Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

Tối Chủ nhật vừa qua, Amazon Web Services (AWS) đã ngừng cung cấp dịch vụ máy chủ cho mạng xã hội Parler, nền tảng bị đánh giá là quy tụ nhiều phần tử cực đoan ủng hộ ông Donald Trump. Công ty hệ thống đám mây của Amazon khẳng định, Parler không xử lý nội dung kích động bạo lực.

Trước đó, Apple và Google đều gỡ mạng xã hội Parler khỏi các kho ứng dụng di động của mình. Tuy nhiên trong ngày Thứ Hai, Parler quyết định kiện AWS ra tòa đầu tiên, ví hành động của AWS như “cú đấm kết liễu” đối với họ. “Việc ngưng dịch vụ máy chủ tương đương với rút ống thở của bệnh nhân”, đơn kiện viết.

Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
Amazon Web Services đã ngừng cung cấp dịch vụ máy chủ cho mạng xã hội Parler, nền tảng bị đánh giá là quy tụ nhiều phần tử cực đoan.

Parler cho rằng, họ hoàn toàn có thể xây dựng lại chính sách đầy đủ, bao gồm chủ động gỡ bỏ nội dung kích động bạo lực. Mạng xã hội này yêu cầu Amazon khôi phục lại dịch vụ, đồng thời đòi bồi thường gấp 3 lần thiệt hại.

Mặc dù vậy về phần mình, Amazon vẫn giữ nguyên quan điểm trước tòa. Amazon khẳng định họ tôn trọng quyền quyết định của Parler liên quan đến kiểm duyệt nội dung, nhưng dường như mạng xã hội này không có khả năng hoặc không muốn gỡ một lượng lớn nội dung kích động bạo lực lan rộng thời gian qua.

Biện pháp xử lý của các nền tảng công nghệ diễn ra sau vụ đám người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào gây náo loạn Tòa nhà Quốc hội Mỹ, Điện Capitol. Được biết có ít nhất 5 người chết vì vụ bạo động.

 

Chưa biết kết quả vụ kiện thế nào, nhưng biện pháp của Amazon cho thấy tác động mạnh mẽ. Trong khi đó, dịch vụ “hosting” đám mây của Amazon hiện chiếm tới 33% thị phần toàn cầu, theo số liệu quý 2/2020. Những dịch vụ tương đương của Microsoft và Google lần lượt là 18% và 9% thị phần.

Đầu tuần này, Amazon cũng cho biết họ đang xóa một số sản phẩm mang dấu ấn của tổ chức cực đoan QAnon, nhóm chuyên lan truyền thuyết âm mưu nguy hại, khỏi sàn thương mại điện tử của mình. Sản phẩm QAnon bao gồm sách mang luận điểm của tổ chức này.

Nhiều thành viên của QAnon được khẳng định là tham gia vụ gây rối Điện Capitol. Amazon viện dẫn chính sách nghiêm cấm các mặt hàng nội dung không phù hợp để thực hiện biện pháp xử lý QAnon. Trước đây Amazon từng phải loại bỏ những đầu sách phủ nhận lịch sử vụ Holocaust.

Hành động của Amazon trong những trường hợp như thế này được coi là nghĩa vụ, nhất là khi họ sở hữu sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Doanh thu thương mại điện tử của Amazon 2020 đạt khoảng 404 tỷ USD, năm 2021 ước đạt 469 tỷ USD.

Anh Hào(Theo Reuters, Statista)

Một phần Internet tê liệt vì Amazon Web Services ‘sập’ kéo dài

Một phần Internet tê liệt vì Amazon Web Services ‘sập’ kéo dài

Hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ dựa vào nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Service đã bị ảnh hưởng do sự cố gián đoạn kéo dài. 

 
List comment
 
Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

 
Thổ Nhĩ Kỳ điều tra Facebook vì thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp
icon

Ủy ban cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ điều tra sau khi WhatsApp yêu cầu người dùng cho phép Facebook thu thập dữ liệu cá nhân như số điện thoại và định vị.

 
Ấn Độ: Ứng dụng cho vay nóng hoành hành trên Google Play
icon

“Không có quy định rõ ràng về các ứng dụng cho vay ở Ấn Độ, các ứng dụng kiểu này đang rơi vào vùng xám”, biên tập viên của tờ MediaNama chuyên về chính sách công nghệ nhận định.

 
Tổng thư ký VIA: Người dùng cá nhân, hộ gia đình cảm nhận rõ nhất sự cố cáp biển
icon

Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), nhóm người dùng cảm nhận được rõ nhất sự ảnh hưởng do hai tuyến cáp biển IA, APG đang gặp sự cố là người dùng cá nhân và hộ gia đình.

 
Cuộc đời của 'cha đẻ' cáp quang
icon

Narinder S.Kapany vừa là nhà vật lý, đồng thời là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực cáp quang.

 
 
Cáp IA, APG gặp sự cố: Các nhà mạng làm gì để đảm bảo kết nối Internet quốc tế?
icon

Viettel, VNPT và FPT là những nhà mạng đang sử dụng nhiều dung lượng trên 2 tuyến cáp biển IA, APG hơn cả. Để hạn chế ảnh hưởng từ sự cố trên 2 tuyến cáp biển này, các nhà mạng đều đã triển khai phương án chuyển hướng lưu lượng.

Hai tuyến cáp quang biển quốc tế IA, APG đang gặp sự cố
icon

Theo nguồn tin riêng của ICTnews, 2 tuyến cáp quang biển quốc tế IA và APG đã gặp sự cố trong những ngày đầu năm mới 2021, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

YouTube chạy quảng cáo phản cảm tại Việt Nam
icon

Video có tiêu đề gây chú ý, nội dung vi phạm bản quyền xuất hiện trên trang chủ YouTube di động dưới dạng quảng cáo được trả tiền.

Facebook quyết định bỏ nút 'Like' trên các trang fanpage
icon

Facebook bỏ nút 'Like' trên trang fanpage nhằm nâng cấp giao diện cũng như các công cụ liên kết với tài khoản Facebook của doanh nghiệp, tổ chức và người của công chúng.

Bị Facebook khóa fanpage dù chi 46 triệu USD cho quảng cáo
icon

Chi gần 46 triệu USD cho quảng cáo trên Facebook trong 14 năm, fanpage của một doanh nghiệp đã bị khóa mà không có lý do rõ ràng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123