Apple đột ngột nhượng bộ, giảm một nửa phí cho nhà phát triển

Quyết định giảm phí kho ứng dụng xuống còn 15% đối với hầu hết các nhà phát triển được nhận định là ít ảnh hưởng đến lợi nhuận của Apple, nhưng sẽ giúp công ty có cơ sở đối phó với cáo buộc độc quyền.

Apple vừa thông báo sẽ cắt giảm một nửa khoản phí mà các nhà phát triển ứng dụng nền tảng iOS phải trả. Cụ thể, những nhà phát triển thu về 1 triệu USD hoặc ít hơn từ ứng dụng của họ trong năm trước sẽ chỉ phải trả 15% hoa hồng doanh thu kể từ năm sau, giảm một nửa từ mức 30% trước đây.

Quyết định này được nhận định là ít ảnh hưởng đến lợi nhuận của Apple, nhưng là một sự thay đổi lập trường tưởng như không thể lay chuyển về khoản phí kho ứng dụng App Store. Apple đang phải chịu nhiều cáo buộc độc quyền, và quyết định này sẽ giúp họ có cơ sở đối phó với sức ép.

Theo ước tính của Sensor Tower, công ty nghiên cứu thị trường ứng dụng di động, chính sách mới sẽ hỗ trợ đến 98% các công ty đang trả hoa hồng cho Apple. Mặc dù vậy, những nhà phát triển này chỉ chiếm chưa đến 5% doanh thu của App Store vào năm ngoái.

Apple đột ngột nhượng bộ, giảm một nửa phí cho nhà phát triển
Apple vừa thông báo sẽ cắt giảm một nửa khoản phí mà hầu hết các nhà phát triển ứng dụng nền tảng iOS phải trả.

Apple giữ nguyên mức phí 30% kể từ khi ra mắt App Store vào năm 2008. Đến năm 2019, App Store mang lại nguồn thu khoảng 500 tỷ USD. Điều đó đã khiến phí hoa hồng ứng dụng trở thành động lực chính cho hoạt động kinh doanh trên Internet của Apple.

 

Bản thân Apple tuyên bố, họ thực hiện thay đổi vì năm 2020 là một năm khó khăn đối với nhiều công ty nhỏ. “Chúng tôi ra mắt chương trình này để giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục sự sáng tạo trên App Store, làm ra ứng dụng chất lượng mà khách hàng yêu thích”, CEO Tim Cook của Apple chia sẻ.

Tất nhiên, việc cắt giảm phí nhiều khả năng không làm dịu đi mối quan hệ giữa Apple và các nhà phát triển ứng dụng lớn. Epic Games, nhà phát triển game Fortnite nổi tiếng, hiện đang kiện Apple về khoản phí kho ứng dụng.

Trong tháng 9, 13 công ty và tập đoàn, bao gồm Spotify và Match Group, cũng đã thành lập liên minh phi lợi nhuận để chống lại “thuế ứng dụng”. Từ đó, cơ quan quản lý của Mỹ và Châu Âu đang điều tra Apple về hành vi phản cạnh tranh, một phần vì mức phí hoa hồng ứng dụng.

Anh Hào(Theo New York Times)

Apple kiện ngược Epic Games

Apple kiện ngược Epic Games

Apple cho rằng: “Mặc dù Epic tự miêu tả mình là Robin Hood hiện đại, nhưng trên thực tế đây là doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD, muốn được miễn phí cho giá trị to lớn nhận được từ App Store".

 
List comment
 
Amazon thâm nhập thị trường Châu Á thông qua nhà mạng Hàn Quốc
icon

Với thỏa thuận giữa hai bên, khách hàng của 11st, nền tảng thương mại điện tử của nhà mạng Hàn Quốc SK Telecom, có thể mua trực tiếp các sản phẩm được bán trên Amazon.

 
Chặn dòng tiền các kênh YouTube có nội dung nhảm nhí
icon

Đây là yêu cầu của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) nhằm bảo vệ người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, và cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung có uy tín tại Việt Nam.   

 
DMCA là gì, và nó có ý nghĩa gì?
icon

Một nội dung bạn đăng tải lên mạng vừa bị gỡ bỏ và bạn nhận được một thông báo DMCA. Vậy rốt cuộc DMCA là gì?

 
Vì dịch bệnh, Youtube buộc phải từ bỏ video Rewind 2020
icon

Youtube sẽ không thực hiện Rewind 2020, video tổng kết năm hoành tráng và được trông đợi nhất trong năm. Đây là lần đầu tiên từ năm 2010, Youtube không thực hiện video Rewind.

 
Khoe ảnh bản thân thay đổi chính là cách ta ‘trả tiền’ cho Facebook
icon

Nhiều gã khổng lồ công nghệ cung cấp dịch vụ chất lượng cao, miễn phí cho người dùng. Liệu chúng ta có đang phải “trả phí” cho những dịch vụ đó theo một cách khác?

 
 
Facebook có thêm tính năng nhắn tin tự huỷ, hội 'tám chuyện' cần cập nhật ngay
icon

Tính năng nhắn tin tự huỷ cũng được Facebook đưa lên Instagram song chỉ khả dụng với cuộc trò chuyện một một.

Điện tử hoá song hành cùng người tiêu dùng 4.0
icon

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều xu hướng công nghệ mới, nhiều sản phẩm, dịch vụ mới đã góp phần trong việc định hình thói quen và hành vi cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp nội địa cũng dần “nghiêng người” theo bước chuyển mạnh mẽ này.

Instagram thay đổi giao diện chính sau nhiều năm
icon

Instagram mới đây đã thay đổi giao diện người dùng để phù hợp hơn với những cạnh tranh và mục tiêu trên thị trường.

Đừng theo trào lưu 'đăng ảnh sau 10 năm' lên Facebook
icon

Nhiều lo ngại cho rằng trào lưu đăng ảnh sau 10 năm chỉ là chiêu bài để Facebook thu thập dữ liệu người dùng.

Facebook gia hạn lệnh cấm quảng cáo liên quan bầu cử Mỹ thêm 1 tháng
icon

Lệnh cấm trên là một trong những biện pháp của Facebook nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch và các hành vi lạm dụng khác trên mạng xã hội liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123