Elon Musk sau khi gia nhập HĐQT của Twitter: Tuyên bố những cuộc họp về sau rất 'bùng cháy', chuyên gia dự đoán nhiều 'drama' sẽ xuất hiện

Elon Musk sẽ là một thành viên mới rất đặc biệt với HĐQT của Twitter. Ông không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo - công cụ kiếm tiền của Twitter, và ông rất nhiều lần gặp vấn đề với các cơ quan quản lý.

Tại Thung lũng Silicon, nơi các vị trí hội đồng quản trị tại những doanh nghiệp đã niêm yết hiếm khi được sắp xếp nhờ đầu tư cổ phiếu, thì Twitter là một ngoại lệ. Mạng xã hội này đã chứng kiến những lần thay đổi trong ban giám đốc trong vài năm gần đây, khi phải đối mặt với tình hình doanh thu tăng trưởng chậm lại, tranh cãi của các nhà đầu tư chủ động và xung đột chính trị căng thẳng.

Vậy mà giờ đây, HĐQT lại có thêm Elon Musk.

Trong vài tháng qua, người giàu nhất thế giới đã đi từ một trong những người "ồn ào" nhất trên Twitter trở thành cổ đông và thành viên HĐQT lớn nhất của công ty này. Sự thay đổi đó đã khiến các nhân viên của Twitter và nhà phân tích đoán già đoán non về kế hoạch của Musk với công ty trị giá 37 tỷ USD. Hơn nữa, HĐQT hầu như ít "drama" của Twitter đang có khả năng nhận được nhiều sự chú ý hơn.

Matt Navarra - nhà tư vấn truyền thông xã hội và nhà phân tích của ngành này, nhận định: "Ông ấy đã phóng tên lửa vào không gian và giúp giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng trên thế giới. Ông ấy sắp phát hiện ra việc kiểm duyệt nội dung trên các nền tảng mạng xã hội khó hơn cả 2 điều đó."

Musk sẽ là một thành viên mới rất đặc biệt với HĐQT của Twitter. Ông không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo - công cụ kiếm tiền của Twitter, và ông rất nhiều lần gặp vấn đề với các cơ quan quản lý - những người rất để tâm đến các mạng xã hội lớn.

Jack Dorsey - cựu CEO của Twitter, sẽ rời HĐQT vào cuối năm nay khi hết nhiệm kỳ. Không như Dorsey và Musk, 10 thành viên của HĐQT rất kín tiếng, họ ít khi chia sẻ gì trên Twitter hay thậm chí là không đăng tải bất kỳ điều gì.

Elon Musk sau khi gia nhập HĐQT của Twitter: Tuyên bố những cuộc họp về sau rất bùng cháy, chuyên gia dự đoán nhiều drama sẽ xuất hiện - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Twitter đã tăng hơn 17% kể từ khi Musk tiết lộ về khoản đầu tư mới này. Đây là một dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư tin rằng tầm nhìn và tầm ảnh hưởng của ông sẽ giúp công ty đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng. Năm ngoái, dưới áp lực của nhà đầu tư chủ động Elliott Management, Twitter đã đặt mục tiêu đạt 315 triệu người dùng hàng ngày và tăng gấp đôi doanh thu vào cuối năm 2023.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nghi ngờ rằng việc công chúng tích cực theo dõi Musk sẽ là điều tốt cho Twitter. Tom Forte, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại D.A. Davidson, cho biết: "Khoản đầu tư này không thay đổi những gì Twitter cần, giúp tăng tầm vóc và thành tích của họ nhưng đó lại chưa phải mà phần mà Twitter còn thiếu."

Câu chuyện về hoạt động lãnh đạo của Twitter cho đến thời điểm này mang tính sự kiện lớn. Dorsey bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 với tư cách là CEO của Twitter vào năm 2015, khi HĐQT chủ yếu là những người làm việc trong Thung lũng Silicon và chỉ có 1 phụ nữ. Ông đã khuyến khích việc đa dạng hóa các giám đốc điều hành và năm sau, công ty đã thay thế 2 nhà đầu tư ban đầu với sự hiện diện của CEO Pepsi Hugh Johnston và Martha Lane Fox - doanh nhân internet người Anh.

Năm 2020, khi giá cổ phiếu Twitter sụt giảm, nhà đầu tư chủ động Elliott Management đã nhắm mục tiêu đến công ty này và cụ thể là Dorsey. Elliott thúc đẩy việc để Dorsey rời ghế quản trị và phàn nàn rằng ông cũng đang điều hành Square. Tháng 3/2020, Elliott gia nhập HĐQT của Twitter, cùng công ty cổ phần tư nhân Silver Lake.

 
Elon Musk sau khi gia nhập HĐQT của Twitter: Tuyên bố những cuộc họp về sau rất bùng cháy, chuyên gia dự đoán nhiều drama sẽ xuất hiện - Ảnh 2.

