Australia lo ngại TikTok vi phạm các quy định về quyền riêng tư

Australia đang xem xét các yêu cầu về việc cấp quyền và thu thập dữ liệu của mạng xã hội TikTok, sau khi có thông tin hãng công nghệ này tự động thu thập dữ liệu người dùng trên quy mô lớn, vượt ngoài phạm vi của ứng dụng.

Văn phòng Ủy viên thông tin Australia (OAIC) cho biết Công ty an ninh mạng Internet 2.0 có trụ sở tại thủ đô Canberra đã công bố báo cáo chỉ ra rằng mạng xã hội TikTok kiểm tra vị trí thiết bị của người dùng ít nhất một lần 1 giờ. Ứng dụng này còn liên tục yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ điện thoại, ngay cả khi người dùng đã từ chối ngay từ ban đầu, và sẽ nhắc lại cho đến khi quyền truy cập được cấp.

Hơn nữa, hệ thống định vị của ứng dụng TikTok cũng tự động được kích hoạt trên các ứng dụng khác đang hoạt động và tất cả các ứng dụng được tải xuống trên thiết bị điện tử của người dùng. Ngoài ra, TikTok cũng yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập rộng hơn quy mô cần thiết của ứng dụng.

Người phát ngôn của OAIC cho biết cơ quan này đang xem xét những lo ngại về quyền riêng tư được nêu trong báo cáo của Internet 2.0, để kiểm tra xem liệu TikTok có đang vi phạm quy định của Australia hay không.

OAIC cho biết các nền tảng và ứng dụng công nghệ hoạt động tại Australia phải minh bạch trong cách xử lý dữ liệu của người dùng và bảo vệ quyền riêng tư của họ, đặc biệt đối với những người dùng dễ bị tổn thương như trẻ em, và chỉ nên thu thập thông tin cần thiết một cách hợp lý để tạo thuận lợi trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Đại diện của TikTok tại Australia cho biết đã liên hệ với OAIC để giải trình về những điểm không chính xác và sai lầm trong báo cáo của Internet 2.0, đồng thời cam kết sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác cho OAIC.

 

Đáp lại, Công ty Internet 2.0 tuyên bố đã xem xét phản hồi của TikTok đối với báo cáo của công ty và nhận thấy rằng mạng xã hội này có lý giải mâu thuẫn trong chính sách bảo mật và mã nguồn của chính họ.

OAIC là cơ quan quản lý về quyền riêng tư và thông tin cấp quốc gia. Đơn vị này hoạt động hoàn toàn độc lập. Do đó, các kết quả điều tra của OAIC không bị phụ thuộc vào bất kỳ một cơ quan quản lý cấp chính phủ hay đảng phái chính trị nào tại Australia.

Thượng nghị sĩ Australia James Paterson đã lên tiếng hoan nghênh việc OAIC tiến hành xem xét TikTok. Ông nói các vấn đề về quyền riêng tư và an ninh mạng được tiết lộ gần đây tại Australia là tương đối nghiêm trọng. Kết quả cuộc điều tra của OAIC sẽ là cơ sở để Canberra đẩy mạnh hơn các kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn sự xâm phạm công nghệ cao, ảnh hưởng đến quyền riêng tư và thông tin của người dân.

(Theo Báo Tin tức)

TikTok trở thành ‘Google của Gen Z’

TikTok trở thành ‘Google của Gen Z’

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

 
List comment
 

Mọi chuyện bắt đầu với các tin nhắn đe dọa, sau đó là những chiếc bánh pizza, cuối cùng là đội SWAT.

 

Wi-Fi không phải là viết tắt của 'wireless fidelity' như nhiều người tưởng.

 

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 

Người đứng đầu Instagram phải lên tiếng giải thích thay đổi gần đây chỉ là 'thử nghiệm' sau khi chị em Kim Kardashian và hàng loạt người dùng phàn nàn giao diện mới của nền tảng.

 

Quy trình rà soát, giám sát tự động bằng các nền tảng, công cụ sẽ được Trung tâm Internet Việt Nam đưa vào vận hành hàng ngày để phát hiện và ngăn chặn, xử lý sớm các vi phạm trên Internet

 
 

Hàng nghìn người đã gặp sự cố mất mạng, nhưng người đứng đằng sau vụ tấn công này vẫn còn là một ẩn số.

Sau khi iOS 16 phát hành bản public beta đầu tiên, người dùng iPhone có dịp để trải nghiệm những cập nhật mới của memoji.

Chương trình phát sóng của kênh Lofi Girl bị chấm dứt sau 2 năm hoạt động bởi vấn đề bản quyền với YouTube.

Hàn Quốc là quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ, nhưng nhiều công ty nước này vẫn phải phụ thuộc vào một trình duyệt “đi sau thời đại” như Internet Explorer.

Cựu Thủ tướng Abe bị ám sát: Sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời, kênh YouTube của ông tăng hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Một video mới đăng 3 ngày cũng đạt 1,5 triệu lượt xem.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123