Cha đẻ Wi-Fi qua đời

Người đứng đầu dự án mạng không dây ALOHAnet, tiền thân của hệ thống Wi-Fi hiện đại vừa qua đời ở tuổi 88 vì bệnh ung thư.

Theo New York Times, Norman Abramson, người tiên phong trong quá trình phát triển công nghệ mạng không dây, đã qua đời ở tuổi 88 vì bệnh ung thư phổi di căn.

Abramson đứng đầu nhóm nhà khoa học và kỹ sư phát triển dự án ALOHAnet, một mạng không dây với nhiều kỹ thuật tân tiến còn được sử dụng đến ngày nay trong các mạng vệ tinh, điện thoại và máy tính hiện đại.

cha de Wi-Fi qua doi anh 1

Cha đẻ mạng Wi-Fi hiện đại vừa qua đời ở tuổi 88. Ảnh: University of Hawaii.

Norman Abramson theo học lý thuyết truyền thông - một ngành học giao thoa giữa toán học, lý thuyết thông tin và ký hiệu học - tại Harvard. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục học và nhận bằng thạc sĩ của Viện Đại học California (UCLA), sau đó là tiến sĩ tại Đại học Stanford.

Một phần vì niềm đam mê với môn lướt sóng, ông chuyển đến làm việc Hawaii. Năm 1966, Norman Abramson trở thành giảng viên tại Đại học Hawaii (UH). Sau 3 thập kỷ làm việc tại đây, ông từng đảm nhiệm chức vụ chủ nhiệm khoa Thông tin và Khoa học máy tính.

Chính địa danh Hawaii là cảm hứng để ông đặt tên cho dự án của mình. ALOHAnet được tạo ra bởi Abramson và cộng sự Franklin Kuo khi đang giảng dạy tại UH.

Giống như mạng có dây ARPAnet, tiền thân của Internet ngày nay, ALOHAnet được thiết kế như hệ thống kết nối UH với các trường cao đẳng và đại học khác để chia sẻ nghiên cứu.

 

ALOHAnet cung cấp gói dữ liệu qua các kênh vô tuyến hiệu quả hơn do không cần lên lịch truyền. Nếu một gói dữ liệu không được nhận, nó sẽ được gửi lại. Một số ý tưởng bắt nguồn từ dự án ALOHAnet tiếp tục được sử dụng trong việc phát triển Wi-Fi và Ethernet.

“Rất ít người có sức ảnh hưởng lớn đến cách toàn hành tinh giao tiếp và chia sẻ thông tin như Abramson”, David Lassner, Chủ tịch Đại học Hawaii cho biết trong bài tưởng niệm đăng trên blog của trường.

“Norman Abramson đã liên kết các hòn đảo ở Hawaii với nhau và với thế giới, để lại một di sản tại UH thông qua các ý tưởng của ông và các sinh viên”.

Trước khi qua đời, Abramson sống cùng vợ, con trai và ba đứa cháu.

Theo zingnews.vn

Liệu website có thấy được vị trí thật của bạn hay không?

Liệu website có thấy được vị trí thật của bạn hay không?

Các website bạn truy cập có thể biết được vị trí địa lý thực tế của bạn bằng vài cách khác nhau. Địa chỉ IP của bạn sẽ tiết lộ khu vực tổng thể bạn đang đứng - trừ khi bạn sử dụng VPN.

Chủ đề : cha đẻ Wi-Fiwi-fi
 
List comment
 
Mua iPhone 12 Pro Max trên mạng, nhận được cục đá
icon

Sau khi đặt mua iPhone 12 Pro Max bản 256 GB và thanh toán 32 triệu đồng, thứ khách hàng nhận được là một cục đá.

 
3 sao bự tiết lộ số tiền kiếm được từ mỗi bài đăng TikTok
icon

Tương tự các mạng xã hội khác, TikTok cũng là nơi mà những người nổi tiếng kiếm được nguồn doanh thu tương đối.

 
Xu hướng tìm kiếm Google năm 2020: Năm của Covid-19
icon

Liên quan đến đại dịch Covid-19, năm qua trên Google người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất các từ khóa như “Coronavirus tips”, “Triệu chứng Corona”, “Bộ Y Tế”, hay “Khẩu trang N95”.

 
Đường đến dự luật buộc Facebook, Google trả phí tin tức của Australia
icon

Để đưa ra dự luật buộc Facebook, Google trả phí tin tức trình lên Quốc hội, Australia mất 3 năm để điều tra, khảo sát và tham vấn.

 
YouTube hành xử ngược đời với quảng cáo 'ba đời nhà tôi nhận chữa'
icon

Tại Việt Nam, Google cấm quảng cáo sản phẩm liên quan đến thuốc. Thế nhưng, nhiều tháng qua, người dùng vẫn ám ảnh với các mẩu quảng cáo 'ba đời nhà tôi nhận chữa'.

 
 
Cách truy cập vào Dark Web
icon

Nội dung trên dark web đã bị ẩn đi bởi những người sở hữu chúng, và nếu muốn truy cập, bạn sẽ cần một phần mềm đặc biệt - cụ thể hơn là một trình duyệt mang tên “Tor”.

Nền tảng livestream bán hàng ở Hàn Quốc khởi đầu ấn tượng
icon

Sau 4 tháng ra mắt, nền tảng chuyên dành cho livestream bán hàng của Naver có 45 triệu lượt xem tích lũy, trong đó 400.000 lượt mua hàng đã được thực hiện.

Kiểm tra, xử lý tên miền liên quan đến báo chí tại 36 địa phương
icon

Thanh tra Bộ TT&TT vừa chuyển danh sách các tên miền có dấu hiệu vi phạm để 36 Sở TT&TT tỉnh, thành phố rà soát, xử lý các tên miền liên quan đến báo chí, dễ gây nhầm lẫn với trang thông tin điện tử tổng hợp.

Những hình ảnh kì bí của thế giới được phát hiện qua Google
icon

Không ít hình ảnh thú vị và khó tin của thế giới đã được Google 'phơi bày' trên các nền tảng dịch vụ của mình.

Liệu website có thấy được vị trí thật của bạn hay không?
icon

Các website bạn truy cập có thể biết được vị trí địa lý thực tế của bạn bằng vài cách khác nhau. Địa chỉ IP của bạn sẽ tiết lộ khu vực tổng thể bạn đang đứng - trừ khi bạn sử dụng VPN.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123