Ấn Độ: Ứng dụng cho vay nóng hoành hành trên Google Play

“Không có quy định rõ ràng về các ứng dụng cho vay ở Ấn Độ, các ứng dụng kiểu này đang rơi vào vùng xám”, biên tập viên của tờ MediaNama chuyên về chính sách công nghệ nhận định.

Hiện nay ở Ấn Độ, kho Google Play có ít nhất 10 ứng dụng cho vay vi phạm các quy tắc của Google về thời hạn hoàn trả, theo tìm hiểu của Reuters. Cụ thể theo Reuters đọc thông tin giới thiệu, cộng thêm phỏng vấn người đi vay, những ứng dụng này đặt thời hạn trả nợ có khi chỉ là 7 ngày.

Google Play quy định cấm các ứng dụng cho vay cá nhân với thời hạn hoàn trả chỉ 60 ngày hoặc ít hơn. 4 ứng dụng của Ấn Độ đã bị gỡ xuống bởi vi phạm quy định này, mặc dù vậy app StuCred cũng vừa mới được khôi phục hôm 7/1 vừa qua, sau khi tự bỏ gói cho vay 30 ngày.

Ấn Độ: Ứng dụng cho vay nóng hoành hành trên Google Play
Ở Ấn Độ, kho Google Play đang có ít nhất 10 ứng dụng cho vay vi phạm các quy tắc của Google về thời hạn hoàn trả tối thiểu.

Những ứng dụng cho "vay nóng" hiện vẫn tồn tại ở Ấn Độ bao gồm CashBean, Moneed, iCredit, CashKey, RupeeFly và RupeePlus; tổng số lượt tải xuống đạt gần 12 triệu lần.

Bên cạnh lãi suất cao, một số ứng dụng còn áp dụng phí “thủ tục” cao, lên tới 2.000 rupee (28 USD) đối với các khoản vay dưới 10.000 rupee (140 USD), thời hạn từ 30 ngày trở xuống, theo chia sẻ từ 15 người dùng khác nhau. Cùng với các khoản phí khác như “phí đăng ký”, người đi vay có thể phải trả tới 60% mỗi tuần.

Để so sánh, các ngân hàng Ấn Độ thường cung cấp khoản vay cá nhân với lãi suất hàng năm từ 10 đến 20%, và thường không yêu cầu hoàn thành trả nợ trong ít nhất một năm. Mặc dù vậy, các ứng dụng cho vay, dưới danh nghĩa là nền tảng kết nối, không vi phạm pháp luật vì ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) không có quy định về thời hạn cho vay tối thiểu.

 

“Không có quy định rõ ràng về ứng dụng cho vay ở Ấn Độ, các ứng dụng kiểu này đang rơi vào vùng xám”, Nikhil Pahwa, biên tập viên của tờ MediaNama chuyên về chính sách công nghệ nhận định.

Về phần mình, Google khẳng định chính sách của họ liên tục được cập nhật để đối phó với các mối đe dọa mới đang nổi lên và tác nhân xấu. “Chúng tôi sẽ có biện pháp đối với các ứng dụng bị người dùng và cơ quan quản lý gắn cờ báo cáo”, Google chia sẻ thêm.

Chính sách toàn cầu của Google cho nền tảng của mình được đưa ra vào năm 2019 để “bảo vệ người dùng khỏi các hành vi lừa đảo hoặc gây nguy hại”.

Mảng ứng dụng cho vay ở Ấn Độ bị chú ý hơn, khi cảnh sát đang điều tra sau vụ tự tử của ít nhất 2 người gần đây. Họ và gia đình họ được cho là bị quấy rối bởi các đối tác đòi nợ thuê. Hành vi quấy rối để thu hồi nợ bị cấm bởi RBI.

Anh Hào(Theo Reuters)

Người dùng cần cẩn trọng trước các app cho vay tiền online có điều kiện “siêu dễ”

Người dùng cần cẩn trọng trước các app cho vay tiền online có điều kiện “siêu dễ”

ictnews Theo CEO VayMuon.vn đặc điểm chung của app cho vay tiền online Trung Quốc đều cho vay “siêu dễ” nhưng lãi, phí rất cao, nên trước khi vay cần tìm hiểu rõ nguồn gốc đơn vị mình vay tiền cũng như hỏi kỹ về lãi, phí, thời hạn.

Chủ đề : ấn độ
 
List comment
 

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người dùng, các đối tượng làm 'dịch vụ Facebook' tự xưng thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng từ các nạn nhân.

 

Nền tảng mạng xã hội của cựu Tổng thống Mỹ được nhận định giống như một phiên bản “nhái” của Twitter.

 

Mozilla và Google đều bắt đầu thử nghiệm xem phiên bản trình duyệt 100 có gây ra ảnh hưởng gì hay không và có vẻ như một số trang web khá lớn đang gặp sự cố.

 

“News Feed” quen thuộc của Facebook giờ chỉ còn được gọi là “Feed”.

 

Đánh bạc online cũng bị xử phạt vi phạm hành chính và phải chịu trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

 
 

Ngày càng nhiều người dùng máy tính Mac phản hồi rằng ứng dụng Zoom đã tự ý truy cập vào micro của máy, ngay cả khi họ không sử dụng phần mềm này.

Nhân dịp Valentine 2022, Google đã đưa tới cho người dùng một tựa game với lối chơi rất độc đáo. Người dùng có thể trải nghiệm trên trang chủ Google.

Trang chủ của mạng xã hội Twitter và ứng dụng đã gặp sự cố, khiến hàng nghìn tài khoản gặp khó khăn trong việc sử dụng. Hiện Twitter chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Công an là trang thành phần thuộc Cổng thông tin điện tử Bộ này, có địa chỉ tại bocongan.gov.vn/pbgdpl.html

Trình duyệt Chrome đã có một số thay đổi nhỏ, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng qua bản cập nhật mới đây từ Google.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123