịch vụ Cloud, IDC, Hosting, các doanh nghiệp đã triển khai ứng dụng hỗ trợ IPv6 gồm có VNPT, Viettel, FPT Telecom, NetNam, P.A Việt Nam, Nhân Hòa, iNET, ODS, vHOst, Long Vân, VinaHost và CMC Telecom - đơn vị cung cấp dịch vụ cloud đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ IPv6.

Trước tốc độ tăng trưởng tỉ lệ truy cập Internet qua IPv6 toàn cầu trung bình 200% một năm, việc chuyển đổi mạng lưới, dịch vụ sử dụng ứng dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 là tất yếu.

Để tiếp tục thúc đẩy mạnh việc chuyển đổi IPv6 trong khối cơ quan nhà nước, VNNIC đã triển khai chương trình Hỗ trợ triển khai IPv6 cho cơ quan nhà nước (IPv6 for Gov) (Ảnh minh họa: Internet)

Đại diện VNNIC, thường trực Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia nhận định, việc khai trương cung cấp dịch vụ trên nền tảng IPv6 trong các cơ quan, tổ chức nhà nước, các doanh nghiệp trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong cung cấp dịch vụ nội dung số sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống mạng lưới dịch vụ Internet tại Việt Nam.

“Lễ khai trương triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 trong Ngày IPv6 Việt Nam 6/5/2019 đã chính thức ghi nhận Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy với IPv6 và đáp ứng các dịch vụ, ứng dụng công nghệ thế mới”, VNNIC nhấn mạnh.

Để tiếp tục thúc đẩy mạnh việc chuyển đổi IPv6 trong khối cơ quan nhà nước, VNNIC đã triển khai chương trình Hỗ trợ triển khai IPv6 cho cơ quan nhà nước (IPv6 for Gov) tại trang web https://vnnic.vn/IPv6ForGov. Chương trình này hỗ trợ về kiến thức, kế hoạch, triển khai các hoạt động cần thiết để ứng dụng IPv6 cho hệ thống, mạng lưới, dịch vụ, đảm bảo yêu cầu về bảo mật và đáp ứng công nghệ Internet thế hệ mới để phát triển chính phủ điện tử và thành phố thông minh.

 
List comment
 
Cô giáo Ngô Hương: 'Cảm ơn MobiEdu đã kết nối cô trò chúng tôi'
icon

Đại dịch Covid-19 đã tạo nên nhiều sự thay đổi trong ngành giáo dục. Từ dạy học trực tiếp chuyển sang các hình thức học tập ứng dụng công nghệ, không chỉ giáo viên mà phụ huynh và học sinh đều phải thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh.

 
Mark Zuckerberg tấn công Apple ngay trước thềm WWDC 2021
icon

Với hai thông báo mới nhất trên trang cá nhân, CEO Facebook Mark Zuckerberg khiến Apple không kịp trở tay.  

 
Sự kiện toàn cầu của Apple ít người xem hơn trận Việt Nam gặp Indonesia
icon

WWDC2021sự kiện WWDC 2021Cùng livestream trên YouTube vào rạng sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam, sự kiện quốc tế của Apple không thu hút được nhiều người xem bằng trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia.

 
Lần đầu tiên người dùng iOS và Android có thể kết nối với nhau qua FaceTime
icon

FaceTime, notifications, tăng quyền riêng tư và nhiều tính năng quan trọng của iOS 15 đã được Apple giới thiệu ở WWDC 2021.

 
Các thiết bị cập nhật được iOS 15, iPadOS 15
icon

Danh sách đầy đủ các thiết bị có thể cập nhật lên hệ điều hành phiên bản mới nhất tương ứng của iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey, và watchOS 8.

 
 
Trung Quốc ra cơ chế thí điểm phát triển blockchain
icon

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc vừa ban hành văn bản hướng dẫn phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain) theo cơ chế thử nghiệm (regulatory sandbox).

Palo Alto Networks công bố thêm nhà phân phối chính thức tại Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ khách hàng và đối tác
icon

Palo Alto Networks với hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp bảo mật hàng đầu thế giới, được hàng chục ngàn khách hàng toàn cầu và tại Việt Nam tin tưởng, sử dụng.

TP.HCM: Thông tin phong toả toà nhà 144 Cộng Hoà là sai sự thật
icon

Trên mạng đang lan truyền tin phong toả toà nhà ở số 144 Cộng Hoà, tuy nhiên thông tin này không chính xác.

Nhắn tin vận động người dân cả nước mua trực tuyến vải thiều Bắc Giang
icon

Tin nhắn với tiêu đề “Bộ_TTTT” vừa được các nhà mạng gửi tới thuê bao di động toàn quốc để vận động, kêu gọi tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trực tuyến nhằm hỗ trợ nông dân địa phương này vượt qua đại dịch Covid-19.

Gò Vấp, Tân Phú cho khai báo y tế điện tử tại nhà để giảm ùn tắc
icon

Nhiều quận, huyện tại TP.HCM dùng Zalo hướng dẫn người dân khai báo y tế tại nhà, hỗ trợ truy vết, khoanh vùng những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm và đặc biệt là tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc ở các chốt kiểm soát.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123