Chuyên gia của Google gợi ý 5 cách để phát hiện tin giả

Mới đây, các chuyên gia của Google đã cung cấp 5 mẹo nhỏ giúp người dùng có thể tự kiểm chứng thông tin, hạn chế việc chia sẻ nhầm tin giả.

Facebook, Instagram, Twitter... là những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin được chia sẻ đều hữu ích và đúng sự thật, phần nhiều trong số đó đều là tin giả.

Việc người dùng chia sẻ nhầm tin giả vốn chẳng phải là điều mới mẻ, đơn cử như gần đây diễn viên Quách Ngọc Tuyên, Angela Phương Trinh, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng... đã bị phạt 7,5 triệu đồng vì đã chia sẻ thông tin sai sự thật.

Có thể nói, không phải ai cũng có đủ kỹ năng để kiểm chứng nguồn thông tin trước khi chia sẻ trên mạng xã hội.

Để hạn chế việc phát tán tin giả, Google đã cung cấp một số mẹo nhỏ giúp người dùng có thể tự kiểm chứng thông tin dễ dàng.

Tham khảo chéo các nguồn tin tức

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra thông tin từ những nguồn uy tín như Google News hoặc các đơn vị báo chí. Nếu tin tức chưa được xác thực bởi các nguồn chính thống, nó có thể là thông tin sai sự thật.

kiem-tra-thong-tin-chinh-thong


Kiểm tra thông tin từ những nguồn chính thống. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra hình ảnh

Để thực hiện, bạn hãy nhấp phải chuột lên hình ảnh và chọn “Tìm kiếm hình ảnh trên Google”. Thao tác này sẽ truy ngược lại nguồn gốc của bức hình, giúp bạn biết được hình ảnh này đã được đăng tải trước đây hay chưa, và được đăng tải trong bối cảnh nào.

 

Xem kỹ liên kết (URL)

Các trang web giả mạo sẽ sử dụng tên miền gần giống với trang chính chủ nhằm đánh lừa người dùng. Điều này khiến cho những ai ít tiếp xúc với Internet rất dễ bị mắc lừa, đặc biệt là các trang web giả mạo ngân hàng.

Xác thực thông tin bằng Fact Check Explorer

Việc xác thực thông tin sẽ giúp bạn biết được đâu là tin thật, đâu là tin giả. Các cách kiểm tra hiện đã được phổ biến rộng rãi trên mạng và được tổng hợp thành chuyên mục trên cơ sở dữ liệu của Fact Check Explorer.

kiem-tra-thong-tin-sai-su-that


Kiểm tra thông tin có đúng sự thật. Ảnh: TIỂU MINH

Tìm kiếm tài liệu tham khảo của bài viết

Những câu chuyện sai sự thật thường có tiêu đề giật gân để thu hút sự chú ý của người đọc, nhưng chi tiết bài viết lại không hấp dẫn. Nếu bạn không thể xác minh thông tin được trích dẫn (tên của nhân vật hoặc tổ chức), câu chuyện có thể đã được tạo ra có chủ đích.

(Theo Kỷ Nguyên Số)

Mạng xã hội thất bại trước tin giả, vũ trụ ảo liệu có khá hơn?

Mạng xã hội thất bại trước tin giả, vũ trụ ảo liệu có khá hơn?

Thông tin sai lệch là căn bệnh chưa có giải pháp trên các nền tảng xã hội hiện nay. Sự phát triển của vũ trụ ảo (metaverse) có thể sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

 
List comment
 

Nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey cho rằng mình phải gánh một phần trách nhiệm trước tình trạng Internet hiện nay.

 

Sau khi Facebook, Instagram bị chặn tại Nga, nhiều trang mạng xã hội nội địa đã được phát triển nhằm thay thế các dịch vụ này. Tuy nhiên, với động thái trên, Nga sẽ phải đối mặt với các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

 

Người hâm mộ bóng đá có thể lựa chọn đồng hành cùng trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nền tảng trực tuyến, thiết bị thuận lợi nhất đối với mình.

 

Làm việc suốt 12 giờ, xem video có nội dung bạo lực, chết chóc… là những công việc mà nhân viên kiểm duyệt nội dung của TikTok phải làm mỗi ngày.

 

Các chuyên gia pháp lý cho rằng sự việc lần này khiến tỷ phú Elon Musk khó có khả năng lách luật thêm một lần nữa.

 
 

Thêm 1 cảnh báo nữa cho người dùng trong việc kiểm chứng thông tin khi tra cứu trên Internet, kể cả khi sử dụng 1 công cụ lớn như Google.

Quý I/2022 là lần đầu tiên số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook giảm nhẹ, chỉ còn khoảng 1,93 tỷ người.

Người hâm mộ bóng đá có thể lựa chọn đồng hành cùng trận đấu giữa Việt Nam và Oman trên nền tảng trực tuyến, thiết bị thuận lợi nhất đối với mình.

Chính sách của Netflix chỉ cho phép những người sống chung nhà được dùng chung tài khoản, nhưng tình trạng nhiều hộ gia đình khác nhau cùng chia sẻ 1 gói cước để tiết kiệm chi phí dịch vụ đang gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của Netflix.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123