Apple đột ngột nhượng bộ, giảm một nửa phí cho nhà phát triển

Quyết định giảm phí kho ứng dụng xuống còn 15% đối với hầu hết các nhà phát triển được nhận định là ít ảnh hưởng đến lợi nhuận của Apple, nhưng sẽ giúp công ty có cơ sở đối phó với cáo buộc độc quyền.

Apple vừa thông báo sẽ cắt giảm một nửa khoản phí mà các nhà phát triển ứng dụng nền tảng iOS phải trả. Cụ thể, những nhà phát triển thu về 1 triệu USD hoặc ít hơn từ ứng dụng của họ trong năm trước sẽ chỉ phải trả 15% hoa hồng doanh thu kể từ năm sau, giảm một nửa từ mức 30% trước đây.

Quyết định này được nhận định là ít ảnh hưởng đến lợi nhuận của Apple, nhưng là một sự thay đổi lập trường tưởng như không thể lay chuyển về khoản phí kho ứng dụng App Store. Apple đang phải chịu nhiều cáo buộc độc quyền, và quyết định này sẽ giúp họ có cơ sở đối phó với sức ép.

Theo ước tính của Sensor Tower, công ty nghiên cứu thị trường ứng dụng di động, chính sách mới sẽ hỗ trợ đến 98% các công ty đang trả hoa hồng cho Apple. Mặc dù vậy, những nhà phát triển này chỉ chiếm chưa đến 5% doanh thu của App Store vào năm ngoái.

Apple đột ngột nhượng bộ, giảm một nửa phí cho nhà phát triển
Apple vừa thông báo sẽ cắt giảm một nửa khoản phí mà hầu hết các nhà phát triển ứng dụng nền tảng iOS phải trả.

Apple giữ nguyên mức phí 30% kể từ khi ra mắt App Store vào năm 2008. Đến năm 2019, App Store mang lại nguồn thu khoảng 500 tỷ USD. Điều đó đã khiến phí hoa hồng ứng dụng trở thành động lực chính cho hoạt động kinh doanh trên Internet của Apple.

 

Bản thân Apple tuyên bố, họ thực hiện thay đổi vì năm 2020 là một năm khó khăn đối với nhiều công ty nhỏ. “Chúng tôi ra mắt chương trình này để giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục sự sáng tạo trên App Store, làm ra ứng dụng chất lượng mà khách hàng yêu thích”, CEO Tim Cook của Apple chia sẻ.

Tất nhiên, việc cắt giảm phí nhiều khả năng không làm dịu đi mối quan hệ giữa Apple và các nhà phát triển ứng dụng lớn. Epic Games, nhà phát triển game Fortnite nổi tiếng, hiện đang kiện Apple về khoản phí kho ứng dụng.

Trong tháng 9, 13 công ty và tập đoàn, bao gồm Spotify và Match Group, cũng đã thành lập liên minh phi lợi nhuận để chống lại “thuế ứng dụng”. Từ đó, cơ quan quản lý của Mỹ và Châu Âu đang điều tra Apple về hành vi phản cạnh tranh, một phần vì mức phí hoa hồng ứng dụng.

Anh Hào(Theo New York Times)

Apple kiện ngược Epic Games

Apple kiện ngược Epic Games

Apple cho rằng: “Mặc dù Epic tự miêu tả mình là Robin Hood hiện đại, nhưng trên thực tế đây là doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD, muốn được miễn phí cho giá trị to lớn nhận được từ App Store".

Chủ đề : appleapp store
 
List comment
 
Facebook gỡ bỏ lệnh cấm với các bài đăng Coronavirus là nhân tạo
icon

Mới đây, Facebook đã ngừng việc xóa bỏ một số bài viết cho rằng Coronavirus (SARS-CoV-2) gây ra Covid-19 là do con người tạo ra trong bối cảnh có nhiều tranh luận mới về nguồn gốc của loại virus nguy hiểm này.

 
Blog của ông Trump vắng người truy cập
icon

Những bài viết trên trang blog của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không tạo ra sức ảnh hưởng lớn như trước, theo Washington Post.

 
Đặt mua nước súc miệng trên Amazon, bất ngờ nhận được smartphone
icon

Một người đàn ông tại Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được một chiếc smartphone, thay vì nước súc miệng như anh đã đặt mua trên trang thương mại điện tử Amazon.

 
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm tình trạng “báo hóa” mạng xã hội
icon

Theo UBND thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2022 thành phố sẽ quản lý chặt việc cung cấp thông tin trên các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; xử lý nghiêm tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội.

 
Thơ Nguyễn âm thầm xoá luôn video xin lỗi, trở lại rầm rộ trên cả YouTube lẫn TikTok?
icon

Có vẻ như Thơ Nguyễn đã không giữ lời hứa 'Tạm Biệt' của mình, mà tìm cách lươn lẹo hết lần này đến lần khác, hết từ YouTube lại sang TikTok.

 
 
FLoC và tham vọng thay đổi cuộc chơi quyền riêng tư của Google
icon

Ý tưởng mới của Goolge giúp tăng cường tính bảo mật thông tin khách hàng hơn so với hiện tại nhưng các nhà quảng cáo vẫn có thể xác định danh tính người dùng Internet từ các yếu tố khác.

Đăng bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa và Trường Sa, một doanh nghiệp bị phạt
icon

Công ty TNHH Hướng tới Minh bạch vừa bị Sở TT&TT Hà Nội phạt 25 triệu đồng và tịch thu tên miền towardstransparency.vn do đã đăng tải trên trang thông tin điện tử nội bộ hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia.

Facebook sắp 'thò một chân' vào thị trường tiền ảo, bằng động thái ra mắt stablecoin tại Mỹ
icon

Thị trường tiền ảo sẽ càng thêm sôi động với sự tham gia của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.

Amazon tiêu hủy 2 triệu sản phẩm nhái
icon

Trong Báo cáo Bảo vệ Thương hiệu lần đầu tiên của mình, Amazon tiết lộ rằng họ đã tiêu hủy hơn 2 triệu sản phẩm giả đến kho của mình trong năm 2020.

TikTok mở chiến dịch khuyến khích người dùng kiểm chứng thông tin
icon

Trong khuôn khổ chiến dịch mới, TikTok cộng tác với một số nhà sáng tạo nội dung, nhân vật của công chúng và tổ chức thiện nguyện The Student View để tạo ra một loạt video trên nền tảng xã hội này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123