Finfluencer - ‘Chuyên gia tài chính’ trên MXH: Không bằng cấp, kinh nghiệm nhưng dạy làm giàu nhờ chứng khoán, tiền số, khuyên đủ thứ từ mua nhà đến đầu tư

Những người này thường khéo léo phủ nhận trách nhiệm từ đầu để nếu fan làm theo lời khuyên của họ mà không hiệu quả thì cũng không có cớ bắt đền.

Không bằng cấp, kinh nghiệm hay chứng chỉ hành nghề, nhiều người trẻ tự xưng là chuyên gia tài chính để hướng dẫn cách làm giàu nhờ chứng khoán, tiền ảo.

Có thể bạn đã từng nghe về người có ảnh hưởng trên mạng xã hội nhưng bạn đã biết đến "finfluencer" chưa? Đây là sự kết hợp giữa "financial" (tài chính) và "influencer" (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội).

Bắt nguồn từ Mỹ và đang dần phổ biến trên khắp thế giới trong vài năm trở lại đây, finfluencer dùng để chỉ những "chuyên gia tài chính" sử dụng mạng xã hội như một nền tảng để đưa ra lời khuyên về bất cứ điều gì liên quan đến tài chính, từ lập ngân sách, tiết kiệm, mua nhà cho đến đầu tư.

Finfluencer - ‘Chuyên gia tài chính’ trên MXH: Không bằng cấp, kinh nghiệm nhưng dạy làm giàu nhờ chứng khoán, tiền số, khuyên đủ thứ từ mua nhà đến đầu tư - Ảnh 1.

Các "chuyên gia tài chính" tự xưng này luôn nói rằng họ đang giúp người trẻ và những người mới đầu tư lần đầu trở nên hiểu biết hơn về tài chính. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có đủ kiến thức để đưa ra lời khuyên hữu ích. Điều đó có nghĩa là khi lướt Instagram hay TikTok, đôi khi bạn sẽ thấy những lời khuyên tài chính vô dụng.

Thậm chí, một số "chuyên gia" còn bị cáo buộc nói dối hay quảng cáo cho các sàn giao dịch tiền số lừa đảo để thu lợi bất chính. Luật và quy định xung quanh vấn đề này vẫn còn khá mơ hồ ở nhiều quốc gia, vì vậy, người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng trước thông tin mà các "chuyên gia" tự xưng chia sẻ.

Sự nổi lên của các finfluencer dẫn đến sự gia tăng đột biến số lượng các nhà đầu tư thế hệ mới, đặc biệt là thế hệ Z, trong thị trường cổ phiếu.

Ước tính, có khoảng 435.000 nhà đầu tư mới đã mua cổ phiếu lần đầu tiên trong năm ngoái. 18% trong số đó ở độ tuổi dưới 25, 49% ở độ tuổi từ 25 – 39, theo công ty nghiên cứu Investment Trends.

Trên Tik Tok, hashtag "FinTok" - được sử dụng bởi những finfluencer như Queenie Tan - đã thu hút hơn 400 triệu lượt xem, trong khi hashtag "stocktock" có 1,4 tỷ lượt xem, hashtag "crypto" có 4,38 tỷ lượt xem và hashtag "cryptocurrency" có 1,68 tỷ lượt xem.

Dù không có bằng cấp về tài chính và cũng không phải cố vấn tài chính được cấp phép hoạt động, Tan đã làm tốt công việc của "chuyên gia tài chính" tự xưng đến nỗi cô bỏ hẳn việc trong lĩnh vực marketing để tập trung vào việc tạo nội dung đầu tư trực tuyến.

Finfluencer - ‘Chuyên gia tài chính’ trên MXH: Không bằng cấp, kinh nghiệm nhưng dạy làm giàu nhờ chứng khoán, tiền số, khuyên đủ thứ từ mua nhà đến đầu tư - Ảnh 2.

Cô chia sẻ: "Tôi bắt đầu kênh YouTube vào năm ngoái, trong đại dịch, vì thấy có rất nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính. Tôi không đến từ một gia đình giàu có. Tôi muốn chia sẻ thông tin và những gì mình trải nghiệm trong vài năm qua".

Cô gái 23 tuổi kiếm được khoảng 5.000 USD/tháng từ quảng cáo trên video YouTube mà cô quay ngay tại phòng khách của mình và từ quan hệ hợp tác với các ngân hàng, nền tảng đầu tư.

Tan có 17.900 người đăng ký trên YouTube, 20.300 người theo dõi trên Instagram và 62.000 người theo dõi trên TikTok (với tổng cộng 400.000 lượt xem đến nay). Giống nhiều finfluencer khác, Tan luôn thêm tuyên bố từ chối trách nhiệm vào các bài đăng trên mạng xã hội của mình.

 

"Tôi không phải cố vấn tài chính và đây không phải lời khuyên tài chính hay đầu tư", cô nói trong một video. Tuy nhiên, tên tài khoản Instagram cho công việc này của cô lại là "Invest with Queenie" (Đầu tư cùng Queenie).