Năm 2021, Dorsey từ chức CEO và chuyển giao quyền điều hành cho Parag Agarwal - giám đốc kỹ thuật của Twitter. Đồng thời, CEO của Salesforce - Bret Taylor trở thành chủ tịch HĐQT.

Navarra cho biết: "Bất chấp tất cả những thay đổi đó, ‘kỷ nguyên’ hỗn loạn nhất của HĐQT Twitter có thể vẫn chưa đến. Sự có mặt của Musk trong đó có thể sẽ gây nhiều tranh cãi và ‘drama’."

Elon Musk đã tiết lộ một số chi tiết về kế hoạch của mình trên Twitter. Kể từ ngày 31/1, khi ông lặng lẽ "gom" cổ phiếu Twitter, Musk chỉ trích công ty này vì không tuân thủ các quy tắc tự do ngôn luận. Gần đây hơn, ông hứa hẹn rằng cuộc họp HĐQT tiếp theo của Twitter sẽ "rất bùng cháy".

Một số nhà phân tích dự đoán rằng Musk sẽ đóng một vai trò tích cực đối với các động thái về chính sách và phát triển sản phẩm của Twitter, bao gồm cả quyết định cấm cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng nền tảng này vĩnh viễn.

Theo Ali Mogharabi - nhà phân tích cấp cao về cổ phiếu tại Morningstar Investment Service, Musk có thể dễ dàng thuyết phục công ty này trong việc nới lỏng quy định kiểm duyệt nội dung. Ông dự đoán, Musk có thể sẽ thúc đẩy việc cho phép ông Trump hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu tầm ảnh hưởng của Musk là như thế nào khi ở trong HĐQT, khi ông kiểm soát khoảng 1/10 công ty.

Một số nhân sự của Twitter cho biết họ lo ngại về quan điểm của Musk đối với việc kiểm duyệt nội dung, cũng như các cáo buộc về tình trạng phân biệt chủng tộc tại một nhà máy Tesla. Hầu hết những người làm việc ở Twitter đều biết rằng Musk sẽ có một ghế trong HĐQT chỉ vài phút trước khi thông tin này được công bố, theo nhiều người tại công ty.

Kể từ bây giờ, các nhân viên có thể sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về quá trình đưa ra quyết định tại Twitter thông quan những chia sẻ của Musk, theo Karen Brenner - giám đốc điều hành bộ phận luật và sáng kiến kinh doanh tại Đại học New York. Bà nói thêm: "HĐQT thường có giới hạn về nội dung mà các thành viên được phép công khai và quy tắc ứng xử, thỏa thuận bí mật. Song, những ràng buộc đó có thể sẽ không hiệu quả với Musk."

Dù kế hoạch của Musk đối với Twitter có bí ẩn đến đâu, thì có lẽ những bí mật đó sẽ sớm được công khai.

(Theo Nhịp sống kinh tế, Bloomberg)

Elon Musk gia nhập Hội đồng quản trị Twitter, úp mở ‘thay đổi lớn’

Elon Musk gia nhập Hội đồng quản trị Twitter, úp mở ‘thay đổi lớn’

Elon Musk sẽ gia nhập Hội đồng quản trị Twitter sau khi thâu tóm 9,2% cổ phần công ty mạng xã hội. Cổ phiếu Twitter tiếp tục tăng mạnh sau tin này.  

 
List comment
 

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa cho biết nhiều người dân đã phản ánh họ nhận được tin nhắn giả mạo Công ty TikTok tuyển nhân viên nhằm mục đích lừa đảo.

 

Dự kiến trong tháng 10 và 11/2022, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT sẽ lần đầu tiên tổ chức đấu giá 50 tên miền .VN.

 

Mới đây, các chuyên gia của Google đã cung cấp 5 mẹo nhỏ giúp người dùng có thể tự kiểm chứng thông tin, hạn chế việc chia sẻ nhầm tin giả.

 

Nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey cho rằng mình phải gánh một phần trách nhiệm trước tình trạng Internet hiện nay.

 

Sau khi Facebook, Instagram bị chặn tại Nga, nhiều trang mạng xã hội nội địa đã được phát triển nhằm thay thế các dịch vụ này. Tuy nhiên, với động thái trên, Nga sẽ phải đối mặt với các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

 
 

Người hâm mộ bóng đá có thể lựa chọn đồng hành cùng trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nền tảng trực tuyến, thiết bị thuận lợi nhất đối với mình.

Làm việc suốt 12 giờ, xem video có nội dung bạo lực, chết chóc… là những công việc mà nhân viên kiểm duyệt nội dung của TikTok phải làm mỗi ngày.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng sự việc lần này khiến tỷ phú Elon Musk khó có khả năng lách luật thêm một lần nữa.

Thêm 1 cảnh báo nữa cho người dùng trong việc kiểm chứng thông tin khi tra cứu trên Internet, kể cả khi sử dụng 1 công cụ lớn như Google.

Quý I/2022 là lần đầu tiên số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook giảm nhẹ, chỉ còn khoảng 1,93 tỷ người.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123