EU thông qua luật gây tranh cãi buộc gỡ nội dung khủng bố trong 1 giờ

Nghị viện Châu Âu đã chính thức thông qua luật yêu cầu các công ty internet “xóa hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung khủng bố bị gắn cờ” trong vòng 1 giờ sau khi được chính quyền quốc gia thông báo.

Sau khi được ban hành, các thông báo gỡ xuống như vậy sẽ được áp dụng trên toàn Liên minh Châu Âu, với các quốc gia có thể áp dụng hình phạt tài chính đối với các công ty từ chối tuân thủ. Luật sẽ có hiệu lực sau 12 tháng kể từ khi nó được xuất bản trên tạp chí chính thức của EU, một bước tiêu chuẩn cho tất cả luật của khu vực. Sau đó, nó sẽ phải được thông qua bởi mỗi quốc gia thành viên.

Luật này đã được thảo luận ở EU trong nhiều năm. Nó được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2018, thời điểm các cuộc tấn công khủng bố của các nhóm như IS đang đạt đến đỉnh điểm trên khắp khu vực và các nhà lập pháp đang lo lắng về việc cực đoan hóa trực tuyến. Kể từ đó, các đề xuất đã được thông qua bởi các cơ quan lập pháp của EU, với một số sửa đổi lớn.

Đáng chú ý, luật pháp hiện đã loại trừ các yêu cầu gỡ xuống nhắm mục tiêu đến nội dung khủng bố nằm trong bất kỳ tài liệu giáo dục, nghệ thuật, báo chí hoặc học thuật nào. Nó cũng không bao gồm nghĩa vụ đối với các công ty internet phải giám sát trước hoặc lọc nội dung của họ.

Tuy nhiên, nhiều nhóm nhân quyền vẫn lo ngại luật sẽ có những tác động không mong muốn. Mặc dù các công ty không có nghĩa vụ phải lọc nội dung nhưng họ có thể chọn làm như vậy để tránh phải phản hồi nhanh chóng với các thông báo gỡ xuống. Các chuyên gia lo ngại những bộ lọc thuật toán như vậy có thể chặn nội dung hợp pháp.

 

Họ cũng lo ngại rằng giới hạn gỡ xuống 1 giờ là khung thời gian quá ngắn đối với các nền tảng nhỏ hơn với ít tài nguyên hơn. Các nền tảng như vậy thường được các nhóm khủng bố sử dụng để lưu trữ nội dung vì họ không thể kiểm duyệt nội dung. Điều này sẽ khiến việc kinh doanh của các công ty này trở nên khó khăn hơn, gây cản trở sự cạnh tranh trong thị trường vốn đã bị thống trị bởi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Cũng có thể các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu sẽ giải thích những vấn đề “khủng bố” liên quan đến các nội dung có hại, bởi nếu không nó sẽ cho phép các chế độ độc tài có thể bịt miệng những người chỉ trích họ ở nước ngoài bằng cách ban hành các lệnh loại bỏ bên ngoài biên giới của họ. Bởi vì điều này phải xảy ra trong vòng 1 giờ, các nền tảng trực tuyến sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ các lệnh này để tránh bị phạt hoặc các vấn đề pháp lý.

(Theo VOV)

Tại sao EU cứng rắn với các công ty công nghệ Mỹ?

Tại sao EU cứng rắn với các công ty công nghệ Mỹ?

Trong khi Mỹ luôn có những chính sách tạo điều kiện cho các công ty công nghệ phát triển, châu Âu lại liên tục đưa ra nhiều quy định nhằm hạn chế sự bành trướng của ngành công nghệ. 

 
List comment
 
Youtuber phát trực tiếp cảnh hành hạ và sát hại bạn gái trên Internet
icon

Một Youtuber người Nga đã bị cảnh sát bắt giữ và kết án tù vì đã hành hạ, sát hại bạn gái rồi phát trực tiếp sự việc lên Internet.

 
Review ẩm thực Hà Nội nhưng thiếu hiểu biết, Duy 'Nến' đang kiếm được bao nhiêu từ Youtube?
icon

Dù không có con số cụ thể nhưng trong năm 2020, ước tính thu nhập trung bình của Youtuber Duy 'Nến' có thể lên tới hơn 30 triệu đồng/tháng.

 
Mã ngành Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường huflit.edu.vn.

 
Tính năng mới của YouTube giúp bạn tiết kiệm dữ liệu di động
icon

Một tính năng mới trên YouTube hứa hẹn sẽ giúp tiết kiệm đáng kể dữ liệu di động khi xem video trực tuyến trên YouTube.

 
Lịch đăng ký thi THPT quốc gia 2021 trực tuyến đến bao giờ?
icon

Thí sinh năm nay có thể đăng ký phần thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT trên phiếu giấy, còn phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển có thể thực hiện trực tuyến trong thời gian quy định.

 
 
Facebook kết hợp Spotify mở rộng tính năng mạng xã hội
icon

Mạng xã hội Facebook đang mở rộng quan hệ đối tác với ứng dụng nghe nhạc kỹ thuật số Spotify để phát triển tính năng nghe nhạc trên nền tảng xã hội này.

Lao vào đa cấp 'ấp trứng', 'nuôi bò online', nhiều người mang nợ
icon

Nhiều người đã rơi vào bẫy nợ nần khi tham gia mô hình đa cấp lừa đảo trả thưởng thông qua các hoạt động như 'ấp trứng', 'nuôi bò', 'nuôi heo đất', 'đào Dogecoin'.

Mua iPhone 12 trên sàn TMĐT, nhận được hộp nước hoa Dubai
icon

Sau khi đặt mua iPhone 12 64 GB trên Shopee Mall, khách hàng chỉ nhận được hộp nước hoa.

VTuber là gì và tại sao đây lại là tương lai của ngành công nghiệp nội dung?
icon

Các VTuber đang tái định hình lĩnh vực kiến tạo nội dung trực tuyến bằng cách thay đổi diện mạo, giọng nói và hành động của các YouTuber con người.

YouTuber Quỳnh Trần JP gây tranh cãi vì ăn chân gấu
icon

Đoạn video sơ chế và ăn bàn chân gấu của Quỳnh Trần JP nhận phản ứng trái chiều từ người dùng mạng xã hội. Đa số phản ứng tiêu cực vì nội dung có thể ảnh hưởng nhận thức trẻ em.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123