Tan nói rằng video của cô đã lấp đầy khoảng trống trên thị trường đầu tư. "Điều quan trọng đối với người xem trẻ tuổi là họ cảm thấy được truyền cảm hứng và tiền bạc không phải vấn đề cấm kỵ nhắc tới. Đó là lý do tôi muốn tạo nội dung miễn phí cho họ - những người có thể không có hàng nghìn USD để gặp một cố vấn tài chính", cô chia sẻ.

Tuy nhiên, Angel Zhong - giảng viên cao cấp về tài chính tại RMIT (Australia), cho biết sự bùng nổ các finluencer đang tồn tại nhiều mặt tối, đặc biệt là "pump and dump" (bơm thổi rồi bán tháo). Đây là hình thức gian lận chứng khoán đầy rẫy trên mạng và chủ yếu được quảng bá bởi những người có ảnh hưởng.

"Tôi đã thấy nhiều finfluencer khuyến khích người theo dõi vay tiền trên một nền tàng nào đó để đầu tư vào tiền số hoặc thậm chí là khuyến khích họ bỏ việc để trở thành một nhà giao dịch toàn thời gian. Điều này rất rủi ro", Zhong cho biết thêm.

Vấn đề trên đang thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý, trong đó có Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC). Gần đây, ASIC đã nhận được không ít báo cáo của nhà đầu tư trẻ về những trò gian lận, bán phá giá cũng như các finfluencer không có giấy phép.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Zhong, quy định xung quanh các cuộc thảo luận trực tuyến về đầu tư cần được cập nhật bởi quy tắc ban hành lần gần đây nhất là từ năm 2007 và đã lỗi thời.

Ngoài ra, bà lưu ý thêm rằng lời khuyên tài chính trên story của Instagram sẽ biến mất sau 24 giờ. Ở thời điểm cơ quan quản lý nhận được báo cáo, chứng cứ có thể đã biến mất, cản trở công tác điều tra.

Finfluencer - ‘Chuyên gia tài chính’ trên MXH: Không bằng cấp, kinh nghiệm nhưng dạy làm giàu nhờ chứng khoán, tiền số, khuyên đủ thứ từ mua nhà đến đầu tư - Ảnh 3.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Australia – Jane Hume lại không ủng hộ lời kêu gọi bổ sung quy định và cho rằng việc cấm finfluencer không phải là giải pháp.

"Điều quan trọng là khi thấy bất kỳ thông tin nào trên mạng xã hội, bạn phải kiểm tra độ tin cậy của chúng. Đối với lời khuyên tài chính, bạn phải tìm hiểu xem người đó có được cấp phép để chia sẻ thông tin hay không", bà nói thêm.

Theo CEO của Hiệp hội môi giới chứng khoán và cố vấn tài chính Australia – Judith Fox, người dùng mạng xã hội nên tự biết cân nhắc, tìm hiểu kỹ các thông tin để không gặp phải sự cố không mong muốn.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Lột trần "hệ sinh thái" hot girl tài chính 4.0: Ngày ngày khoe ngực tràn màn hình giao dịch, vẽ chuyện làm giàu truyền cảm hứng và còn chiêu trò gì nữa?

Lột trần "hệ sinh thái" hot girl tài chính 4.0: Ngày ngày khoe ngực tràn màn hình giao dịch, vẽ chuyện làm giàu truyền cảm hứng và còn chiêu trò gì nữa?

Sau những pha phổ cập kiến thức tài chính cấp tốc trên MXH, tôi nhận ra: Để kiếm tiền giỏi và nhanh như các hot girl tài chính, không cần có “não" chỉ cần… ngoan. Ngoan như nào thì chút nữa nói cho nghe!

 
List comment
 

Đánh bạc online cũng bị xử phạt vi phạm hành chính và phải chịu trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

 

Ngày càng nhiều người dùng máy tính Mac phản hồi rằng ứng dụng Zoom đã tự ý truy cập vào micro của máy, ngay cả khi họ không sử dụng phần mềm này.

 

Nhân dịp Valentine 2022, Google đã đưa tới cho người dùng một tựa game với lối chơi rất độc đáo. Người dùng có thể trải nghiệm trên trang chủ Google.

 

Trang chủ của mạng xã hội Twitter và ứng dụng đã gặp sự cố, khiến hàng nghìn tài khoản gặp khó khăn trong việc sử dụng. Hiện Twitter chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

 

Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Công an là trang thành phần thuộc Cổng thông tin điện tử Bộ này, có địa chỉ tại bocongan.gov.vn/pbgdpl.html

 
 

Trình duyệt Chrome đã có một số thay đổi nhỏ, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng qua bản cập nhật mới đây từ Google.

Cổ phiếu Meta, công ty mẹ của Facebook giảm mạnh tuần qua. Đây là tín hiệu phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào Facebook đã cạn kiệt.

Thời gian khắc phục xong sự cố xảy ra hồi giữa tháng 12/2021 trên tuyến cáp quang biển APG hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) đã được lùi sang ngày 22/2, thay vì hoàn thành vào ngày 6/2 như kế hoạch trước đó.

CEO Microsoft cho rằng công ty này đang nắm giữ nhiều yếu tố để có thể xây dựng metaverse, vũ trụ ảo được xem là tương lai của Internet.

Một điểm mới trong Thông tư 21 có hiệu lực thi hành từ ngày 7/2/2022 là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123