5 chủ quán bar và cà phê ở Pháp bị bắt vì liên quan đến quản lý mạng WiFi

Theo một đạo luật ban hành năm 2006 của Pháp quy định, bất kỳ người nào cung cấp quyền truy cập internet phải giữ nhật ký truy cập trong ít nhất một năm.

Đây được xem là một trong những vụ bắt giữ kỳ lạ nhất trong năm, ít nhất 5 quản lý quán bar và quán cà phê từ thành phố Grenoble của Pháp đã bị bắt vào tuần trước, vì điều hành mạng WiFi mở tại cơ sở của họ, mà không lưu giữ nhật ký của những người dùng đã kết nối trước đây.

5 chủ quán bar và cà phê ở Pháp bị bắt vì liên quan đến quản lý mạng WiFi

Các chủ quán bar và quán cà phê bị bắt và bị cáo buộc vi phạm đạo luật 14 năm tuổi của Pháp quy định rằng, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ internet phải lưu giữ nhật ký của tất cả người dùng của họ, trong vòng ít nhất một năm.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, các chủ quán bar và quán cà phê cho rằng họ không biết có một đạo luật như vậy đang tồn tại và họ cũng không nhận được thông báo từ hiệp hội của họ, vốn thường gửi cảnh báo về các yêu cầu pháp lý trong toàn ngành.

Tuy nhiên, truyền thông Pháp chỉ ra rằng đạo luật này không chỉ áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) cũng như các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, mà còn cho tất cả các cá nhân nào cung cấp quyền truy cập internet, có thể miễn phí hoặc thông qua mạng được bảo vệ bằng mật khẩu.

 

Theo đạo luật số 2006-64 của Pháp, những cá nhân này có nguy cơ ngồi tù một năm, phạt tiền lên đến 75.000 euro đối với cá nhân và phạt 375.000 euro đối với doanh nghiệp.

Ghi nhật ký kết nối là một tính năng được hỗ trợ trên hầu hết các bộ định tuyến thương mại, khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu áp dụng luật ghi dữ liệu cho các ISP địa phương của họ.

Các cơ quan thực thi pháp luật thường dựa vào các nhật ký này để theo dõi hành vi ác ý, hoặc thông tin chi tiết về những kẻ tình nghi sử dụng mạng WiFi công cộng để phạm tội.

5 chủ quán bar và quán cà phê cuối cùng đã được thả sau khi thẩm vấn.

Phạm Văn Hoà (theo ZDnet.com)

 
List comment
 
Internet không giới hạn băng thông - Bước đi hợp thời
icon

Công nghệ nói chung và thông tin - viễn thông nói riêng đã phát triển vượt xa ngoài sức tưởng tượng của con người và đưa đến khả năng “vạn vật kết nối” với chỉ cần một thiết bị cầm tay thông minh được kết nối mạng Internet. 

 
Tin giả vụ 'cô dâu bùng 150 mâm cỗ' lọt top trending trên YouTube
icon

Nhằm thu hút lượt xem, một kênh YouTube đã thay đổi ảnh bìa và tiêu đề sai sự thật về vụ cô dâu 'bùng' 150 mâm cỗ. Dù là tin giả, video này vẫn lọt top thịnh hành YouTube.

 
Google bị chặn nhưng Chrome vẫn dẫn đầu thị trường trình duyệt ở Trung Quốc
icon

Trên cả nền tảng máy tính để bàn và điện thoại thông minh, Chrome chiếm từ 36 đến 39% thị phần trình duyệt ở Trung Quốc đại lục trong năm nay.

 
'Facebook đã chọn sai'
icon

Những tiếng nói từ chính nội bộ phản đối các lựa chọn và định hướng của lãnh đạo Facebook ngày càng nhiều và gây chú ý.

 
Không phải Bà Tân Vlog, đây mới là kênh ẩm thực Việt Nam được YouTube chọn tham gia sự kiện tầm cỡ thế giới
icon

'Ẩm thực mẹ làm' đã trở thành một trong số ít những nhà sáng tạo Việt Nam được YouTube lựa chọn góp mặt tại sự kiện YouTube FanFest 2020.

 
 
Mỹ cấm trả tiền chuộc dữ liệu cho một số đối tượng hacker
icon

Từ trước đến nay, các công ty tự quyết định có trả tiền chuộc hay không khi bị ransomware tấn công; thực tế họ thường lựa chọn trả tiền để giải phóng dữ liệu. Giờ đây, quyết định đó được giám sát chặt chẽ hơn bởi chính phủ Mỹ.

Mỹ bắt đầu “soi” kỹ cáp quang biển Trung Quốc
icon

Mỹ sắp tới có thể rà soát lại các tuyến cáp quang biển, bao gồm 4 tuyến cáp giữa Mỹ và Trung Quốc, hầu hết trong số đó được sở hữu bởi các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Clip “hiệu ứng ảo giác cực thú vị với bức tranh nổi tiếng” gây sốt dân mạng
icon

Đoạn clip ngắn tạo hiệu ứng ảo giác đầy thú vị với bức tranh nổi tiếng “Đêm đầy sao” của danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh đã “gây sốt” và khiến nhiều cư dân mạng thích thú.

Viettel tăng cường phủ sóng 4G khu vực biển đảo
icon

Ngày 30/09/2020, Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết, từ tháng 7/2020 đã hoàn thành việc tăng cường vùng phủ sóng 4G khu vực biển đảo.

14 điều Facebook từng làm khiến bạn hết muốn dùng mạng xã hội này
icon

Những scandal gần đây khiến Facebook đánh mất niềm tin ở người dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123